Gà đồi Yên Thế: Tăng đàn gắn với kiểm soát chất lượng

KTNT Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Yên Thế (Bắc Giang) xác định nhu cầu sử dụng thịt gà trong thời gian tới sẽ tăng.

Huyện chỉ đạo người dân tăng đàn có kiểm soát, không tăng ồ ạt, cùng với đó là nâng cao chất lượng đàn gà.

tr11d.jpg
Thời gian tới, gia đình ông Hiếu sẽ tăng đàn, tuy nhiên, tăng đàn có kiểm soát gắn với nâng cáo chất lượng gà thương phẩm.

 

Không tăng đàn ồ ạt

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Văn Hiến, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thế, cho biết, trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, huyện đã lồng ghép phát triển các vật nuôi khác như: dê, trâu, bò, thỏ..., phục vụ nguồn thịt theo nhu cầu thị trường, đồng thời tăng quy mô đàn gà. Hiện, tổng đàn gà của huyện đạt khoảng 3,5-3,6 triệu con, cao hơn 0,5 - 0,6 triệu con so với cùng kỳ các năm trước.

Cũng theo ông Hiến, năm nay, gà tiêu thụ mạnh hơn, giá bán cao hơn các năm trước  3.000-5.000 đồng/kg. Trung bình quy mô 1.000 con gà, người nuôi thu lãi 15-20 triệu đồng.

Một số ý kiến lo ngại trước dịch tả lợn châu Phi, các hộ chăn nuôi gia cầm vào đàn ồ ạt khi bán sẽ gặp khó. Riêng ở Yên Thế, các hộ chăn nôi có kinh nghiệm lâu năm, việc tăng đàn nằm trong hướng phát triển, kết hợp với chỉ đạo của huyện, tăng trong giới hạn quản lý, không phát triển ồ ạt, không chăn nuôi theo kiểu phong trào.

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, ở thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm (Yên Thế), cho biết, năm 2018, gia đình cung cấp ra thị trường 2,5 vạn con gà thương phẩm, giá bán dao động 53.000 - 60.000 đồng/kg, tùy từng loại, trừ chi phí, gia đình thu lãi 250 triệu đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình ông Hiếu cung cấp ra thị trường 1 vạn con. Theo nhận định, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng thịt gà chắc chắn sẽ tăng. Do vậy, gia đình ông đang có kế hoạch tăng đàn.

Ông Hiếu tâm sự, tăng đàn gà sẽ tăng lợi nhuận, nhưng khi tăng đàn sẽ tăng sức ép rất lớn về môi trường. Môi trường nuôi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thịt và tốc độ phát triển của gà. Gà đồi Yên Thế đã có thương hiệu. Do vậy, chúng tôi không đánh đổi việc tăng đàn ồ ạt để đánh mất thương hiệu, đánh đổi môi trường. Chúng tôi có tăng nhưng đảm bảo trong phạm vi kiểm soát về chất lượng.

Nâng cao chất lượng

Theo ông Hiến, Yên Thế đã và đang thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 - 2020 với 200 hộ, mỗi hộ được hỗ trợ tối đa 2.500 con giống đối với hộ nuôi gà Ri lai; hỗ trợ bù chênh lệch lãi suất vốn vay đối với những hộ phải vay ngân hàng để phát triển chăn nuôi; hỗ trợ các chế phẩm sinh học làm đệm lót trong chăn nuôi.

Hỗ trợ quảng cáo, làm pano, áp phích treo tại các cơ sở chăn nuôi; hỗ trợ thành lập mới  HTX; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đối với giống gà bố mẹ, huyện hỗ trợ 20%, tỉnh hỗ trợ 50% giá trị con giống.

Đối với các hộ không tham gia đề án, huyện lồng ghép nguồn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh thông qua tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ các hộ mua chế phẩm sinh học xử lý nền chuồng…

Ông Hiếu cho biết, để nâng cao chất lượng gà thương phẩm, con giống phải mua ở cơ sở chuẩn, thức ăn chăn nuôi mua ở các công ty có uy tín, người chăn nuôi phải tuân thủ nghiêm quy trình phòng bệnh, dùng men sinh học làm đệm lót nền chuồng, thường xuyên tiêu độc khử trùng, sử dụng men vi sinh cho gà uống để hấp thụ thức ăn tốt hơn, cân đối diện tích chuồng nuôi và bãi chăn thả phù hợp với số lượng dự định nuôi.

Hiện nay, đa số các hộ nuôi gà ở huyện Yên Thế đều áp dụng mô hình an toàn sinh học. Cùng với việc tăng đàn có kiểm soát kết hợp với nâng cao chất lượng, tin tưởng rằng, chất lượng gà đồi Yên Thế sẽ được nâng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của các đối tượng tiêu dùng. 

 

 

Đình Tùng

Ý kiến của bạn