Một cơ sở sản xuất cua giống. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Cụ thể, giá cua gạch được thương lái thu mua 350.000 đồng/kg, tăng 70.000 đồng/kg; giá cua thịt loại 1 (3-4 con/kg) được thương lái thu mua từ 250.000-270.000 đồng/kg, tăng 50.000-70.000 đồng/kg so với thời điểm trong và sau Tết Đinh Dậu.

Theo một số đại lý thu mua cua biển thương phẩm, nguyên nhân cua tăng giá là do vào thời điểm cuối vụ thu hoạch cua biển nuôi, sản lượng cua thương phẩm không còn nhiều.

Mặt khác, thị trường xuất khẩu cua biển sau Tết Đinh Dậu đã thu hút trở lại, nên giá cua biển tăng mạnh.

Ông Thái Văn Uyển, ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải cho biết ông vừa thu hoạch xong cua biển đợt 3 trên diện tích 5ha.

Đây là đợt thu hoạch cuối cùng để chuẩn bị cho vụ nuôi cua mới, ông thu được 200kg cua thương phẩm, bán với giá cua xô 250.000 đồng/kg. Đây là giá cua cao nhất trong 4 năm ông thực hiện mô hình nuôi biển trong ao nuôi tôm sú.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Trà Vinh, năm nay là năm thứ năm nông dân ở các vùng ven biển thuộc các huyện, thị trong tỉnh như Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành phát triển mạnh nghề nuôi cua biển để thay thế cho một vụ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng trong năm, nhằm hạn chế rủi ro việc nuôi tôm sú 2 vụ trong năm.

Bình quân mỗi năm nông dân ở Trà Vinh thả nuôi cua biển từ 11.000-13.000ha, năng suất đạt từ 0,8-1,2 tấn/ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt trên 1.400 tấn/năm.

Với giá của biển ổn định ở mức cua thịt bán xô từ 200.000 đồng/kg; cua gạch từ 300.000 đồng/kg, người nuôi cua biển thu lợi nhuận 60-70 triệu đồng/ha, chưa kể khoản thu nhập từ vụ nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng.