Giá vải thiều Lục Ngạn cao kỷ lục

KTNT Hiện, giá bán vải thiều chính vụ tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đạt 55.000 đồng/kg, vải cắt cuống bán với giá 70.000 đồng/kg. Với giá bán này được cho là cao nhất từ trước đến nay.

Đây là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm trong ngày đầu diễn ra “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tại Hà Nội năm 2017” do Sở Công thương tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng hệ thống siêu thị Big C tổ chức ngày 16/6, tại siêu thị Big C Thăng Long Hà Nội.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương  phát biểu tại tuần lễ

Ông Lê Như Hưng, một khách hàng ở phường Mễ Trì, (Hà Nội) tâm sự, hiện nay thị trường vải bão hòa cùng với đó rất nhiều nguồn vải trồng ở các địa phương, do vậy để mua được vải chính hiệu của huyện Lục Ngạn không phải là dễ. Tại Hà Nội người nào phải có kinh nghiệm mua vải, ăn vải nhiều năm thì mới biết mà mua đúng vải thiều Lục Ngạn.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trực tiếp giới thiệu vải thiều Lục Ngạn đến khách tham quan Tuần lễ vải thiều

Ông Hưng Giải thích về việc người tiêu dùng khó mua được vải thiều Lục Ngạn chính hiệu, là do những người trồng vải chưa tìm được đúng thị trường tiêu thụ, thứ hai người ta nghĩ nhiều đến việc xuất khẩu vải ra nước ngoài. Xuất khẩu vải ra nước ngoài giá cao hơn nhưng qua rất nhiều khâu như bảo quản, vận chuyển nên chi phí rất tốn kém… Để được ăn quả vài thiều chính hiệu phải đợi đến khi có tuần lễ như thế này chúng ta mới được thưởng thức, tôi cho rằng công tác thị trường hơi kém.

“Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tại Hà Nội năm 2017”  là dịp để người tiêu dùng được tiếp cận vải thiều Lục Ngạn chính hiệu.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, vụ vải năm 2017, bà con nông dân chăm sóc rất tốt nên chất lượng được nâng lên. Bên cạnh đó, sản lượng giảm đi một phần, đặc biệt làm tốt công tác xúc tiến tiêu thụ nên giá tiêu thụ vải thiều năm nay rất là tốt, tốt hơn nhiều so với mọi năm. Giá bán tại huyện Lục Ngạn từ 60 - 65 nghìn đồng/kg.

Giải thích về việc người tiêu dùng ít được sử dụng vải thiều Lục Ngạn chính hiệu, ông Bình cho biết, những năm trước do huyện chưa quan tâm tới thị trường Hà Nội; thứ hai, quả vải thiều được thị trường miền nam và phía Trung Quốc rất ưu chuộng do vậy họ tìm mua tại vườn nên khó có thể đến được với người tiêu dùng Hà Nội. Từ năm 2016, năm nay và những năm tiếp theo huyện sẽ tập chung khai thác thị trường Hà Nội, chúng tôi đánh giá đây là thị trường rất lớn.

Giá bán vải thiều Lục Ngạn năm 2017 được đánh giá là cao hơn nhiều so với những năm gần đây

Được biết, tổng sản lượng vải thiều năm 2017 của huyện Lục Ngạn đạt từ 50 - 60 nghìn tấn. Tính đến ngày 14/6, đã tiêu thụ được 7.000 tấn, trong đó tiêu thụ trong nước khoảng 3.000 tấn, thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 4.000 tấn.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương cho biết, những ngày này vải thiều Lục Ngạn, (Bắc Giang) đang tiêu thụ rất sôi động; ngày 15/6, giá bán vải U Hồng đạt 38.000 đồng/kg, vải thiều chính vụ 55.000 đồng/kg, vải cắt cuống bán 70.000 đồng/kg.

Đại diện Central Group Việt Nam và Big C ký kết tiêu thụ vải thiều với Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và các sở ngành liên quan

Được biết, từ ngày 16/6 đến hết vụ vải thiều năm 2017, vải thiều Lục Ngạn, (Bắc Giang) sẽ được bán tại Hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc kèm theo các chương trình khuyến mãi hấp dẫn giúp người tiêu dùng có cơ hội thưởng thức loại vải thiều Lục Ngạn chính hiệu. Dự kiến ít nhất sẽ có 150 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang sẽ được tiêu thụ tại Big C trong dịp này.

Ngoài ra, dự kiến từ ngày 20/6, container vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ được Central Group Việt Nam xuất sang thị trường Thái Lan, mở ra cơ hội lớn hơn cho vải thiều Việt Nam.

Hoàng Văn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn