Hà Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN FDI

KTNT Ngày 17/1, Hà Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm với hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh nhằm chia sẻ những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam đạt được trong năm qua. Đồng thời lắng nghe, giải đáp những vấn đề các doanh nghiệp quan tâm, nhằm tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và an toàn cho các nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đến với Hà Nam trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Xuân Đông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu tại buổi gặp mặt nhà đầu tư FDI

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh, trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam có sự đóng góp không nhỏ của doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng. Cụ thể, năm 2017, tổng sản phẩm (GDP) ngành công nghiệp (giá hiện hành) chiếm 51,75% GDP toàn tỉnh, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI (giá hiện hành), ước đạt 50.000 tỷ đồng, chiếm 55,5% giá trị sản xuất của toàn ngành công nghiệp của tỉnh, đóng góp vào ngân sách nhà nước là trên 1.512,1 tỷ đồng chiếm 14,02% tổng thu ngân sách của tỉnh, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 2.966 triệu đô la Mỹ, chiếm 70,91% tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu toàn tỉnh và hiện đang sử dụng khoảng 52.000 lao động. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Đông cho biết, với mong muốn mang đến cho các nhà đầu tư môi trường đầu tư thân thiện để nhà đầu tư an tâm sản xuất kinh doanh tại tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành của tỉnh đã luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư; tập trung mọi nguồn lực để cải thiện các cơ sở hạ tầng, dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí. Trong năm 2017, có thêm khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III, Khu công nghiệp Đồng Văn IV đã hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng và sẵn sàng chào đón nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ tiện ích tổ hợp thương mại và dịch vụ Mường Thanh, Khu nhà ở cho thuê của Tập đoàn Fuji Engineering... đã đi vào hoạt động sẽ là những yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư lựa chọn tỉnh Hà Nam là địa điểm đầu tư.

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị với tỉnh Hà Nam một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ

Đại diện các doanh nghiệp FDI đề nghị tỉnh Hà Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ hơn nữa về xây dựng nhà ở công nhân và nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn giao thông hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông, nguồn điện cung cấp phải ổn định, nâng cao chất lượng viễn thông và nguồn nước chất lượng nước…

Đối với những kiến nghị của các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông đề nghị ngành điện thường xuyên bảo dưỡng, nâng cấp chất lượng của hệ thống điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các trạm biến áp tại Khu công nghiệp nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định; các sở, ngành có liên quan, các chủ đầu tư hạ tầng tập trung triển khai nhanh các giải pháp phòng, chống ngập úng cho Khu công nghiệp Đồng Văn I, Khu công nghiệp Đồng Văn II hoàn thành trước ngày 30/6/2018 theo đúng cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp không quá 1 lần/năm.

Đồng thời cam kết Hà nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng tốt hơn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tỉnh Hà Nam cũng mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư; sử dụng đất được giao tiết kiệm và hiệu quả; triệt để tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khai thác tốt thị trường nội địa và xuất khẩu; quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động trong doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư FDI

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp FDI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp FDI luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh; thực hiện tốt các cam kết với tỉnh, đặc biệt là cam kết về bảo vệ môi trường, tiến độ, hiệu quả đầu tư; chủ động linh hoạt, kịp thời nắm bắt thời cơ, vượt qua những thách thức, cùng hợp tác phát triển vì sự phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh.

Buổi gặp mặt cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài trao đổi tâm tư, nguyện vọng những vướng mắc trong năm qua. Đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh gặp mặt cảm ơn các nhà đầu tư trên địa bàn sau một năm hoạt động, chia sẻ những khó khăn mà các nhà đầu tư đã gặp và đưa ra những giải pháp tháo gỡ định hướng trong việc thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Hà Nam

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn