Hà Tĩnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao

KTNT Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao xi măng vỗ bờ hay trong ao lót bạt trên cát đã và đang phát triển mạnh trong những năm gần đây và trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm người dân ven biển Hà Tĩnh.

Nuôi tôm trên cát áp dụng công nghệ cao cho doanh thu 3-3,5 tỷ đồng/ha/năm

Nông dân Hà Tĩnh đang hướng tới áp dụng những mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Hà Tĩnh là địa phương có tiềm năng, lợi thế lớn trong nuôi trồng thủy sản, với hơn 137km bờ biển, tập trung ở các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Năm 2004, dự án nuôi tôm trên cát của Công ty Công nghệ Việt Mỹ triển khai tại Thạch Trị, Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) nhưng sau hơn 2 năm thực hiện thì bị thất bại do nhiều nguyên nhân, khiến nghề nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh có sự chững lại vì tâm lý ngại đầu tư của người nuôi cũng như của các nhà quản lý.

Để đánh giá hiệu quả nhân rông mô hình nuôi tôm trên cát, năm 2010, Trung tâm Khuyến nông -Khuyến ngư Hà Tĩnh, Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã xây dựng một số mô hình nuôi tôm trên cát theo hướng công nghệ cao tại các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên. Kết quả bước đầu cho thấy, năng suất đạt 10 – 20 tấn/ha/vụ, đặc biệt mô hình nuôi tôm vụ đông đạt kết quả khá. Thông qua những mô hình trình diễn có thể khẳng định, có thể áp dụng nuôi 3 vụ/năm, với doanh thu đạt từ 3-3,5 tỷ đồng/ha/năm.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp năm 2015, trong tổng số 2.160ha tôm, đã có 820ha nuôi thâm canh, công nghệ cao, tăng 86% so với năm trước. Sản lượng tôm năm 2015 đạt cao nhất từ trước đến nay với 3.410 tấn (tăng 700 tấn so với năm 2014). Tại các vùng nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao trên cát ở Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh... đều đạt năng suất, sản lượng cao.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm công nghệ cao, kỹ sư Nguyễn Hoài Thúy, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Từ thực tiễn nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, các hộ nuôi cho rằng, tôm thẻ chân trắng có khả năng chịu đựng sự thay đổi về môi trường tốt hơn so với các đối tượng thuỷ sản khác, đặc biệt là thời gian nuôi ngắn hơn (3 tháng/vụ). Việc khoan sâu dưới cát ngoài biển để bơm nước sạch vào ao nuôi nên nguồn nước không bị ô nhiễm. Ngoài ra, ao nuôi tôm trên cát được lót bạt cả đáy và xung quanh bờ nên hạn chế lượng nước thất thoát gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình nuôi dùng vi sinh để phân huỷ các chất hữu cơ, hầu như không thay nước nên hạn chế được ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh. Quy trình nuôi nghiêm ngặt, đòi hỏi áp dụng công nghệ cao từ xây dựng ao đầm, cải tạo ao, chăm sóc, xử lý môi trường... đã hạn chế dịch bệnh.

"Nuôi tôm trên cát theo công nghê cao tránh được các vật chủ trung gian gây bệnh như: cua, còng, ếch, nhái... Đặc biệt, môi trường nuôi ổn định, ít bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ gây ra", kỹ sư Nguyễn Hoài Thúy cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh, cho biết: Năm 2016, tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu diện tích nuôi mới theo hướng thâm canh, công nghệ cao đạt 40 - 50ha, chuyển đổi từ nuôi quảng canh, bán thâm canh sang thâm canh với diện tích 50 - 60ha tại các huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân… Ngành nông nghiệp sẽ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần quản lý tốt môi trường vùng nuôi, ứng dụng những quy trình nuôi tiên tiến, sử dụng nguồn giống đảm bảo chất lượng, ứng dụng chế phẩm vi sinh... để hạn chế dịch bệnh, giảm giá thành sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Được biết, hiện Hà Tĩnh đang triển khai quy hoạch nuôi tôm trên cát giai đoạn 2016 đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, đây chính là cơ sở để các hộ nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát áp dụng công nghệ cao. Đồng thời huy động từ các chương trình dự án đầu tư, nâng cấp hệ thống điện, kênh mương cấp thoát nước chính, bờ bao, đường giao thông... tại các vùng nuôi đang gặp khó khăn; tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật, nguồn vốn vay cho bà con giúp họ có điều kiện phát triển nghề nuôi tôm bền vững.

Với những giải pháp đồng bộ, Hà Tĩnh phấn đấu thời gian tới sản lượng nuôi tôm trên cát sẽ đạt 9.000 tấn/năm, cao hơn 4 lần tổng sản lượng nuôi tôm hiện nay.

P.V

KTNT

Ý kiến của bạn