Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều.
Ông Lưu Tuấn Kiểm, thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang), cho biết, trang trại của ông có 7.000m2, trên 600 cây bưởi Diễn, 13 năm tuổi. Giá vào vụ bình quân hàng năm đạt 22.000 đồng/quả.
Ông Kiểm đang chăm sóc vườn bưởi, chuẩn bị mùa bưởi Tết 2019.
Song, vài năm trở lại đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ ngày càng nhiều, chất lượng bưởi tốt, vị ngọt đậm, giá bán cao hơn 25 – 27.000 đồng/quả tại vườn.
Vì vậy, năm 2018 ông đã chuyển 317 cây sang trồng bằng phương pháp hữu cơ, đầu năm 2019 đã tăng thêm 100 cây. Chủ yếu dùng phân bón của Công ty Việt Nhật loại 430.000 đồng/10kg.
Ngoài ra, để có nguồn phân chuồng ủ hoai bón cho vườn bưởi trên 600 cây, ông Kiểm còn nuôi 220 con lợn sạch, 1.000 con gà thả vườn.
Phân lợn, phân gà cho vào nhà ủ phân 3 gian, trên 100 m2, rắc vôi bột, phun chế phẩm chống mùi, phủ bạt, ủ 3 – 4 tháng thì dùng được. Dự kiến, phải 2 năm nữa, ông Kiểm mới chuyển hết vườn bưởi sang canh tác hữu cơ được.
Đặc biệt, canh tác hữu cơ hạn chế tối đa thuốc BVTV, hầu như không dùng, chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học: tỏi, ớt, gừng… côn trùng có ích để giệt sâu bọ.
“Năm 2018, vụ bưởi hữu cơ đầu tiên, quả có màu sắc tươi, đẹp mã, vị ngọt đậm, hương thơm tự nhiên, khách đến xem tại vườn, ăn thử xong, mua luôn, không phải đem đi chợ bán”, ông Kiểm chia sẻ.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.