Hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường

KTNT Với kinh phí hơn 15.000 tỷ đồng, TP. Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư và du khách.

Sáng 19/4, TP. Đà Nẵng đã họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030.
 
Đà Nẵng họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030
Đà Nẵng họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030

 

Sự kiện có sự kết nối trực tuyến với các tổ chức, đối tác về tài nguyên và môi trường của thành phố như: Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA), thành phố Yokohama Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP)...
 
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết: Năm 2008, thành phố xây dựng dựng Đề án Thành phố môi trường là một quyết sách sáng tạo và quyết tâm cao hiện thực mong muốn trở thành Thành phố xanh, sạch đẹp, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.
 
Sau 12 năm, Đà Nẵng đã đạt được những kết quả vững chắc như cấp nước đô thị đạt 99%, 100% nước thải tại các khu công nghiệp được thu gom, xử lý, thực hiện quan trắc tự động, liên tục; giải quyết cơ bản được 13/15 điểm nóng về môi trường; hơn 83% nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý; tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt 95%; đặc biệt cộng đồng người dân thành phố đã tích cực tham gia các phong trào như: Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp, khu dân cư thân thiện môi trường, phụ nữ sống xanh, 195 câu lạc bộ Cựu chiến binh bảo vệ môi trường.
 
TP. Đà Nẵng tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường
TP. Đà Nẵng tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

 

Đà Nẵng đã đạt được nhiều giải thưởng: Thành phố bền vững về môi trường (ASEAN), Thành phố carbon thấp (APEC), Thành phố phong cảnh, Thành phố xanh quốc gia và quan trọng hơn Đà Nẵng đã xây dựng được thương hiệu "Thành phố đáng sống".
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những hạn chế như tình trạng rác thải bừa bãi; các điểm nóng ô nhiễm môi trường còn kéo dài như bãi rác Khánh Sơn, Âu thuyền Thọ Quang; phát sinh nhiều sự cố cục bộ, ô nhiễm môi trường nông thôn gia tăng…
 
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xử lý những tồn tại, tiếp tục xây dựng hình ảnh “Thành phố môi trường”, TP. Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.
 
Đề án gồm 4 nhóm thành phần trọng tâm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; và tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường với 31 tiêu chí cụ thể. 
 
Đề án đặt ra các mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có; phấn đấu đến năm 2025 sẽ đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố.
 
Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hơn 5.400 tỷ đồng, nguồn vốn ODA 3.200 tỷ đồng và  nguồn vốn xã hội hóa hơn 6.900 tỷ đồng.
 
 

Hải Yến - CTV

Ý kiến của bạn