Hơn 300 doanh nghiệp tham dự VIETSTOCK 2016

KTNT Sáng nay (9/8), tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp cùng Công ty UBM Asia tổ chức họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt - VIETSTOCK 2016. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 19-21/10/2016 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Đây là một trong những sự kiện quy mô hàng đầu của ngành chăn nuôi Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần nhằm mang đến cơ hội giới thiệu, cập nhật các công nghệ, cải tiến và phát minh mới nhất của ngành chăn nuôi thế giới đến Việt Nam, tạo diễn đàn giao lưu, hợp tác, kết nối các doanh nghiệp và chuyên gia. Triển lãm năm nay có quy mô diện tích tăng 40%, dự kiến sẽ có hơn 300 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm phục vụ cho ngành chăn nuôi liên quan đến giống vật nuôi, thiết bị chuồng trại, thiết bị cho nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi…

Quang cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, những năm qua, ngành chăn nuôi đã có những bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng chăn nuôi bình quân đạt 4,5 – 5%/năm; tổng sản lượng thịt của Việt Nam năm 2015 là 4,8 triệu tấn; tổng sản lượng sữa tươi đạt 723,2 nghìn tấn; sản lượng trứng các loại đạt 8,87 tỷ quả,… Chăn nuôi lợn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đạt 27,75 triệu con (tăng 3,7% so với năm 2014). Tổng đàn gia cầm trên 341,9 triệu con (tăng 4,3% so với 2014). Đàn bò tăng mạnh, nhất là đàn bò sữa đạt 275.300 con. Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi phát triển mạnh, với sản lượng 19 triệu tấn năm 2015, đưa Việt Nam trở thành nước đứng đầu trong các nước ASEAN về lĩnh vực này.

Vấn đề quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi được Chính phủ coi là nhiệm vụ trọng tâm, bước đầu đã đạt kết quả quan trọng trong công tác kiểm soát chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi ngày càng tăng cao, nhiều công ty, tập đoàn lớn đã đầu tư mạnh mẽ như Hoàng Anh Gia Lai, TH, Bình Hà, DABACO,… Tổ chức sản xuất chăn nuôi được triển khai có nhiều tín hiệu tích cực; hình thành nhiều chuỗi liên kết từ sản xuất đến thị trường, trong đó doanh nghiệp làm trung tâm,…

 Tuy vậy, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn một số tồn tại như: dịch bệnh diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại; năng suất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng; việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với chất cấm, tồn dư kháng sinh gặp nhiều khó khăn.

Ông Dương kỳ vọng, VIETSTOCK 2016 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi được tiếp cận công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của thế giới phục vụ cho ngành chăn nuôi Việt Nam, đồng thời quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, VIETSTOCK 2016 còn mang đến nhiều chương trình hội thảo chuyên đề bao gồm: Nâng cao năng suất trong chăn nuôi lợn và gia cầm; phương pháp phòng ngừa dịch bệnh và quản lý trang trại để nâng cao năng suất  và đặc biệt là hội thảo: “Chăn nuôi hữu cơ – Hiệu quả và triển vọng” do Cục Chăn nuôi chủ trì.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức trao “Giải thưởng VIETSTOCK 2016” lần thứ 7, giải thưởng uy tín do Cục Chăn nuôi chủ trì nhằm tôn vinh những tổ chức đã có bước tiến vượt bậc cũng như đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của ngành chăn nuôi. Bên cạnh các hạng mục truyền thống cho chăn nuôi gia cầm, gia súc, chế biến thức ăn chăn nuôi, giải thưởng VIETSTOCK 2016 sẽ mở rộng quy mô với 4 hạng mục giải thưởng mới dành cho ngành nuôi trồng thủy sản, lĩnh vực hiện đang được Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm và mong muốn thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong những năm sắp đến. Lễ trao giải sẽ được tổ chức cùng lễ khai mạc Triển lãm VIETSTOCK 2016 vào sáng ngày 19/10/2016.

Ông M.Gandhi, Giám đốc điều hành Công ty UBM Asia, đại diện Ban tổ chức VIETSTOCK, cho biết: “Triển lãm năm nay có quy mô tăng 40% so với sự kiện trước, cho thấy sự quan tâm của các đơn vị quốc tế đối với thị trường chăn nuôi Việt Nam và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành trong tương lai. Nhằm mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các đơn vị trưng bày khách tham quan, Ban tổ chức đã lên kế hoạch cho rất nhiều các chương trình hội nghị và hội thảo chuyên ngành với sự trình bày từ các chuyên gia uy tín hàng đầu trong khu vực. Bên cạnh đó, hệ thống “Kết nối doanh nghiệp” sẽ giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước nâng cao cơ hội gặp gỡ, trao đổi và tìm được đối tác và khách hàng tiềm năng, từ đó phát triển hoạt động kinh doanh lên tầm cao mới”.

Hội chợ triển lãm quốc tế VIETSTOCK chuyên về ngành thức ăn và chăn nuôi công nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2014. Tính đến nay, VIETSTOCK được tổ chức qua 7 lần và ngày càng phát triển lớn mạnh. Nếu năm 2004, năm đầu tiên tổ chức chỉ thu hút được 3.714 lượt khách tham quan thì đến năm 2014 đã thu hút hơn 250 doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm, đón tiếp hơn 8.500 lượt khách tham quan là các trang trại chăn nuôi, đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y,… đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Thơ

KTNT

Ý kiến của bạn