Khai mạc “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”

KTNT Sáng nay (24/6), tại Siêu thị BigC Thăng Long Hà Nội khai mạc “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”.

Sự kiện diễn ra 1 tuần, từ ngày 24 - 30/6.

Chương trình được tổ chức thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang và UBND TP Hà Nội, nhằm cụ thể hóa Kế hoạch hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa chủ lực giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020.

Đơn vị thực hiện Chương trình tuần lễ vải thiều bao gồm: Siêu thị BigC; Tổng Công ty Thương mại Hà Nội - Hapro, các chợ đầu mối và hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang phát biểu tại buổi khai mạc.

Tại tuần lễ, vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang sẽ được quảng bá, giới thiệu và bán tại sự kiện là Vải thiều Lục Ngạn chính thống, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap có chất lượng cao, có bao bì, nhãn mác có thể truy xuất được nguồn gốc, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Pháp, Úc, Anh…phục vụ người tiêu dùng tại Thủ đô Hà Nội.

Thông qua Chương trình, các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối và hệ thống các cửa hàng tiện ích giới thiệu và quảng bá thương hiệu Vải thiều Lục Ngạn tại thị trường Hà Nội. Đồng thời hình thành, tạo lập và duy trì ổn định mạng lưới các điểm bán sản phẩm Vải thiều Lục Ngạn nói riêng và các mặt hàng đặc sản thế mạnh của tỉnh Bắc Giang nói chung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng cho người dân Thủ đô.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết, Chương tình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”. Ngoài điểm công bố sự kiện tại BigC Thăng Long, vải thiều Lục Ngạn chính thống, chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobGap sẽ được bán tại hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích của Hà Nội. Trong đó, các điểm cố định, thường xuyên trở thành địa chỉ tin cậy để người dân Thủ đô mua Vải thiều Lục Ngạn, đó là 5 Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC, 17 điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Hapro và một số siêu thị, cửa hàng tiện ích khác trên địa bàn Hà Nội. Từ ngày 01/7/2016, Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang sẽ được bán tại hệ thống siêu thị BigC trên toàn quốc.

Vải thiều Lục Ngạn được giới thiệu, bày bán bán tại buổi khai mạc.

Ông Tấn cho biết thêm, Bắc Giang được biết đến là một tỉnh có diện tích Vải thiều lớn nhất toàn quốc. Với tổng diện tích khoảng 30.000ha, năng suất mỗi năm đạt từ 130-200.000 tấn, tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn - nơi được coi là kinh đô của cây vải thiều. Để tăng năng suất và chất lượng vải thiều, Bắc Giang đã đẩy mạnh quy trình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; diện tích sản xuất vải thiều theo hai quy trình này ngày càng được mở rộng.

Theo ông Tấn, Năm 2016, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân, với 158ha theo tiêu chuẩn Globalgap, sản lượng khoảng 1.000 tấn, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU... Vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap khoảng 12.560ha, sản lượng dự kiến đạt khoảng 53.000 tấn.

Nhiều khách hàng đến tìm hiểu mà mua vải.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh, “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016” là một trong các nội dung tại kế hoạch hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa chủ lực giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2020 đã được 2 tỉnh, thành phố ký kết ngày 19/4/2016 nhằm mục đích quảng bá, phát triển thương hiệu vải thiểu Lục Ngạn - Bắc Giang tại thì trường Hà Nội, đồng thời tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh các sản phẩm nông sản gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều.

Ông Hải, Sở Công thương sẽ triển khai các công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Giang trong việc tiêu thụ sản phẩm tại thì trường Hà Nội trong thời gian tới như: Tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm của Băc Giang tiêu thụ tại thị trường Hà Nội đặc biệt là các chuỗi siêu thị, chợ đầu mối, chợi truyền thống; giới thiệu cho Bắc Giang các doanh nghiệp chế biên uy tín, các nhà phân phối, bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị.. để kết nối tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, hỗ trợ truyền thông về sản phẩm hàng nông sản của Bắc Giang hay tạo điều kiện cho một số xe dưới 5 tấn chở hàng nông sản của Bắc Giang vào lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội 24h/ngày.

Sau buổi khai mạc đã diễn ra lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm giữa UBND huyện Lục Ngạn với các siêu thị, Trung tâm, chợ đầu mối với Hà Nội.

Ông Guillaume Sénéclauze, Tổng Giám đốc, Big C Việt Nam cho biết, Big C luôn ủng hộ mạnh mẽ tiêu thụ hàng nông sản Việt Nam nói chung và trái vải thiều nói riêng luôn năm trong kế hoạch kinh doanh hàng năm của chúng tôi. Để sẵn sàng hỗ trợ nông dân trồng vải, từ nhiều tháng nay hệ thống siêu thị Big C đã chủ động kết nối và tăng số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương để có thể linh hoạt hơn trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải khi cần thiết.

Sau buổi khai mạc đã diễn ra lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm giữa UBND huyện Lục Ngạn với các siêu thị, Trung tâm, chợ đầu mối với Hà Nội.

Hoàng Văn

 

KTNT

Ý kiến của bạn