Kỷ lục của ngành cá tra Việt Nam

KTNT Giá cá nguyên liệu và kim ngạch xuất khẩu (XK) cao nhất từ trước đến nay, kết quả vượt cả dự báo của ngành cá tra Việt Nam trong năm 2018.

 

Xuất khẩu cá tra sang EU cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Ảnh minh họa
Xuất khẩu cá tra sang EU cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Ảnh minh họa

Lợi nhuận ấn tượng

Chưa bao giờ giá cá tra nguyên liệu tăng cao như năm 2018, có thời điểm đạt mức 34.000-35.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. Là người nuôi cá tra lâu năm, ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ nhiệm HTX Thủy sản Thới An (Cần Thơ) cho biết, thị trường biến động, giá cả lên xuống là chuyện bình thường, nhưng chưa bao giờ giá cá tra cao như vậy. 

Theo dõi diễn biến thị trường cá nguyên liệu, ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) cho rằng, nhu cầu cá tra nguyên liệu từ khu vực chế biến tăng đã kéo giá cá nguyên liệu tăng theo, giúp người nuôi đạt lợi nhuận cao (từ 7.000-10.000 đồng/kg), đây là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Đối với các hộ nuôi liên kết, doanh nghiệp (DN) cũng đã điều chỉnh tăng khoản tiền khoán mà người nuôi được hưởng lên 6.000-8.000 đồng/kg thay vì 3.000 đồng/kg như trước đây.

Nguồn cung ít đẩy giá nguyên liệu tăng, trong khi đó, giá XK cá tra sang thị trường lớn là Trung Quốc cũng tăng do đồng Nhân dân tệ mất giá. Theo ông Ong Hàng Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang, khi cá tra Việt Nam không tăng giá thì bán vào Trung Quốc cũng đã cao hơn trước 10%. Trước đây, giá bán cá tra vào Trung Quốc chỉ hơn 2 USD/kg thì nay đã là 3,3 USD/kg.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngành cá tra phục hồi mạnh mẽ đã giúp không ít DN thu được những kết quả hết sức 
ấn tượng. 

Thị trường XK chính phục hồi 

Nhiều DN XK cá tra khác cũng có kết quả kinh doanh rất tốt nhờ sự phục hồi của những thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU và ASEAN… Trong đó, Mỹ đã trở lại vị trí số 1 trong các thị trường XK cá tra của Việt Nam. Theo VASEP, tính đến hết tháng 11/2018, giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt 494 triệu USD, chiếm 24,2% tổng trị giá XK cá tra, tăng 54,6% so với cùng kỳ 2017.

Sau một thời gian dài khá ảm đạm, XK cá tra sang EU cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Giá nguyên liệu trong nước tác động vào giá XK cũng là một lý do khiến trị giá XK cá tra sang EU tăng. Tính đến hết tháng 11/2018, XK cá tra sang EU đạt 217,8 triệu USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, thị trường XK lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam là ASEAN cũng đang trên đà tăng trưởng, trong đó 3 thị trường lớn nhất là Thái Lan, Singapore và Philippines có mức tăng khá.

 

 

 

CẢNH KỲ Tienphong.vn

Ý kiến của bạn