Lào Cai thiết lập “vùng xanh không Covid-19” phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu

KTNT “Vùng xanh không Covid-19” phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành được thiết lập từ 0h ngày 18/01/2022 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh Lào Cai.

Nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đồng thời tạo sự tin tưởng đối với phía Hà Khẩu (Trung Quốc) về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Phương án Thiết lập “vùng xanh không Covid-19” phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đây là khu vực được tỉnh Lào Cai quản lý, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đó, các chốt kiểm tra, kiểm soát, hàng rào phòng chống dịch Covid-19 được thiết lập chặt chẽ  để khoanh vùng kiểm soát khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đối với người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện vận tải trong và ngoài tỉnh đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất khẩu hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu vào nội địa (xe thùng rỗng); các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, sang tải hàng hóa; lực lượng quản lý tại các chốt kiểm soát dịch bệnh , cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị thành viên tham gia quản lý các hoạt động tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường xuyên ra, vào hoạt động trong khu vực cửa khẩu phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biên pháp phòng dịch (5K) như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khoảng cách...phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính 7 ngày/lần đối với người lưu trú tại kho, bãi và 3 ngày/lần đối với người không lưu trú tại kho, bãi.

Lái xe trung chuyển phải mặc quần áo bảo hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, có Thẻ ra vào khu vực cửa khẩu do Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế Lào Cai cấp.

Các tổ chức, cá nhân không thường xuyên hoạt động trong khu vực cửa khẩu thực hiện đăng ký với lực lượng Biên phòng để được cấp Thẻ tạm thời.

Lái xe Trung Quốc phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang phòng dịch... và chỉ được ở trong khu cách ly dành cho lái xe Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

 

1620894187387.JPG
Lào Cai thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

 

Cụ thể, Đối với phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu:

Người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện (nếu có) vận tải hàng hóa xuất khẩu theo tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến cửa khẩu: Phải thực hiện khai  báo y tế bằng phần mềm PC-Covid, nếu không có điện thoại thông minh phải khai báo y tế bằng giấy, có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 72 giờ, trường hợp không có phiếu xét nghiệm hoặc có nhưng đã quá thời gian quy định thì phải thực hiện test nhanh có trả phí tại Chốt kiểm dịch.  

Xe bảo ôn (xe lạnh) được tập kết tại bãi ĐX2 và chịu sự điều tiết của lực lượng quản lý cửa khẩu; lái xe thực hiện bàn giao phương tiện cho các lái xe trung chuyển. Trung tâm kiểm dịch y tế hướng dẫn cho doanh nghiệp tự phun khử trùng khoang lái phương tiện trước khi lái xe trung chuyển nhận phương tiện (Trung tâm dịch vụ Khu kinh tế tổ chức khai thác dịch vụ lái xe trung chuyển và các dịch vụ khác tại bãi ĐX2 theo nhu cầu) đưa vào khu cách ly bàn giao xe cho lái xe Trung Quốc để xuất khẩu. Lái xe di chuyển từ bãi ĐX2 về khu vực tập kết, lưu trú tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành hoặc khách sạn Vĩnh Lộc. Khi nhận xe từ phía Trung Quốc, lái xe trung chuyển điều khiển xe thùng rỗng từ khu cách ly cửa khẩu vào bãi KB1, KB2 để bàn giao cho lái xe để quay về địa phương. Trường hợp lái xe có nhu cầu chở hàng chiều xuôi thực hiện đăng ký với Bộ phận giám sát tại Trung tâm Hội chợ để được quản lý, theo dõi. Trong thời gian chờ tại khu vực cửa khẩu lái xe phải chấp hành Nội quy và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Trường hợp lái xe tự ý đi ra khỏi khu vực lưu trú sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Người điều khiển phương tiện thùng hở (hàng hóa khác): Lái xe điều khiển phương tiện vào tập kết tại bãi xuất khẩu tại cửa khẩu; hoàn tất các thủ tục Hải quan, Y tế... đưa vào làm thủ tục xuất cảnh phương tiện; phun khử trùng toàn bộ khoang lái và bàn giao phương tiện cho lái xe Trung Quốc. Sau khi bàn giao xe cho các lái xe Trung Quốc, người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện (nếu có) được lưu trú tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành hoặc khách sạn Vĩnh Lộc. Trường hợp lái xe tự ý đi ra ngoài khu vực lưu trú, khu vực cửa khẩu bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đối với phương tiện vào cửa khẩu vận chuyển hàng hóa nhập khẩu (xe thùng rỗng): Người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện thùng rỗng vào cửa khẩu vận chuyển hàng hóa nhập khẩu: Phải thực hiện khai báo y tế bằng phần mềm PC-Covid, nếu không có điện thoại thông minh phải khai báo y tế bằng giấy, có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 72 giờ, trường hợp không có phiếu xét nghiệm hoặc có nhưng đã quá thời gian quy định thì phải thực hiện test nhanh có trả phí tại Chốt kiểm dịch.

Đối với phương tiện thùng rỗng sau khi xuất khẩu hàng hóa:

Người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện thùng rỗng sau khi xuất khẩu mà không nhận chuyển hàng hóa nhập khẩu: Sau khi nhận xe thùng rỗng lái xe điều khiển phương tiện lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai để quay về địa phương.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phương tiện thùng rỗng có nhu cầu vào các kho, bãi để vận chuyển hàng hóa nhập khẩu: thực hiện đăng ký và ký cam kết với Tổ công tác (thường trực tại các khu lưu trú); Sau khi nhận xe thùng rỗng từ bãi KB1, KB2 lái xe điều khiển phương tiện vào các kho, bãi để bốc xếp hàng hóa nhập khẩu, lái xe phải lưu trú tại khu vực riêng trong các kho bãi trong suốt thời gian đợi bốc xếp hàng hóa. Sau khi bốc xếp hàng hóa xong phải lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai trở về địa phương, không lưu lại khu vực cửa khẩu.

Trường hợp phải lưu trú qua đêm để đợi bốc xếp hàng hóa nhập khẩu: người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện sẽ lưu trú tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành hoặc khách sạn Vĩnh Lộc; phương tiện xe thùng rỗng được bố trí địa điểm tập kết trong khu vực cửa khẩu. Sau khi có hàng hóa nhập khẩu, lái xe nhận xe thùng rỗng và vào các kho, bãi để bốc xếp hàng hóa nhập khẩu, sau khi bốc xếp hàng hóa xong phải lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không lưu lại khu vực cửa khẩu.

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn