Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 2 năm 2016: Vàng rực màu no ấm

KTNT Diễn ra từ ngày 13 – 20/11/2016, Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 2 là nơi tụ hội của những nhà vườn trồng cam tiêu biểu nhất của Cao Phong (Hòa Bình), cũng là dịp để huyện đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu đặc sản cam, quýt của địa phương đến với người tiêu dùng trong cả nước. Những ngày này ở Cao Phong, nơi nào cũng vàng rực màu cam, màu của no ấm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và huyện Cao Phong cắt băng khai mạc lễ hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hồ Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Trưởng ban tổ chức lễ hội, khẳng định: Với điều kiện tự nhiên, sinh thái đa dạng, Hòa Bình có vùng sinh thái nông nghiệp với những loại cây trồng, vật nuôi phong phú, có lợi thế để phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa, như: cây ăn quả có múi, mía tím, rau bản địa, rau hữu cơ, lợn bản địa, gà đồi, cá sông Đà… Đến nay, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 6.294ha, trong đó cam quýt 3.588ha, bưởi 2.700ha. Năm 2016, dự kiến sản lượng cây ăn quả có múi đạt 60.000 tấn. Riêng tại Cao Phong, diện tích cây ăn quả có múi đạt hơn 2.000ha, trong đó có 900ha đang trong thời kỳ kinh doanh.

Trao giấy chứng nhận VietGAP cho các nhà vườn.

Trước đó, năm 2015, lễ hội cam Cao Phong lần thứ nhất đã được tổ chức. Trong năm 2016, cam Cao Phong được Viện Sở hữu trí tuệ quốc tế cấp chứng thư “Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng lần thứ 5” tạo bước đột phá mang tính chiến lược trong định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường: Hòa Bình có tài nguyên đa dạng sinh học dồi dào, giống cây - con quý, cùng các di thắng lịch sử… Đây là tiềm năng, lợi thế lớn để tỉnh phát triển bền vững văn hóa, trong đó có du lịch dịch vụ và nông nghiệp chất lượng cao. Thời gian qua, Hòa Bình đã đi đúng hướng, chính vì vậy, 2 mục tiêu lớn của tỉnh đều đạt được, tới nay đã có 37/191 xã đạt chuẩn NTM, thuộc loại cao nhất ở vùng Tây Bắc.

Vàng rực cam ở lễ hội.

Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo xác định đúng nhóm cây - con, trong đó cây ăn quả, rau là chủ lực, chăn nuôi lợn, trâu bò, gia cầm, dê, cá – thủy sản trên hồ.

Cam, quýt giúp nông dân Cao Phong có cuộc sống khá giả.

“Lễ hội cam Cao Phong chính là minh chứng cho những định hướng đúng của tỉnh trong phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Cao Phong có 2.000ha cây ăn quả có múi, có nhiều hộ đạt thu nhập 700 – 800 triệu đồng/năm nhờ trồng cam. Đây là một thực tế chứng minh nếu chúng ta biết khai thác lợi thế của vùng thì nông dân hoàn toàn có thể làm giàu chính trên mảnh đất quê hương”, ông Cường nói.

Cam đường Canh trồng trên đất Cao Phong.

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ II và Hội chợ Nông nghiệp – Du lịch – Thương mại vùng Tây Bắc năm 2016 do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong tổ chức từ 13 đến 20/11/2016. Lễ hội thu hút hơn 200 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và hộ sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia với quy mô trên 350 gian hàng. Đây là dịp để quảng bá thương hiệu cam Cao Phong và các sản phẩm nông nghiệp, du lịch của tỉnh Hòa Bình và các tỉnh vùng Tây Bắc nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức và tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, ngành và người dân trong việc phát triển, bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong nói riêng và các nông sản chủ lực, đặc hữu của tỉnh Hòa Bình và vùng Tây Bắc nói chung. Đồng thời, đây cũng là dịp để tạo điều kiện để phát triển giao thương, tạo cầu nối cho người sản xuất, doanh nghiệp, bà con nông dân trong tỉnh với các doanh nghiệp, các địa phương tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh hướng tới thị trường trong và ngoài nước.

Anh Thơ

KTNT

Ý kiến của bạn