Mô hình mới ở Đắk Nông: Trồng dưa lưới hữu cơ

KTNT Trạm Khuyến nông huyện Đắk Mil (Đắk Nông) vừa phối hợp cùng với các ban ngành xã Đắk Gằn đánh giá mô hình trồng dưa lưới tại thôn Bắc Sơn.

dualuoi_dnong.jpg
Tham quan mô hình trồng dưa lưới.

 

Mô hình trồng dưa lưới thuộc chương trình khuyến nông năm 2018, với tổng kinh phí đầu tư trên 82 triệu đồng, trên diện tích 0,07ha. 2 hộ tham gia  được hỗ trợ 100% giống và vật tư. Sử dụng giống dưa lưới Earl’s Red, thời gian sinh trưởng 75-78 ngày, trọng lượng trung bình 1,5kg/quả, độ Brix 1.4, vân lưới đều, đẹp nên phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Thế Độ, người thực hiện mô hình, cho biết: Mô hình trồng dưa lưới này hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu hữu cơ và các dòng vi sinh để sản xuất, không sử dụng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm đã được đặt hàng với giá 45.000- 50.000 đồng/kg, năng suất ước tính 2.700kg, trừ chi phí, lãi khoảng 48 triệu đồng.

Theo anh Độ, nhu cầu tiêu thụ dưa lưới sạch cũng như các hàng rau củ quả sản suất theo hướng hữu cơ đang rất lớn. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với nông dân trong việc sản xuất theo hướng hữu cơ.

Theo ông Nguyễn Viết Vui, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông, Trung tâm luôn mang đến cho nông dân những loại cây trồng, vật nuôi mới và hướng tới sản suất theo công nghệ cao. Mong bà con  tiếp cận kỹ thuật công nghệ nhằm thay đổi thói quen sản xuất lệ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật, chuyển dần sang sử dụng sản phẩm hữu cơ, như thế mới nâng cao được giá trị sản phẩm và sản xuất mới bền vững.

 

 

Ngô Nữ Quỳnh Như

Ý kiến của bạn