Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình trồng khoai tây

KTNT Những ngày đầu năm, người dân xóm 1 (xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An) háo hức thu hoạch khoai tây. Là vụ đầu tiên triển khai trồng khoai tây thay thế cây lạc nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã nhà.

Vào mùa, những người dân xã Diễn Hải đã bắt đầu thu hoạch khoai tây. Những củ khoai tây to, căng, vàng ươm như báo hiệu một mùa màng bội thu. Gió nhẹ, nắng bắt đầu chui ra khỏi những đám mây xám xịt, nhưng chỉ rải nhẹ trên lưng người nông dân.

Về xóm 1 xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu mới thấy được sự tất bật của những người con của biển. Những vựa khoai tây đang được chuyển dần lên xe, theo thương lái đi khắp dải đất hình chữ S này.

Gặp người khởi sướng cho sự chuyển giao từ trồng cây lạc sang khoai tây, ông Nguyễn Huy Hữu (xóm 1, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu) không giấu được sự hồ hởi: “Chúng tôi vui lắm, vụ đầu tiên tuy khó khăn nhưng đã có những thành quả nhất định, nói đoạn ông chỉ tay xuống những củ khoai tây đang phơi bụng giữa đồng”.

Ông chia sẻ với chúng tôi rằng, ông đã phải lặn lội từ quê nhà Diễn Hải ra tận Thanh Hóa để xin Cty cổ phần nông nghiệp An Việt (Thanh Hóa) trồng thử nghiệm khoai tây giống Marabel Đức trên vùng đất cằn cỗi. Và rồi, hiệu quả đem lại đều làm cho bà con nông dân nơi này phấn khởi, như mở cờ trong bụng.

 

20200212_211012.jpg
Mô hình trồng khoai tây thay thế cây lạc trên cánh đồng 60,5 ha của người dân xóm 1 (xã Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An)

Đây là mô hình trồng khoai tây thí điểm trên diện tích 6,5ha, gồm 60 hộ dân của xóm 1 tham gia. Ông Hữu tâm sự, ban đầu những hộ dân nơi đây lưỡng lự, do dự lắm. Bởi họ quen với nếp nông nghiệp cũ, quen với cây lạc, không dám mạo hiểm, lo sợ trồng khoai tây không được. Nhưng rồi với sự nhiệt thành của lão nông Hữu, với sự quyết tâm mang lại hiệu quả kinh tế từ cây khoai tây cho bà con, bước đầu ông đã được ghi nhận. Đó là những củ khoai tây to, mọng, vàng ươm.

Ông tâm sự: “sau vụ đầu tiên, một sào thu hoạch từ 8 tạ đến 1,6 tấn; công ty thu mua 6.500.00đồng/kg củ, trung bình một sào thu về 9 triệu đồng”. Ông Hữu còn nhấn mạnh, so với cây lạc thì trồng khoai tây đỡ công 1/3, trồng khỏe, nhàn, và chỉ làm cỏ 1 lần, lại cho thu nhập cao.

20200212_211144.jpg
Một sào người dân thu hoạch từ 8 tạ đến 1,6 tấn; công ty thu mua 6.500.00đồng/kg củ, trung bình một sào thu về 9 triệu đồng.

Bước đầu trồng cây khoai tây gặp không ít khó khăn. Nếu như nhà nước không cấp giống thì có lẽ việc trồng cây khoai tây giống Marabel đã không thành. Ông Hữu mong rằng, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ người dân thì sẽ người dân sẽ chuyển hẳn sang trồng khoai tây.

Ông Hữu chia sẻ: Cách trồng và chăm sóc cây khoai tây khá đơn giản, sau khi làm đất, luống trồng được vun cao 25 - 30cm, chiều rộng từ 50 - 60cm, củ khoai tây được gieo trồng với mật độ từ 25 - 30cm. Thời gian trồng đến lúc thu hoạch vào khoảng 3 tháng. Nếu cứ duy trì thời tiết thuận lợi như hiện tại, đến đầu tháng 3 khoai tây bắt đầu vào vụ thu hoạch, dự kiến sản lượng đạt từ 1,5- 2 tấn/sào. Điều làm bà con yên tâm là công ty sẽ bao tiêu sản phẩm với giá thấp nhất là 5.000 đồng/kg củ. Nếu giá như vậy, trừ mọi chi phí sản xuất cũng cho bà con thu lãi khoảng 5 triệu đồng/sào.

 

20200212_211039.jpg
Với sự nhiệt huyết, mạnh dạn và khát khao, lão nông Nguyễn Huy Hữu (xóm 1, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã mang lại cho bà con nông dân xã nhà một sự kỳ vọng.

Với sự nhiệt huyết, mạnh dạn và khát khao, lão nông Nguyễn Huy Hữu đã mang về cho bà con nông dân xã nhà một sự kỳ vọng, là thay thế cây lạc thành trồng cây khoai tây. Vừa được nhà nước hỗ trợ giống, khỏe, sản lượng cao, hiệu quả, thu nhập ổn định. Đối với ông Hữu, đó là một thành công.

 

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn