Người dân miền Trung phát triển các sản phẩm địa phương để tăng thu nhập

KTNT Để phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà, nhiều bà con nông dân đã đi vào canh tác, triển khai trồng trọt, chăn nuôi ngay tại địa phương của mình. Sau một thời gian đi vào hoạt động, đã có những bước đầu đem lại hiệu quả.

Nghệ An: Măng tây đem lại nguồn thu cho bà con ở Thái Hòa

Người dân ở xã Tây Hiếu (TX.Thái Hòa) đã bắt đầu trồng cây măng tây từ khoảng đầu năm 2020 với diện tích khoảng trên 4ha. Từ đó cho đến nay, bà con nông dân nơi đây đang bắt đầu vào mùa thu hoạch chính vụ. Theo báo cáo, bình quân mỗi ngày người dân ở xã Tây Hiếu thu hoạch từ 40 – 55 kg/ha, giá bán tại vườn lên tới 50 ngàn đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Tâm, một người dân ở Tây Hiếu cho biết: “Hằng ngày, gia đình chị bán ra thị trường khoảng 45 – 55 kg măng tây xanh. Bước đầu cho thấy hiệu quả của loại cây này tốt hơn hẳn so với các loại cây trồng khác”.

 

bna_a34593709_1532021.jpg
Măng tây ở Tây Hiếu phát triển tốt nhờ hợp với chất đất và điều kiện khí hậu. Ảnh: Báo Nghệ An

Thực tế đã cho thấy, sau hơn một năm người dân nơi đây bắt đầu triển khai trồng và thu hoạch măng tây. Cây đã có dấu hiệu sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với chất đất và điều kiện khí hậu. Thời gian lý tưởng cho việc thu hoạch măng tây xanh đó là vào khoảng từ đầu tháng 12/2020 cho đến tháng 10/2021.

Măng tây có chứa rất nhiều hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Do đó, có rất nhiều gia đình thường xuyên chọn loại cây này làm bữa ăn trong gia đình.

Hà Tĩnh: Thị xã Kỳ Anh bước đầu đạt hiệu quả trong mô hình nuôi vịt biển

Sau hai tháng, gia đình ông Lê Quang Chủng (phường Kỳ Trinh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lãi ròng hàng chục triệu đồng nhờ mô hình nuôi vịt biển.

Từ ngày 9/12/2020, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi TX. Kỳ Anh. Gia đình ông Lê Quang Chủng đã bắt đầu đi vào xây dựng mô hình nuôi 1.000 con vịt biển. Đây là giống vịt biển 15 - Đại Xuyên do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Việt Nam) lai tạo. Giống vịt này có khả năng thích nghi cao, sống được tại các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển. Ngoài thức ăn từ hạt, nuôi vịt biển có thể tận dụng được nguồn thức ăn phong phú ở các cửa sông, bãi biển, phụ phẩm nông nghiệp...

 

146d1161822t59198l0.jpg
Đàn vịt biển của gia đình ông Chủng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo ông Chủng, quá trình thả nuôi, đàn vịt thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu ở vùng ven biển TX. Kỳ Anh; không bị dịch bệnh và tăng trưởng nhanh. "Giống vịt này ăn khỏe, sức đề kháng cao, có thể nuôi trên cạn, dưới nước và chịu nóng, lạnh tốt hơn rất nhiều so với vịt cỏ, vịt cánh trắng. Vịt biển cũng dễ chăm sóc và tỉ lệ sống đạt trên 98%. 1.000 con vịt đầu tiên, tôi xuất bán cho thương lái với giá 80.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt gần 80 triệu đồng, trừ các chi phí, lãi ròng hơn 20 triệu đồng sau hơn 2 tháng nuôi", ông Chủng vui chia sẻ.

"TX. Kỳ Anh có điều kiện khí hậu thích hợp; diện tích cửa sông, cửa biển, bãi biển nhiều; nguồn thức ăn phong phú... để phát triển nghề nuôi vịt biển. Hiệu quả bước đầu cho thấy, mô hình này sẽ trở thành hướng đi khá triển vọng giúp bà con phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và phối hợp với các địa phương để nhân rộng mô hình" - bà Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi TX. Kỳ Anh cho biết.

Quảng Bình: Nông dân TX. Ba Đồn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Hội Nông dân thị xã Ba Đồn đã tăng cường công tác, tuyên truyền tới người dân trong địa phương để thực hiện nhiêm vụ trọng tâm là thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Bằng nhiều hình thức phong phú, 100% hội viên đã hiểu rõ được nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua để đăng ký phấn đấu.

Trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Bình, thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh chủ yếu trồng lúa, nhưng từ khi được cán bộ Phòng Kinh tế thị xã và cán bộ địa phương hướng dẫn chuyển đổi cây trồng phù hợp, vợ chồng ông bà đã mạnh dạn chuyển sang trồng tỏi. Nhờ nắm vững quy trình trồng, chăm sóc nên tỏi của gia đình ông bà phát triển tốt, củ to, chắc và đều. Những năm gần đây, giá tỏi tăng cao nên cây tỏi trở thành thu nhập chính cho gia đình bà.

 

images694163_a1__10_.jpg
Mô hình cây trồng của người dân xã Quảng Minh. Ảnh: Báo Quảng Bình

Trên địa bàn thị xã đã xuất hiện nhiều mô hình trồng cây ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, như: mô hình sản xuất dưa lưới và măng tây của anh Võ Minh Sáng, TDP Chính Trực, phường Quảng Long; mô hình dưa lưới và dưa chuột baby của anh Hoàng Nam Doan, TDP Trường Sơn, phường Quảng Long; mô hình trồng rau thủy canh của anh Ngô Hữu Việt ở TDP Nhân Thọ, phường Quảng Thọ... Đây là những mô hình mới có quy mô, giá trị kinh tế cao mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Đoàn Hữu Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân TX. Ba Đồn cho biết, trong thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã góp phần giúp kinh tế-xã hội của thị xã có bước chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. 

 

 

 

Công Ngọc (tổng hợp)

Ý kiến của bạn