Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 năm 2021 | 11:8

Nhân lên những ‘vùng xanh’ nông nghiệp Thủ đô

Nhờ nỗ lực của ngành nông nghiệp Thủ đô trong thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ hệ sinh thái, tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, ngoại thành Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều vùng sản xuất an toàn, những ‘vùng xanh’ nông nghiệp, nói không với thuốc BVTV.

nong-nghiep-xanh.jpg
 Vùng trồng rau xanh hữu cơ an toàn ngoại thành Hà Nội. Ảnh: VGP/Thành Nam

 

Nói đến “vùng xanh” trong nông nghiệp an toàn, không thể không nhắc đến xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, nơi được coi là điển hình của mô hình Cánh đồng không đốt rơm rạ. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Đình cho biết, trong thời gian qua, xã đã tập huấn cho bà con áp dụng chế phẩm hữu cơ để ủ các chất thải, rơm rạ, giúp cho đất tơi xốp, tạo ra sản phẩm an toàn. Xã cũng đã tổ chức hội nghị, mời bà con xã viên tham dự và ký bản cam kết không đốt rơm rạ sau mùa vụ.

“Các hộ nông dân được phát chế phẩm sinh học để thực hiện áp dụng xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ ngay tại đồng ruộng. Kết quả là sau vụ mùa, bà con không còn đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường nữa. Cùng với đó là việc giảm thiểu chi phí mua phân bón hóa học, cải thiện môi trường đất, giảm thiểu tác động khói bụi đến không khí, bảo đảm sức khỏe cho chính bà con nông dân”, ông Thành cho biết.

Đối với phương pháp hữu cơ trong chăn nuôi, nhằm bảo vệ sức khỏe cho nông dân theo Nghị quyết số 20 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân huyện Đan Phượng thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho nông dân các mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Ban đầu, Hội đã làm điểm tại xã Hồng Hà, sau nhân rộng tại các xã trên địa bàn và vận động nông dân đưa chăn nuôi xa khu dân cư theo quy hoạch của UBND huyện Đan Phượng để tránh ô nhiễm môi trường. Hiện nay đã có 2 Hợp tác xã chăn nuôi xa khu dân cư thực hiện mô hình tại xã Trung Châu và Phương Đình.

Cùng với đó, Đan Phượng đã có những mô hình nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao như hoa lan Đan Hoài, bưởi tôm vàng Đan Phượng, rau hữu cơ Cuối Quý, nấm Minh Nghĩa...; đang phối hợp các ngành xây dựng thương hiệu tập thể sản phẩm thịt lợn an toàn sinh học Trung Châu, hoa Đan Phượng, chăn nuôi Phương Đình, nấm Đan Phượng; các sản phẩm làng nghề truyền thống như Rượu Long Trường Tửu Hồng Hà, kẹo lạc Song Phượng, nem Phùng Thái Cam...

Ngoài Đan Phượng, đầu năm 2020, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) đã chuyển 5 ha ruộng vốn chỉ trồng ngô, trồng sắn hiệu quả thấp sang trồng cây sâm Bố Chính canh tác theo phương thức hữu cơ.

Bà Uông Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm cho biết, quy trình sản xuất hữu cơ nên hợp tác xã sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thành phần tự nhiên. Mặc dù chi phí sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao nhưng bù lại, sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện mỗi ngày hợp tác xã thu hái khoảng 200-300 kg hoa sâm Bố Chính tươi để làm trà hoa sâm. Ngoài ra, cành, lá sâm được cắt tỉa để làm mỹ phẩm dưỡng da... Cây sâm Bố Chính trồng sau 1 năm sẽ thu củ. Ước tính cả thu hoa, lá, cành và củ, mỗi héc ta trồng sâm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Tương tự, tại huyện Phú Xuyên, nông dân đã bỏ thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu bệnh chưa tới ngưỡng gây hại trên cây trồng. Theo anh Lương Văn Hoan, Trạm trưởng Trạm trồng trọt bảo vệ thực vật huyện Phú Xuyên, huyện có 27 xã, thị trấn với 6.800 ha lúa, hơn 300 ha rau, nhưng mấy năm nay, nông dân hầu như không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trung bình lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng của toàn huyện Phú Xuyên năm 2020 chỉ là 0,26 kg/ha/năm.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đáp ứng yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giải quyết vấn nạn thực phẩm không an toàn. Sản xuất hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường bền vững bởi không sử dụng hóa chất. Cũng nhờ sản xuất hữu cơ, nông dân có sức khỏe tốt hơn và thu nhập cao hơn nếu ứng dụng được khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

 

 

 

 

Thành Nam
Ý kiến bạn đọc
  • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

  • Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.

  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Nỗ lực Dần Thàng

    Nỗ lực Dần Thàng

    Chỉ vài ba năm trở về trước, xã Dần Thàng (Văn Bàn, Lào Cai) còn là một địa danh ẩn sâu trong những tán rừng, được bao bọc bởi nhiều dãy núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Dao. Quyết tâm XD NTM đã khiến Dần Thàng “chuyển động”, mạnh mẽ nhất là phong trào phát triển kinh tế.

  • Quảng Trị đưa xây dựng NTM vào chiều sâu và bền vững

    Quảng Trị đưa xây dựng NTM vào chiều sâu và bền vững

    Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn đi vào chiều sâu, bền vững, từng bước hiện đại đang được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Quảng Trị triển khai có hiệu quả.

  • Khắc phục hạn chế để đưa sản phẩm OCOP vươn tầm thế giới

    Khắc phục hạn chế để đưa sản phẩm OCOP vươn tầm thế giới

    Để "đặt chân" sâu hơn vào thị trường quốc tế đòi hỏi sản phẩm OCOP cần phải khắc phục hạn chế và sản xuất cái thị trường cần thay vì cái mình có, định vị thị trường và mở kênh bán hàng…

Top