Nhiều tiềm năng từ thị trường tín chỉ carbon của nông nghiệp Việt Nam

KTNT Do có diện tích sản xuất nông nghiệp cũng như diện tích trồng rừng, trồng cây ăn quả lớn như vùng ĐBSCL, ĐBSH… nên nền nông nghiệp nước ta có tiềm năng lớn trong phát triển thị trường tín chỉ carbon.

Với mục đích hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, tham gia vào hệ thống chứng nhận mô hình sản xuất carbon thấp và thị trường tín chỉ carbon đầy tiềm năng, ngày 28/6 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành và Công ty Carbon Friendly tổ chức hội thảo “Hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị nông sản bền vững toàn cầu thông qua hệ thống chứng nhận và thị trường tín chỉ Carbon”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo VCCI, đại diện Cục biến đổi khí hậu, Bộ tài nguyên và Môi trường, đại diện của Dự án Carbon Friendly, Đại diện Công ty Cổ phần Đại Thành & đối tác, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các vùng lân cận. Hội thảo nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, tham gia vào hệ thống chứng nhận mô hình sản xuất Carbon thấp và thị trường Tín chỉ Carbon đầy tiềm năng.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh đến tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực tìm kiếm các giải pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội thảo này nhằm mục tiêu phát triển thị trường và định giá Carbon trở thành nguồn tài nguyên mới đồng thời mang lại cơ hội để phát triển doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường và phát triển rừng tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

 

7fcb56d5c0ed03b35afc.jpg
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng Việt Nam, nguy cơ bỏ lỡ khoảng 57 triệu tín chỉ carbon với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

 

"Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước và sự phát triển bền vững, thậm chí đe dọa sự tồn vong của quốc gia và cộng đồng dân cư. Hiện nay, Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực tìm kiếm các giải pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu", ông Phòng nhận định.

Chính phủ Việt Nam đã xây dựng lộ trình triển khai các chiến lược, kế hoạch, chương trình thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn kết với phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với xu thế chung của thế giới về áp dụng các tiêu chuẩn trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, từ đó giúp nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu và quảng bá thương hiệu Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cụ thể, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định thị trường tín chỉ carbon Việt Nam là một trong những công cụ kinh tế cần được quan tâm phát triển.

“Trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất và thương mại tín chỉ carbon trên các sàn giao dịch quốc tế, song những giao dịch này chưa được chú ý nhiều, dẫn tới nguy cơ bỏ lỡ khoảng 57 triệu tín chỉ carbon với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD”, ông Hoàng Quang Phòng phân tích.

 

nong-nghiep-xanh.jpg
Việt Nam cần ưu tiên tăng cường sự tham gia của tư nhân vào phát triển nông nghiệp xanh, phát thải carbon thấp.

 

Tại hội thảo ông Nguyễn Văn Minh – Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày về Thực trạng thực thi các cam kết quốc tế về cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính và khai mở thị trường Carbon tại Việt Nam. Trong đó, có nêu cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính, phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cam kết mức phát thải ròng, cam kết giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu, tổ chức và phát triển thị trường carbon trong nước, vai trò của các Bộ, ban, ngành và địa phương.

Theo đó, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chỉ ra 3 đối tượng có thể tham gia thị trường carbon trong nước. Một là các cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Hai là tổ chức tham gia thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước, quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ba là tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon trên thị trường carbon.

Đứng trên góc độ doanh nghiệp, đại diện Công ty Cổ phần Đại Thành & đối tác đã đề cập đến Ứng dụng giải pháp công nghệ 5 trong 1 trong nông nghiệp và mô hình xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo theo tiêu chuẩn bền vững. Điểm nổi bật của Công ty Đại Thành là Giải pháp sản xuất lúa gạo thông minh, giảm phát thải nhà kính, tối ưu chi phí và tăng lợi nhuận.

Hội thảo cũng đã đề cập đến Tiềm năng ngành Tre công nghiệp Việt Nam và Dự án liên kết trồng 2 tỷ cây tre làm nguyên liệu giúp bảo vệ rừng đầu nguồn và chống biến đổi khí hậu thông qua phần trình bày của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn