Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.
Chị Tô Thị Thu, khu Đồng Quan, phường Vạn An, TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh), cho biết, cả 2 vợ chồng chị cùng học ở Học viện Nông nghiệp, ra trường kết hôn, lại cùng đam mê sản xuất sạch.
Chị Thu và kỹ sư Học viện Nông nghiệp (áo nâu) thăm vườn rau trong nhà lưới.
Vì vậy, năm 2003, chị thuê 3 mẫu đất ở trong làng để canh tác rau an toàn, cung cấp cho 9 trường mầm non và tiểu học quanh vùng. Tuy nhiên, năm 2006 phải tạm dừng lại, do 2 con còn bé, và 2 bố mẹ già phải trông nom. Chồng chị là thạc sỹ ngành nông nghiệp, phải tham gia giảng dạy 10 lớp sản xuất rau an toàn cho Thành phố nên rất bận.
Mặt khác, thời điểm này, rau sạch, rau bẩn còn lẫn lộn, nên đầu ra rất bấp bênh. Ngoài ra, còn thiếu người quản lý, nên chị Thu phải đích thân đem rau đi bán ở chợ đêm (chợ Nhớn), TP. Bắc Ninh, với giá rẻ như bèo: 5.000 đồng, có lúc 2.000 đồng/kg cũng phải bán, để thu hồi vốn.
Song, niềm đam mê sản xuất sạch, bền vững của 2 vợ chồng chị vẫn không dứt. Vì vậy, năm 2015, anh chị lại bắt tay sản xuất rau hữu cơ.
Theo đó, chị Thu đã thuê 5.000 m2 đất để canh tác hữu cơ, nhưng muôn vàn nhọc nhằn lại ập đến, do canh tác hữu cơ phải cải tạo đất rất lâu. Trong khi chờ phơi đất (2 năm ròng rã), chị tranh thủ làm nhà xưởng để sản xuất. Song, lại bị mọi người dị nghị.
Nguyên do, đây là đất nội thành Bắc Ninh, rất nhạy cảm, nên không ít người bàn tán, chắc là “mượn cớ” thuê đất để chiếm dụng làm nhà ở.
Vì vậy, đã có rất nhiều đoàn kiểm tra yêu cầu dừng lại, và chị phải xuất trình giấy tờ, giải thích, gây lãng phí thời gian, tâm lý chán nản.
Vượt lên khó khăn, năm 2017 – 2018, chị Thu đã có các loại rau như: các loại cải, dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót; rau thơm các loại; rau sống các loại. Trung bình 2tấn/vụ, với giá bình quân 25 – 30.000 đồng/kg.
Kỹ sư nông nghiệp lắp đặt dàn phun nước
Tưởng như vậy đã hết khó khăn, nhưng sau 2 năm sản xuất, mặc dù đã tuân thủ đúng quy trình canh tác hữu cơ, song, các loại rau của chị vẫn chỉ đạt chuẩn VietGAP.
“Hoá ra, rau hữu cơ chưa đạt ở khâu cải tạo đất, thời gian phơi đất 2 năm là chưa đủ. Không riêng Bắc Ninh, mà ngay cả Hà Nội, hay bất kỳ một địa phương nào trên cả nước, nhất là nơi có nhiều khu công nghiệp, thời gian cải tạo đất, ít nhất phải 4 năm trở lên.
Do vậy, để đạt chuẩn 100% rau hữu cơ, trước mắt, mình thu dọn vườn, chờ thêm 2 năm, thậm chí là 3 năm nữa, và quyết tâm theo đuổi canh tác hữu cơ, bao giờ đạt chuẩn GlobanGAP mới thôi”- chị Thu chia sẻ.
Sau lầm lỡ, nhiều người mãn hạn tù trở về cuộc sống thường nhật trong nỗi ngổn ngang về tương lai. Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít người sau lầm lỡ có điểm tựa để làm lại từ đầu, từng bước xây dựng kinh tế gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.
Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.