Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2017 | 6:26

Niềm vui mùa dưa Tết ở Đức Linh

Sức tiêu thụ mạnh khiến giá dưa tăng cao đã giúp người trồng dưa ở huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận có thêm thu nhập trong dịp Tết.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu, cũng là thời điểm bước vào vụ thu hoạch dưa hấu Tết của bà con nông dân vùng ven sông La Ngà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Nếu như năm ngoái, người trồng dưa phải bán đổ bán tháo vì giá dưa rẻ mạt thì năm nay giá lại tăng đột biến khiến ai cũng vui mừng.

tuần là thời điểm dưa hấu ở vùng ven sông La Ngà, huyện Đức Linh chín rộ. Những ngày này, xe công nông từ các cánh đồng Nam Chính, Võ Xu và Mê Pu ra vào tấp nập ở bãi tập kết dưa gần trạm bơm Võ Xu. Còn xe tải từ khắp nơi đổ về nối đuôi nhau chờ nông dân ra cân dưa chở đi tiêu thụ.

niem vui mua dua tet o duc linh hinh 1
Tại Đức Linh, giá dưa hấu dài đã tăng lên đến 11.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Tấn Ánh vừa theo xe công nông chở dưa thu hoạch từ rẫy về bãi dưa để giao cho thương lái. Năm nay, gia đình anh Ánh trồng 10 sào dưa hấu dài Hắc Mỹ nhân. Do canh tác ở vùng trũng, vừa qua bị ảnh hưởng mưa lũ, nên chỉ thu được 15 tấn. Dù vậy, anh vẫn hồ hởi, vì giá dưa rất cao, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

“Tết năm nay dưa bán với giá 9.000 đồng/kg, cao gấp 4 lần so với dịp tết năm ngoái. Nhờ được giá, nhà vườn có thu nhập 8 - 10 triệu đồng/sào”, anh Ánh cho biết.

Giống như anh Ánh, ông Nguyễn Ngọc Phước ở xã Võ Xu cũng là người chuyên trồng dưa Tết từ 20 năm qua. Ông trồng cả 2 loại dưa tròn và dưa dài. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 3 tháng, trừ chi phí, gia đình ông lãi hơn 150 triệu đồng/ha.

“Giá dưa trên thị trường năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái. Hiện tại giá dưa tròn từ 5.000 -5.500 đồng/kg, dưa dài 7.000 – 11.000 đồng/kg nên người trồng dưa ai cũng vui, phấn khởi vui tết”, ông Phước nói.

Năm nay, do nguồn dưa ở các nơi khác thiếu hụt nên rất nhiều đầu mối về vùng Đức Linh gom hàng. Từ nhiều ngày trước, các thương lái đều phải đặt cọc cho nhà vườn mới có thể mua đủ nguồn xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa.

Chị Nguyễn Thị Tín, thương lái mua dưa hấu Tết tại huyện Đức Linh cho biết, năm trước dưa nhiều nên hàng bị ế, có lúc giá dưa chỉ còn 2.000 đồng/kg. Còn năm nay thời tiết mưa gió nhiều, dưa bị mất mùa nên sản lượng ít, giá dưa tăng cao lên tới 10.000 đồng/kg. Cùng lúc Trung Quốc cũng thu mua nhiều nên dưa có giá.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đức Linh, vùng trồng dưa Tết ven sông La Ngà năm nay chỉ có 160 ha, giảm 20 ha so với năm ngoái. Do thời tiết mưa nhiều, một số chân ruộng thấp bị trũng nước nên năng suất đạt khoảng từ 25 - 30 tấn/ha. Chính nhờ giá dưa tăng đột biến nên nông dân trồng dưa có lãi cao.

Năm ngoái, nhiều gia đình phải cầm cố sổ đỏ trả nợ tiền thuê đất, công cán và chi phí trồng dưa; còn năm nay họ được một vụ dưa khấm khá nên chuẩn bị cái Tết được chu đáo hơn. Đó là niềm vui chung của địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Húy, Chủ tịch UBND huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết, thu nhập bình quân mỗi ha trồng dưa tại Đức Linh sau khi trừ chi phí còn khoảng 150 - 200 triệu đồng nên người trồng dưa có lãi. Thu nhập tốt từ trồng dưa đã giúp cho nông dân Đức Linh có khoản thu nhập, trang trải trong cuộc sống.

Theo các thương lái, trong những ngày tới, sức tiêu thụ dưa hấu Tết trong nước mới thực sự tăng, do đó có khả năng giá thu mua dưa hấu ở Đức Linh sẽ còn cao hơn giá hiện tại.

Mùa dưa hấu trúng giá đã góp thêm niềm vui cho người trồng dưa vùng ven sông La Ngà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận trong mùa Xuân Đinh Dậu này./. 

Việt Quốc/VOV
KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Vốn chính sách tiếp sức người nghèo đổi đời

  Vốn chính sách tiếp sức người nghèo đổi đời

  Cùng với việc tham mưu xây dựng và thực hiện nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ, miền “đất võ, trời văn” Bình Định nay đã đổi thay ngoạn mục. Sự đổi thay đến từ việc đầu tư tập trung, hiệu quả của nhiều nguồn lực, trong đó dòng vốn tín dụng chính sách. Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã kịp thời mang nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp đồng bào đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

 • Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

  Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

  Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.

 • Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Giảm nghèo và giải quyết việc làm là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 • Bài 2: Kinh nghiệm quý trong thực hiện Chương trình OCOP

  Bài 2: Kinh nghiệm quý trong thực hiện Chương trình OCOP

  Phát biểu tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP” diễn ra mới đây, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mong muốn, các nhà khoa học, doanh nghiệp và các tỉnh bạn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Bắc Giang trong triển khai thực hiện, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; các tỉnh bạn chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP giữa các tỉnh.

 • Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Nhân dân đồng lòng, chính quyền quyết tâm cùng chung sức xây dựng huyện Bắc Quang (Hà Giang) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… nhưng “không chạy theo thành tích”.

 • Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Là một trong những sản phẩm OCOP đặc thù của tỉnh Hà Giang, mật ong bạc hà được phát triển tại 4 huyện cao nguyên đá gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ, nơi có nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà chất lượng tốt nhất.

Top