Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ tư, ngày 13 tháng 12 năm 2017 | 8:22

Nông dân Nghệ An tập trung sản xuất rau màu phục vụ Tết

Để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, bà con nông dân tỉnh Nghệ An đang tập trung dồn sức sản xuất và bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, đặc biệt chú trọng đảm bảo chất lượng rau sạch.

Tranh thu thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân các xã trọng điểm trồng rau của huyện Quỳnh Lưu đang tập trung dồn sức ra đồng sản xuất các loại rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Quỳnh Lương, có hơn 3 sào đất, với diện tích này thì ông chủ yếu trống các loại rau như cải thảo, súp lơ, su hào, hành hoa, các loại rai cải.... Tết là dịp mà nhu cầu tiêu dùng rau của người dân lớn nên hiện nay gia đình ông đã gieo trồng một số loại rau củ có thời gian sinh trưởng dài ngày như rau cải thảo, bắp cải, súp lơ, cà rốt… Đến nay, các loại rau củ này đã được gieo trồng gần 2 tuần. Để rau màu phát triển tốt, cho năng suất cao vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì những ngày này, gia đình ông Thắng đang tập trung để chăm sóc, làm đất, bón phân với mong muốn rau vụ Tết sẽ được giá, để gia đình có thêm điều kiện sắm một cái Tết đầy đủ hơn.

Nông dân Nghệ An hăng hái sản xuất rau vụ Tết

Quỳnh Lương là xã thuộc vùng Bãi Ngang của huyện Quỳnh Lưu với thế mạnh về sản xuất rau màu hàng hóa. Hiện, toàn xã có 200ha chuyên sản xuất rau màu quanh năm và vào vụ đông diện tích này mở rộng thêm khoảng 30ha. Mỗi năm bà con địa phương sản xuất được trên 16.000 tấn rau màu các loại với tổng giá trị hơn 60 tỷ đồng. Để rau màu phát triển tốt, đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết, hiện nay, xã Quỳnh Lương đang tích cực chỉ đạo ban khuyến nông và hợp tác xã nông nghiệp tập trung kiểm tra, thăm đồng, động viên bà con đẩy mạnh chăm sóc, đặc biệt là áp dụng quy trình VietGAP để có những sản phẩm rau màu an toàn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Dự kiến, trong dịp Tết này, toàn xã Quỳnh Lương sẽ cung cấp khoảng 3.000 tấn rau phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Rau vụ Tết sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ cho người nông dân

Thực hiện chính sách của UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình xây dựng Nông thôn mới, ở Nghi Lộc, mỗi xã được hỗ trợ 150 triệu đồng. Sau khi có quyết định của UBND huyện, các xã, thị trấn đã phát huy thế mạnh của địa phương, tập trung đa dạng hóa cây trồng. Vụ Đông 2017, toàn huyện Nghi Lộc sản xuất 900ha rau màu các loại. Trong đó chủ yếu là bắp cải, xu hào, xúp lơ, đậu cô ve, xà lách, dưa chuột, khoai tây, hành tăm và rau cải các loại.

Theo nhiều người dân cho biết: Năm nay thời tiết mưa nhiều, dẫn đến tình trạng ngập lụt nên việc sản xuất rau màu gặp nhiều khó khăn, vì vậy lượng rau xuất đi các nơi khan hiếm dẫn đến giá cả tăng cao. Vì vậy, bên cạnh việc gieo trồng các loại rau, củ vụ Tết thì bà con nông dân cũng hăng hái sản xuất các loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải chíp, sà lách... để tăng thu nhập cho gia đình. Đến nay, các loại rau, củ có thời gian sinh trưởng dài ngày như súp lơ, cải bắp, su hào... Ngoài ra, để đảm bảo chất luợng của các loại rau, củ trên địa bàn và để cho người tiêu dùng an tâm khi sử dụng các địa phương còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Trạm Bảo vệ thực vật huyện Nghi Lộc để mở các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, đặc biệt khi sản xuất rau địa phương luôn khuyến khích người dân nên tuân thủ 4 đúng đó là: đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng nồng độ và đúng thời điểm. 

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, bà con nông dân Nghệ An đang tích cực gieo trồng và chăm sóc rau để kịp thu hoạch bán ra thị trường vào dịp Tết. Đây sẽ là nguồn thu nhập lớn để bà con đón tết vui xuân sung túc, đầy đủ hơn.

Huyền Trang - Lưu Khuyên

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top