Nuôi cá đặc sản giữa sông Hậu thu tiền tỷ

KTNT Ông Lý Văn Bon, nuôi 30 bè cá thát lát cườm, chạch lấu, cá hô, tra dầu… theo tiêu chuẩn VietGAP giữa sông Hậu, kết hợp du lịch, thu mỗi năm 5-7 tỷ đồng.

Từ bờ sông Hậu tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, chiếc đò ngang chạy khoảng 10 phút là ra đến bè cá của ông Bon, nơi giữa dòng nước sâu và chảy mạnh. Chủ nhân bè cá là người đàn ông, 56 tuổi, da rám nắng, rắn chắc, đang tất bật chăm sóc đàn cá, dọn dẹp, trang hoàng cơ ngơi đón năm mới.

 

Trang trại nuôi cá của ông Bon nằm giửa sông Hậu. Ảnh: Cửu Long

Trang trại nuôi cá của ông Bon nằm giữa sông Hậu. Ảnh: Cửu Long

 

Xách xô rải thức ăn cho các bè cá thát lát cườm đang lớn mạnh, ông Bon nói, "cơn bão" Covid-19 được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi, thị trường tiêu thụ khá tốt nên đầu ra khả quan hơn. "Mấy tháng qua, xưởng chế biến chả cá thát lát của gia đình hoạt động lại, tiêu thụ hơn trăm tấn cá tồn đọng trong mùa dịch nên mừng lắm", ông nói.

22 năm trước, người đàn ông này là cán bộ hải quan xin nghỉ, ra giữa sông Hậu lập bè nuôi cá. "Ban đầu tôi làm 2 bè nuôi cá bằng gỗ, rộng khoảng 100 m2 nuôi cá điêu hồng bán. Việc làm ăn thuận lợi nên quy mô ngày càng mở rộng thêm", ông Bon nói và cho biết đến năm 2012 số người nuôi loại cá này quá nhiều nên sản phẩm dư thừa, giá giảm mạnh.

Thua lỗ, ông Bon rẽ sang nuôi các loại cá đặc sản, quý hiếm. Thát lát cườm là loại cá đầu tiên được ông chọn để đầu tư. Cá nuôi bao nhiêu cũng bán hết. Để gia tăng lợi nhuận, ông quyết định đầu tư xưởng sản xuất chả cá.

Đến nay, ông Bon sở hữu 30 bè cá với diện tích 7.000 m2, với hơn 10 loại cá đặc sản, quý hiếm như thát lát cườm, cá hô, cá trà sóc, cá bảo ngọc (cá mú nước ngọt), cá tra dầu, cá tra cờ, cá heo, chạch lấu, cá éc ... được nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap. Trong số này, phần lớn có giá bán sỉ 100.000 – 400.000 đồng mỗi kg.

Hiện ông Bon đã nhân giống được cá thát lát cườm, cá chạch lấu, nghiên cứu nhân giống cá heo đặc sản của sông Mekong... Ngoài ra ông còn nuôi hơn 10 con cá Hồng Vỹ (còn gọi là cá trê đuôi đỏ ở khu vực sông Amazon, Nam Mỹ). Mỗi con nặng hàng chục kg và cá Koi, cá trê hồng, cá bắn nước... trong bè để kết hợp phục vụ khách du lịch tham quan.

"Bè cá nằm cạnh Cồn Sơn, nơi có mô hình nông dân làm du lịch vườn. Chúng tôi kết nối với nhau để phục vụ du khách gần xa, trải nghiệm việc chăm sóc, cho cá ăn, massage cá...", ông Bon nói và cho biết khi du lịch được phục hồi mỗi tháng ông kiếm hơn 10 triệu đồng.

 

Cá éc đặc sản sông Hậu đang cạn kiệt được nuôi tại bè của ông Bon. Ảnh: Cửu Long

Cá éc đặc sản sông Hậu đang cạn kiệt được nuôi tại bè của ông Bon. Ảnh: Cửu Long

 

Hằng năm, cá thát lát từ bè nuôi thu hoạch 600-800 tấn. Ngoài cung cấp 300-500 kg cá tươi cho các đại lý, thương lái ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, số còn lại được chế biến thành chả cá cung ứng cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích trong nước và thị trường Nhật, Úc... Cộng với việc bán hàng tấn cá đặc sản sông Mekong, ông Bon thu nhập mỗi năm 5-7 tỷ đồng.

Lý do chọn giữa sông Hậu làm nơi khởi nghiệp, ông Bon nói mình xuất thân là kỹ sư thuỷ sản nhưng khi học xong làm trái nghề. Làm hải quan được vài năm, thấy không phù hợp nên ông xin nghỉ để nuôi thuỷ sản. Ông chọn sông Hậu vì nơi đây có nhiều loại cá tự nhiên sinh sống, sinh sản, không thiếu oxy, nước sạch, xa các khu dân cư...

Cuối năm 2021, ông Bon là một trong 63 người được Hội nông dân Việt Nam trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021". Hiện, ông ấp ủ ý tưởng biến cơ sở của mình thành viện bảo tồn các loài cá quý hiếm, đặc sản của sông Mekong...

vnexpress.net

Ý kiến của bạn