Phú Yên: Nông dân tranh thủ thu hoạch lúa vì sợ mưa bão

KTNT Những ngày gần đây, do ảnh hưởng bão số 5, thời tiết ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên chuyển sang mưa, nông dân phải tranh thủ thu hoạch lúa.

Đang gặt lúa ngã, ông Trần Hoàng Khánh ở thôn Phước Khánh, xã Hoà Trị, huyện Phú Hòa bộc bạch: Những ngày qua, thời tiết ở Phú Yên nắng ráo ngon lành, nhưng lúa chưa đúng ngày thu hoạch. Gia đình định vài bữa nữa thu hoạch thì ai ngờ 2 ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 5, mưa lớn làm lúa ngã đổ. Giờ nếu không thu hoạch sớm hơn dự kiến thì sợ trời tiếp tục mưa, lúa ngâm trong nước sẽ mất năng suất.
 
Chị Cao Thị Thảo ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa thì chia sẻ: Xem tivi và thông tin trên báo đài, biết bão đang di chuyển vào đất liền nên tôi tranh thủ thu hoạch 3 sào lúa (1 sào/500m2) bằng máy gặt liên hợp, sợ nếu nấn ná thêm vài bữa nữa thì thiệt hại còn nặng hơn. Nhờ có máy gặt hỗ trợ, nên việc thu hoạch lúa khá thuận lợi.
img_20200917_171103.jpg
Nông dân ở huyện Phú Hoà tranh thủ gặt lúa trước khi bão vào đất liền

Theo các chủ máy gặt lúa, những ngày gần đây, khi nghe bão tiến vào đất liền, nhiều chủ ruộng đã đến liên hệ gặt lúa, các máy gặt hoạt động cả ngày lẫn đếm, cố gắng thu hoạch xong lúa cho người dân trước khi bão đến.

Vụ lúa hè thu năm nay, tuy thời tiết bất lợi nhưng năng suất và giá lúa cao hơn mọi năm. Cụ thể, giá lúa khô năm nay cao hơn, dao động từ 7.200 - 7.600 đồng/kg (tuỳ vào từng giống lúa), trong khi vụ trước giá chỉ từ 5.300 - 5.800 đồng/kg; còn năng suất đạt bình quân từ 70-75 tạ/ha, trong khi năng suất mọi năm chỉ 60-65 tạ/ha nên thu nhập của người dân trồng lúa vụ này khá ổn định.
 
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, vụ hè thu năm 2020, toàn tỉnh gieo sạ gần 24.000 ha. Đầu vụ do do ảnh hưởng của khô hạn, thiếu nước nên thời gian sinh trưởng của cây lúa bị kéo dài. Nhưng về sau, đa số diện tích lúa hè thu đều được chăm sóc tốt và điều tiết nước đầy đủ, kịp thời nên diện tích lúa được năng suất cao. Đến thời điểm hiện tại, nông dân của tỉnh đã thu hoạch được hơn 20.000 ha./.

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn