Phú Yên: Ruốc xuất hiện dày đặc, ngư dân trúng đậm

KTNT Mấy ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển êm, nắng đẹp, nên ruốc biển xuất hiện nhiều tại vùng biển thị xã Sông Cầu (Phú Yên), nhiều chủ tàu trúng đậm.

Tại cảng cá Dân Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu sáng nào cũng tấp nập kẻ mua, người bán. Đang được mùa ruốc biển nên trung bình mỗi ngày mỗi tàu khai thác được từ 5 tạ đến 1 tấn ruốc biển.
 
Theo Ban Quản lý cảng cá Dân Phước, mấy ngày nay, mỗi ngày có 50 đến 60 lượt tàu cập cảng, bình quân mỗi tàu đánh được 5 tạ đến 1 tấn ruốc tươi, cá biệt có tàu mỗi chuyến đánh được 2 tấn ruốc. Với giá bán tại bến là 7.000 - 8.000 đồng/kg, bình quân mỗi tàu có thu nhập từ 4 triệu đến 7 triệu đồng. Ngư dân trúng ruốc chủ yếu ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu.
12331.jpg
Sau Tết Nguyên đán ngư dân trúng đậm ruốc biển.

Theo các ngư dân, ruốc thường xuất hiện nhiều tại vùng biển Phú Yên trong tháng Giêng. Vùng biển có ruốc cách bờ từ 12 hải lý nên mỗi chuyến đi chỉ cần 4 đến 6 lao động/thuyền. Ruốc xuất hiện dày đặc, nhất là tại vùng biển Từ Nham (thị xã Sông Cầu) và đảo Cù Lao Mái Nhà (huyện Tuy An). Ngư dân bắt đầu đi biển từ 5 đến 6 giờ sáng đến xế trưa là cập bờ. Như vậy, trong chưa đầy 1 ngày, mỗi tàu có thể đánh được từ 5 đến 7 tạ ruốc.

Khuôn mặt đen sạm, hốc hác sau một đêm không ngủ nhưng vẫn không giấu được niềm vui, ngư dân Đoàn Văn Tấn ở phường Xuân Thành chia sẻ: “Những ngày gần đây, mỗi chuyến biển tàu của tôi đều khai thác được 5 đến 6 tạ ruốc. Với giá ruốc tươi bán tại cảng là 8.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình tôi thu về hơn 4 triệu đồng. Ruốc tươi ngoài được dùng làm nguồn thực phẩm tươi trong bữa ăn gia đình hàng ngày còn có thể làm mắm”.
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn