Phú Yên: Tranh thủ thu hoạch bán tôm, cá… trước khi bão đổ bộ

KTNT Trước khi bão số 12 đổ bộ từ Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà, người dân nuôi thủy sản bằng lồng bè ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tranh thủ thu hoạch tôm, cá trước mùa vụ bán cho các thương lái để tránh thiệt hại.

Nhiều ngư dân ở thị xã Sông Cầu chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ những đợt bão lũ vừa qua, trước khi bão số 12 này đổ bộ, nhiều người nuôi thuỷ sản trên biển đã vớt tôm cá ở lồng bè bán trước mùa vụ. Biết bán sớm như vậy, giá cả sẽ giảm nhiều nhưng nếu không tranh thủ vớt bán thì khi bão vô còn thiệt hại nặng hơn”.
 
Ông Nguyễn Văn Hơn ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu cho biết: “Theo chính quyền địa phương thông báo thì chiều tối bão sẽ đổ bộ vào Phú Yên. Vì vậy, sáng nay, nhân lúc chưa có gió to, tôi đã đưa thuyền ra bè mua tôm, cá của ngư dân ở vịnh Xuân Đài. Khi tỉnh có lệnh cấm biển, các lực lượng chức năng cho thuyền đi phát thông tin khắp nơi, tôi đành đưa thuyền về bến để trú bão”.
20181227_124629.jpg
Ngư dân huyện Vạn Ninh vớt cá lên bờ bán để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tại cảng cá Vạn Giã, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh vào chiều 9/11, sản lượng thu mua hải sản ở đây tăng gấp 3 lần so với những ngày trước đó tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Cụ thể, giá bán tôm hùm bông giảm từ 100.000 - 300.000 đồng/kg so với ngày thường, dao động từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg. Cá bớp giá từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, giảm từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với trước khi có thông tin bão đổ bộ…

20181227_124530.jpg
Thương lái thu mua hải sản đưa lên xe đi tiêu thụ

Theo ngư dân nơi đây, do tôm, cá chưa đến kỳ thu hoạch nên giá bán chỉ được khoảng 70% so với ngày thường. Tuy nhiên, nếu người dân không quyết định thu hoạch thì bão đổ bộ chắc chắn sóng to gió lớn đánh sập bè, cá tôm bị sốc nước chết, lúc đó người dân sẽ mất trắng. “Vớt vát bán được đồng nào hay đồng đó, chờ bão tan, biển êm thì chúng tôi gầy nuôi lại từ đầu”, ông Trần Bông ở thị trấn Vạn Giã cho biết.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn