Phú Yên trở thành đối tác chiến lược của Ngân hàng Thế giới

KTNT Tại Nhà khách Chính phủ (Hà Nội), Ngân hàng Thế giới và UBND tỉnh Phú Yên vừa ký kết Biên bản ghi nhớ, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn 2020-2025.

Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Ngân hàng Thế giới sẽ cho phép tỉnh Phú Yên tận dụng tốt hơn tri ​​thức toàn cầu, nguồn lực tài chính và sức mạnh tập hợp của Ngân hàng Thế giới để đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội và hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trung tâm công nghiệp và du lịch của Việt Nam và Đông Nam Á. Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác bao gồm phát triển đô thị thích ứng, cung cấp các dịch vụ hạ tầng chất lượng cao, hiệu quả và thúc đẩy phát triển ngành du lịch và ngư nghiệp.
 
img_8418.jpg
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Tỉnh Phú Yên đang trên đà phát triển mạnh mẽ - tỉnh đã vượt mức tăng trưởng GDP bình quân của cả nước kể từ năm 2008. Nằm ở vị trí trung tâm khu vực Nam Trung bộ và có gần 200km bờ biển, Phú Yên có tiềm năng lớn trong việc trở thành điểm kết nối quan trọng cho hoạt động trao đổi kinh tế của khu vực. Phú Yên đang phát triển nhanh chóng và quan hệ đối tác của chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi rất vui mừng được mở rộng hỗ trợ cho Phú Yên trong các nỗ lực xây dựng kinh tế biển bền vững và thúc đẩy hội nhập khu vực.

Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ thiết lập một nền tảng cho các cuộc thảo luận chiến lược và thường xuyên, chia sẻ kiến ​​thức và bài học kinh nghiệm, cũng như huy động nguồn lực và kiến thức. Hai bên sẽ hợp tác trong nhiều sáng kiến, bao gồm hoạt động hỗ trợ Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương giai đoạn 2021 - 2030, sáng kiến ​​đô thị thông minh, chính quyền điện tử và quan hệ đối tác công tư.
 
img_8423.jpg
Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Biên bản ghi nhớ xác lập mối quan hệ toàn diện về liên kết chiến lược, rất có ý nghĩa đối với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Phú Yên, sẽ hỗ trợ Phú Yên triển khai thắng lợi định hướng phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh trong 5 năm tới. Thỏa thuận ký kết được xây dựng dựa trên kết quả tích cực từ các hoạt động do Ngân hàng Thế giới tài trợ mà tỉnh Phú Yên được tham gia trong thời gian qua, đồng thời là sự ghi nhận của hai bên về tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác, thực hiện thành công các chương trình, dự án của Ngân hàng Thế giới tại Phú Yên trong thời gian tới.

Những định hướng hợp tác được ghi nhận trong biên bản ghi nhớ này cũng thể hiện rõ sự chia sẻ về tầm nhìn giữa tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thế giới, hai bên đồng lòng hướng đến sự tăng trưởng và phát triển toàn diện, bền vững và có tính tự cường, cạnh tranh cao của tỉnh Phú Yên; hai bên nhất trí có cách tiếp cận toàn diện và cơ chế rà soát định kỳ đảm bảo theo sát mối quan hệ hợp tác sâu rộng và luôn hướng tới trở thành cặp đối tác tin cậy, gắn kết trong suốt chặng đường phát triển tương lai. Việc xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện về liên kết chiến lược với Ngân hàng Thế giới trong 5 năm “bản lề” sắp tới thực sự là sự hỗ trợ, động viên to lớn của Ngân hàng Thế giới và cộng đồng phát triển quốc tế nói chung đối với tỉnh Phú Yên.

“Tỉnh Phú Yên vinh dự trở thành đối tác toàn diện về liên kết chiến lược với Ngân hàng Thế giới. Với MOU ký kết hôm nay, tỉnh Phú Yên tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp”, ông Dương khẳng định.
 
img_8445.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương và ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác

 

Được biết, từ năm 2012, Phú Yên đã tham gia các dự án của WB dành cho khu vực. Cụ thể, tỉnh có 4 dự án được WB tài trợ với tổng trị giá các khoản tín dụng đạt hơn 689,6 tỉ đồng tương đương 29,6 triệu USD gồm: Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững; Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai; Sửa chữa và nâng cao an toàn đập; Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai.

Các dự án này đã và đang triển khai đúng tiến độ, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao năng lực, nhận thức cho người dân và đặc biệt là tạo nền móng cho sự phát triển bền vững của tỉnh Phú Yên.

 

Quốc Hùng - Hồng Hoa

Ý kiến của bạn