Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 26 tháng 3 năm 2017 | 3:55

Quảng Nam: Khởi công nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda

KTNT -  Chiều 26/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Công ty Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ Khởi công dự án nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các đối tác của THACO tham dự.

Nhà máy sản xuất, lắp ráp xe mang thương hiệu Mazda có công suất 100.000 xe/năm (giai đoạn I: 50.000 xe/năm) với tổng vốn đầu tư là 12.000 tỷ đồng (tương đương 520 triệu USD), được xây dựng trên diện tích 35ha, sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 4/2018. Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết được số lượng lớn việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho cả doanh nghiệp và địa phương trong thời gian tới.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải, cho biết, với sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Mazda (Nhật Bản) cùng với định vị là nhà máy hiện đại nhất của Mazda nói riêng và của ngành SX lắp ráp ô tô ở khu vực ASEAN nói chung, Nhà máy ô tô THACO – Mazda được đầu tư với hầu hết các dây chuyền tự động kết hợp một số công đoạn bán tự động với ứng dụng công nghệ mới được lắp đặt các thiết bị từ các thương hiệu nổi hiệu nổi tiếng của châu Âu, Nhật Bản và được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trên cơ sở công nghệ lần thứ tư của thế giới như là: Dây chuyền hàn tích hợp thân xe tự động hoàn toàn và công nghệ hàn lazer mới nhất hiện nay trong công nghiệp ô tô. Xưởng sơn bao gồm dây chuyền sơn tĩnh điện nhúng liên tục, dây chuyền sơn hầu hết các công đoạn sử dụng robot với công nghệ sơn wet on wet (sơn tiếp trên bề mặt sơn còn ướt) giúp bề mặt sơn cứng cáp hơn, tăng khả năng chống trầy xước và ăn mòn axit do mưa trong quá trình sử dụng sau này. Ngoài ra, nhà máy cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để đưa vào sử dụng sơn gốc nước cũng như quy trình xử lý thu hồi và xử lý cặn thải đảm bảo không ảnh hưởng môi trường một cách hiệu quả nhất. Dây chuyền lắp ráp với hơn 70% các công đoạn lắp đặt sử dụng robot và lắp đặt hầu hết các thiết bị hỗ trợ để gia tăng độ chính xác và giảm thiểu sức lao động cho công nhân. Dây chuyền kiểm định được trang bị các thiết bị ứng dụng công nghệ mới, hiện đại và được kết nối với hệ thống thông tin kỹ thuật của trung tâm kiểm định Mazda toàn cầu được đặt tại Nhật Bản.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Công ty CP Ô tô Trường Hải đã lập thành tích lớn trong công nghệ ô tô. Thủ tướng cho rằng, công nghệ sản xuất ô tô Mazda là công nghệ nổi tiếng. Xe hãng Mazda vừa rẻ vừa tốt… Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương và chính quyền tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế đầu tư để dự án triển khai đúng tiến độ và chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bấm nút khởi công dự án.                 

Toàn cảnh dự án nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda

Toàn cảnh dự án nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda

 

>> Thaco chính thức đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai từ năm 2003, đến nay đã hình thành nên khu phức hợp gần 400ha, bao gồm 24 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và sản xuất linh kiện phụ tùng; trường cao đẳng nghề; cảng biển, kho bãi; 2 tàu biển trọng tải 10.000 tấn. Trong năm 2016, Thaco đóng góp vào ngân sách gần 18.000 tỷ đồng.                 

                                                                   Hải Yến

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Top