Rau thơm Nghệ An vẫn đắt hàng giữa dịch Covid-19

KTNT Một chủ vựa trồng rau thơm ở Nghệ An cho biết, bất chấp dịch Covid-19 kéo dài, vựa rau của họ vẫn bình yên, thu nhập đều.

Chị Phan Thị Nhung, xóm 2 xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, gia đình chị có 10 mẫu rau thơm, chủ yếu là mùi tàu, ngoài ra, còn có mùi ta, rau ngổ, diếp cá nhưng không đáng kể…

 

img_5536.JPG

Đóng gói rau để chuẩn bị chuyển cho khách

 

Đây là vùng rau sạch truyền thống của xã Diễn Thái, hình thành từ hàng chục năm nay, toàn xã hiện có 25 ha, riêng gia đình chị 10 mẫu.

Cách trồng rau mùi tàu khá đơn giản, chỉ cần làm đất tơi nhỏ, lên luống cao 20cm, sau đó vãi hạt rau. Khoảng 10 -15 ngày thì cây mọc, và 2 tháng sau đã có thu hoạch, bình quân mỗi năm thu 6 lứa, thay cây 1 lần/năm.

Rau mùi tàu thích hợp vùng đất có độ ẩm vừa phải, không khô quá, hoặc không ẩm quá. Vào mùa hè, muốn tưới cho rau cũng rất đơn giản, chỉ cần dẫn nước vào ruộng rau ngâm 1 đêm, sáng ra lại tháo đi, và chỉ bổ sung nước khi nào trời nóng nực, ruộng khô.

Tuy nhiên, sau mỗi lần cắt (khoảng 1 tuần) phải bón phân hữu cơ vi sinh. Rau mùi tàu hầu như không phải chăm sóc nhiều, do không có sâu bệnh, chỉ tốn công làm cỏ. Không phải dùng bất kỳ một loại thuốc trừ sâu hay chế phẩm sinh học gì để phòng trừ sâu bọ.

“Để canh tác đều đặn 10 mẫu rau trên, gia đình phải thuê thường xuyên 20 – 25 lao động, trong đó: 15 người chuyên làm cỏ, 10 người chuyên thu hoạch rau.

Hiện, giá rau tại thời điểm này 10.000 đồng/kg, bán cho thương lái 12 – 13.000 đồng/kg, (trong Tết Nguyên đán 14 – 15.000 đồng/kg). Lương bình quân của lao động 4 triệu đồng/người/tháng (tương đương 100 triệu tiền lương công nhân/tháng); lương của chủ ruộng 15 – 20 triệu đồng/tháng. 

Đầu ra là các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Hải Dương, Hà Nội, hoặc các địa phương miền Trung: T.p Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế…” – chị Nhung cho biết thêm.

 

 

Yên Như

Ý kiến của bạn