Sẽ cung cấp đủ vốn cho sản xuất, chế biến, tiêu thụ lúa gạo

KTNT Đó là khẳng định của ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank tại Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL” diễn ra mới đây tại Đồng Tháp.

1.jpg
“Các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là 100.000 tỷ đổng”.

 

Sẵn sàng đáp ứng nguồn vốn

Những năm qua, Agribank luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm là thực hiện chính sách “Tam nông” của Đảng và Nhà nước giao và thực tế luôn giữ vai trò chủ lực, nòng cốt, đi đầu trong việc thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Xác định được mục tiêu nâng cao giá trị lúa gạo, năm 2019, ngành lúa gạo tiếp tục tập trung đi theo hướng sản xuất bền vững, tăng sản xuất các giống lúa chất lượng để nâng cao chất lượng, giá trị tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Theo đó, nhu cầu vay vốn để nâng cấp công nghệ nhằm nâng cao chất lượng và công suất chế biến gạo tăng cao.

Đến nay, Agribank đã triển khai đăng ký vay vốn cho các doanh nghiệp lớn, với số tiền gần 1.200 tỷ đồng, trong đó tập trung tại một số doanh nghiệp như: Vinafood 2; Công ty Thành Tín Sóc Trăng; Công ty Tân Long, Công ty Tiến Phát Long, Công ty Phương Thanh…

Đối với thị trường tín dụng của 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL, huy động vốn của Agribank đạt 150 nghìn tỷ đồng, cho vay  145 nghìn tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 01/2019, dư nợ cho vay của toàn ngành ngân hàng đối với ngành lúa gạo đạt khoảng 100.000 tỷ đồng (trong đó ĐBSCL đạt 50.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 50%).

Trong đó, dư nợ cho vay ngành lúa, gạo tại khu vực Tây Nam Bộ là 12.822 tỷ đồng với 50.241 khách hàng, chiếm 50% dư nợ cho vay ngành lúa, gạo của Agribank. Chủ tịch Trịnh Ngọc Khánh khẳng định: “Agribank cam kết đảm bảo hạn mức tín dụng cho nông nghiệp, hoàn thiện các phương thức, cách thức cho vay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiếp cận vốn”.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Chủ trì Hội nghị “Ngành Ngân hàng thúc đẩy cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL”, Phó thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh, ngành Ngân hàng  sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu lúa gạo, và khẳng định ngành Ngân hàng luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn, cùng bà con nông dân.

Theo ông Tú,  Thống đốc đã chỉ đạo các NHTM chủ động tiếp cận các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó, xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiếp tục xem xét cho vay mới để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp lúa gạo.

Để thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo nói chung và tại khu vực ĐBSCL nói riêng, ngoài các giải pháp nên trên, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi đặc thù của Chính phủ để hỗ trợ sản xuất cho người dân, đặc biệt sẽ phối hợp UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, các bộ, ngành liên quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đẩy mạnh cho vay liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời cần những giải pháp căn cơ khác góp phần phát triển bền vững ngành lúa gạo của Việt Nam.

Ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc Agribank khẳng định, Agribank quán triệt quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về đảm bảo cung ứng đủ vốn cho doanh nghiệp thu mua, tạm trữ, xuất khẩu, tiêu thụ lúa gạo. Tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thương nhân sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, người sản xuất lúa với thời hạn và lãi suất hợp lý.

 

 

 

Thùy Trang

Ý kiến của bạn