Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 5 tháng 8 năm 2021 | 21:18

Sơn La xây dựng 2 phương án tiêu thụ, chế biến nhãn

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là sản phẩm nhãn. Trước thực trạng này, Sở Công thương tỉnh Sơn La đã xây dựng 02 phương án tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu sản phẩm nhãn.

Năm 2021, sản lượng nhãn trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La ước đạt 112.968 tấn. Để đảm bảo tiêu thụ hết sản lượng nhãn cho bà con, Sở Công thương đã chủ động xây dựng 2 phương án tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu sản phẩm nhãn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

 

 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc tiêu thụnhãn sẽ gặp nhiều khó khăn, Sơn La dự kiến sẽ đưa vào chế biến khoảng 80.000 tấn quả tươi.

 

Phương án 1, khi tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội. Trước tình hình này, Sơn La phấn đấu xuất khẩu 8.000 tấn nhãn với giá trị khoảng 25 triệu USD, cơ bản tiêu thụ sản phẩm với mức giá hợp lý, ổn định.

Đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ tại thị trường trong nước với sản lượng lượng dự kiến đạt trên 33.800 tấn. Nhãn được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, siêu thị, qua hệ thống các cửa hàng phân phối, bán lẻ.

Ở phương án này, sản lượng nhãn quả tươi đưa vào chế biến ước đạt 57.580 tấn (tương đương với 5.758 tấn Long nhãn).

Phương án 2, khi dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách toàn xã hội sẽ tập trung tiêu thụ sản phẩm nhãn tại thị trường trong nước tại các chợ đầu mối, siêu thị, qua hệ thống các cửa hàng phân phối, bán lẻ số lượng dự kiến đạt trên 19.180 tấn.

Đẩy mạnh hoạt động chế biến, bảo quản lạnh các sản phẩm nông sản nhằm nâng cao giá trị gia tăng, kéo dài thời gian tiêu thụ trong tình hình dịch bệnh. Trên cơ sở hệ thống các kho lạnh trên địa bàn tỉnh, các sở, ban, ngành chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức thu hái, đưa vào kho lạnh bảo quản nhằm hạn chế sản phẩm hư hỏng, đẩy mạnh đưa sản phẩm nhãn tươi vào chế biến sản phẩm nhãn.

Ở phương án 2, sản lượng nhãn đưa vào chế biến đạt lên tới 80.000 tấn (tương đương với 8.000 tấn Long nhãn.

Hiện, Sơn La có 24 kho lạnh với tổng quy mô đạt 3.652 m³ có thể sử dụng để bảo quản sản phẩm nhãn, chuẩn bị nguyên liệu cho chế biến long nhãn; có trên 2.270 cơ sở chế biến nhãn, tập trung ở các huyện Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La. Tổng số lượng sản phẩm nhãn quả tươi đưa vào chế biến năm 2021 dự kiến đạt 60.200 tấn.

Hy vọng, với sự chủ động xây dựng phương án tiêu thụ, chế biến; tìm giải pháp xúc tiến thương mại, hỗ trợ HTX, doanh nghiệp kết nối, tìm đầu ra, vụ nhãn năm 2021, ở Sơn La sẽ tiêu thụ, chế biến thuận lợi.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top