Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 7 tháng 10 năm 2017 | 11:48

Tận thu cau non, tiểu thương ôm "quả đắng" vì thương lái Trung Quốc

Khoảng 1 tuần qua, nhiều tiểu thương ở "đất ngàn cau" Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) phải ngậm quả đắng vì thu mua cau non ồ ạt. Để rồi, chỉ sau một đêm số cau này phải mang đổ vì thương lái Trung Quốc từ chối thu mua.

Từ giữa tháng 9/2017, khi giá cau ở các huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi dao động ở mức 14.000 đến 18.000 đồng/kg, thì tại huyện Sơn Tây giá cau bị đẩy lên mức kỷ lục 25.000 đồng/kg. Nguyên nhân do tiểu thương tranh nhau mua gom cả cau non lẫn cau già về sấy khô xuất bán sang Trung Quốc.

Thế nhưng, chỉ sau một đêm nhiều người rơi vào tình cảnh lao đao, khốn khổ chỉ vì thương lái Trung Quốc từ chối thu mua cau non, hàng trả về phải đổ bỏ.

Cau sốt giá khiến người dân ồ ạt hái cau non để bán.

Cau sốt giá khiến người dân ồ ạt hái cau non để bán.

Chị Nguyễn Thị Dung - một tiểu thương ở thôn Tang Via (xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây), cho biết: thương lái ồ ạt thu gom cau xuất sang Trung Quốc với số lượng lớn nên giá cau sốt từng ngày. Từ 20.0000 đồng/kg đã tăng vọt lên 25.000 - 26.000 đồng/kg chỉ sau vài ngày. Do đó, các chủ lò sấy phải thu mua cả cau non lẫn cau già để sấy đáp ứng nhu cầu xuất cau sang Trung Quốc.

Những tưởng đây là cơ hội làm ăn hiếm có, thế nhưng trong những ngày đầu tháng 10/2017, thương lái mua cau xuất sang Trung Quốc đột ngột giảm giá xuống còn 18.000 đồng/kg, sau đó thì ngừng thu mua cau non.

“Chỉ sau một đêm tôi lỗ mấy chục triệu. Ba tấn cau xuất đi bị trả về 800 kg cau non phải đổ bỏ. Số cau đủ chuẩn cũng bị hạ giá khiến tôi lỗ 6.000 đồng/kg”, chị Dung than thở.

Nhiều chủ lò sấy ngậm quả đắng vì thị trường Trung Quốc dừng thu mua cau non.

Nhiều chủ lò sấy ngậm quả đắng vì thị trường Trung Quốc dừng thu mua cau non.

Mất ăn, mất ngủ, buồn hiu khi nghĩ đến việc bị lỗ hơn 40 triệu đồng vì xe cau vừa bị trả về, tiểu thương tên Hưng ở thôn Huy Măng (xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây), giãi bày: thực tế cau non không có giá trị sử dụng vì khi sấy sẽ bị teo tóp, lâu nay Trung Quốc cũng không nhập loại cau này. Tuy nhiên do giá cau tăng cao quá nên mọi người mới mua ồ ạt để kiếm lời.

“Giá cau sốt quá nên thương lái xuất cau sang Trung Quốc cũng chấp nhận mua cau non, thấy thế nên có bao nhiêu cau non tôi cũng mua hết. Ai ngờ họ đột ngột dừng thu mua khiến mình ôm quả đắng”, anh Hưng chia sẻ.

Theo chủ lò cau này, sau khi thu mua cau sẽ được sấy trong thời gian 5 ngày đêm. 4 kg cau tươi sau khi sấy được 1 kg cau khô. Cau khô được dồn bao rồi xuất bán cho thương lái Trung Quốc.

“Mọi năm, cau xuất sang Trung Quốc phải đạt chất lượng, chưa có hạt, không non cũng không già. Không hiểu sao năm nay họ mua cả cau non nên không chỉ tôi mà hầu hết các chủ lò sấy đều bị lừa”, anh Hưng phân trần.

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Cán bộ Ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”.

 • Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình tín dụng chính sách mà Chính phủ giao, NHCSXH tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thống nhất cách thức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hiệu quả.

 • Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Kể từ khi thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đến nay đã tròn 20 năm. Đây là dấu mốc rất quan trọng, để chúng ta tổng kết rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tín dụng chính sách hiệu quả trong thời gian tới.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 • Huyện Cao Phong chăm sóc, phát triển cây trồng sau Tết

  Huyện Cao Phong chăm sóc, phát triển cây trồng sau Tết

  Triển khai kế hoạch cho vụ sản xuất Đông Xuân năm 2022 - 2023, huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp cung ứng đầy đủ, kịp thời giống lúa, ngô, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023.

Top