Thăm nhà máy sản xuất nấm kim châm hiện đại nhất miền Bắc

KTNT Sau 1 năm xây dựng, Nhà máy sản xuất nấm kim châm Kinoko Thanh Cao (có địa chỉ tại thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã khánh thành và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 30/4/2017, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng cả nước sản phẩm nấm kim châm sạch theo công nghệ Nhật Bản.

Bà Dương Thị Thu Huệ kiểm tra sự phát triển của nấm.

Theo bà Dương Thị Thu Huệ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Nhà máy: Nhà máy sử dụng công nghệ nuôi cấy, quy trình sản xuất đóng gói của Nhật Bản. Với tổng diện tích 3ha, diện tích nuôi trồng nấm 3.000m2, hiện công suất sản xuất giai đoạn 1 của nhà máy là 1,5 tấn nấm kim châm/ngày, đến cuối năm 2017 đạt 3 tấn nấm/ngày, vốn đầu tư của nhà máy khoảng 3 triệu USD.

Nấm đang trong quá trình phát triển.

Theo bà Huệ, công nghệ sản xuất nấm của Nhật Bản khác với công nghệ Việt Nam ở 3 điểm. Thứ nhất, máy móc thiết bị hoàn toàn trong nhà lạnh được quản lý chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Thứ hai, về nguyên liệu, các trại nấm ở Việt Nam sản xuất bằng mùn cưa và một chút cám (khoảng 15- 20%) và vẫn trồng bằng phương pháp thủ công là chính nên số lượng làm ra không nhiều, thời gian kéo dài. Ngược lại, sản xuất nấm kim châm bằng lọ, với công nghệ do Nhật Bản chuyển giao, trong thành phần nguyên liệu chỉ có 35% là chất thô, 65% còn lại là các loại cám dinh dưỡng, cho nên nấm đảm bảo chất lượng, độ dinh dưỡng cao.Thứ ba, nấm được sản xuất trong điều kiện lạnh, được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm, độ pH… nên tuyệt đối đảm bảo an toàn.

Sau 42 ngày trồng là có thể thu hoạch. Thời gian bảo quản nấm 30 ngày trong nhiệt độ lạnh.

Trong sản xuất nấm có 3 quy trình quan trọng, trong đó trộn nguyên liệu và hấp nguyên liệu được làm cùng một khu. Sau công đoạn trộn và hấp, nguyên liệu sẽ đưa vào phòng cấy giống bằng dung dịch, công suất 5.000 lọ/giờ. Sau khi cấy giống, nấm sẽ được đưa vào phòng ươm, thời gian ươm tùy từng chủng loại giống khác nhau. Sau thời gian 42 ngày, nấm sẽ được chuyển ra phòng ra nấm. Quá trình đóng gói và thu hoạch sử dụng phim đóng gói được nhập khẩu từ Nhật Bản, công suất 300 - 400 kg/giờ, thời gian bảo quản 30 ngày kể từ ngày đóng gói, trong điều kiện nhiệt độ lạnh.

Ngoài nấm kim châm, nhà máy còn sản xuất nấm sò yến Hàn Quốc.

Dù trải qua nhiều khó khăn nhưng bà Huệ rất tự tin với thị trường nấm sạch trong tương lai.

Hiện, sản phẩm được Công ty TNHH Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam phân phối độc quyền tại các siêu thị ở miền Bắc và một công ty phân phối ở miền Nam với mức giá bình quân khoảng 120.000 đồng/kg.

Anh Thơ 

 

KTNT

Ý kiến của bạn