Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 1 tháng 9 năm 2018 | 9:58

Thắng “đậm” nhờ mở rộng diện tích trồng sen

Đang trong giai đoạn củng cố trang trại sinh thái từ đồng trũng, HTX Mạnh Hồng băn khoăn chưa biết trồng cây gì, đành thả 3 ha sen, ai ngờ thắng “đậm”.

img_2761.JPG

 Thương lái đang thu mua sen tại HTX Mạnh Hồng

 

Bà Đào Thị Hồng, thành viên Hợp tác xã chăn nuôi thủy sản Mạnh Hồng, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), cho biết, HTX có 20 ha diện tích đồng chiêm trũng, thuê lại của bà con bỏ ruộng, do cấy lúa bấp bênh; đang khi băn khoăn chưa biết trồng cây gì để có giá trị kinh tế cao, đành thử nghiệm trồng 3 ha sen, ai ngờ trúng “đậm”.

Theo đó, đầu năm 2016, bà Hồng thả 3ha sen, mùa hè năm 2017 cho thu hoạch cao gấp 3 - 4lần trồng lúa; giá bán gương sen ăn quà tại ruộng, luôn giữ ổn định ở mức 2 – 3.000 đồng/gương, bà Hồng lãi ròng 300 triệu đồng (sen trồng năm thứ 2 thì cho thu hoạch). 

Thấy đầu ra rộng mở, bà bắt đầu thả tiếp lứa thứ 2 và nâng diện tích lên 6ha, không phải chăm bón gì. Thu hoạch cũng rất đơn giản, công nhân dậy từ 3 giờ sáng, hái sen đến 6 giờ sáng, thì vừa lúc thương lái cũng đến thu mua tại bờ. Dự kiến vụ sen 2018, sẽ cho thu nhập 600 triệu đồng lãi ròng. 

Hiện, bà Hồng dự định, sẽ nâng diện tích trồng sen lên 10ha; 15ha, nếu đầu ra rộng mở vào những năm tới.

Ngoài ra, cũng theo bà Hồng thì, sở dĩ sen ăn quà có “giá” như vậy, vì đây là mặt hàng: ngon, bổ, rẻ, sạch; là vị thuốc an thần thuần thiên nhiên, thích hợp với mọi lứa tuổi. Nhất là khi trang trại của bà đã thực hành sản xuất nông nghiệp tốt gần 15 năm nay, và đang từng bước tiến tới sản xuất hữu cơ.     

  

 

Dương An Như
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top