Thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò thịt tại các tỉnh miền Trung

KTNT Nhằm thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò thịt tại các tỉnh miền Trung, ngày 23/6, tại TP. Quảng Ngãi, Trung tâm gia súc lớn Trung ương (Viện Chăn nuôi) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thảo “Khoa học và Công nghệ về nuôi bò thịt

Chủ trì hội thảo “Khoa học và Công nghệ về nuôi bò thịt” diễn ra tại Quảng Ngãi
Hội thảo “Khoa học và Công nghệ về nuôi bò thịt” diễn ra tại Quảng Ngãi.

 

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, thì nhu cầu về thịt bò ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng. Năm 2021, tổng số lượng trâu, bò trong cả nước đạt 8,66 triệu con, tổng sản lượng thịt trâu, bò xuất chuồng đạt 555,97 ngàn tấn, so với năm 2019 đã tăng 200 nghìn con và sản lượng thịt tăng 106,2 ngàn tấn, mới đáp ứng được 30-35% nhu cầu thịt.
 
Giống bò, yếu tố quyết định năng suất, chất lượng
 
TS. Phùng Thế Hải, Phó GĐ Trung tâm Gia súc lớn Trung ương cho biết, từ năm 2018-2022, Trung tâm đã thực hiện đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu đánh giá năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của một số con lai giữa bò đực Red Angus, Droughtmaster và Charolais với bò cái lai Brahman và thuần Brahman”.
 
Mô hình nuôi bò thịt tại xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa.
Mô hình nuôi bò thịt tại xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa.

 

Bò Red Angus vùng ôn đới, nổi tiếng với chất lượng thịt cao, có vẫn mỡ xen kẽ. Bò Droughtmaster sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng vùng nhiệt đới, tận dụng tốt đồng cỏ nghèo nàn, chịu kham khổ, sinh sản tốt. Bò Charolais với tầm vóc lớn, cơ bắp phát triển, tỷ lệ thịt xẻ, thịt tinh cao.
 
Các công thức lai giữa bò đực Red Angus, Droughtmaster và Charolais với bò cái lai Brahman và thuần Brahman có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện chăn nuôi và khí hậu tại cả 3 miền.
 
Công thức bò lai giữa bò đực giống Charolais với bò cái lai Brahman và thuần Brahman có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong các công thức lai từ sinh trưởng phát triển, tăng khối lượng khi vỗ béo và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
 
Con cái lai giữa Red Angus và Droughtmaster với bò cái lai Brahman có khả năng sinh sản tốt, chính vì vậy, con cái của cặp lai này được sinh ra có thể được giữ lại làm cái nền phục vụ tái đàn.
 
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 
 
Những năm qua, Quảng Ngãi đã đạt được kết quả tương đối tốt cả về qui mô tổng đàn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng và tỷ lệ bò lai (bò lai chiếm 73,7%). Giai đoạn từ 2015 – 2021, mặc dù qui mô đàn có sự biến động, song sản lượng thịt hơi xuất chuồng vẫn duy trì ổn định. Điều này cho thấy, chăn nuôi đã hướng đến nâng cao trọng lượng, chất lượng.
 
Chăn nuôi bò ở tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu tập trung ở vùng đồng bằng (chiếm 81% tổng đàn). Hiện nay, phần lớn các nông hộ ở vùng đồng bằng áp dụng phương thức nuôi thâm canh và bán thâm canh cho cả nuôi bò cái sinh sản và nuôi bò thịt, bò được nuôi bán chăn thả hoặc nuôi nhốt, dùng thức ăn cỏ trồng, phụ phế phẩm nông nghiệp và thức ăn tinh bổ sung. Các huyện có nhiều hộ nuôi thâm canh và tỷ lệ bò lai cao (đạt trên 80% tổng đàn), gồm: Đức Phổ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi và Sơn Tịnh.
 
Trong những năm gần đây, đàn bò lai chuyên thịt (giống Charolais, Red Angus, Drought Master và BBB) ở vùng đồng bằng phát triển nhanh, không những góp phần gia tăng sản lượng thịt hơi xuất chuồng, mà còn mang lại thu nhập cao cho các nông hộ chăn nuôi.
 
Chăn nuôi bò là ngành sản xuất (SX) được tỉnh quan tâm tập trung nhiều nguồn lực đầu tư, thực hiện đồng bộ từ công tác lai tạo giống, phát triển nguồn thức ăn xanh, phòng chống dịch bệnh, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, đào tạo dẫn tinh viên, cung cấp trang thiết bị... nên chăn nuôi bò ở Quảng Ngãi đã có những bước phát triển đáng kể, đàn bò lai của tỉnh phát triển khá nhanh, bò thịt là một trong những thế mạnh trong SX hàng hóa của tỉnh.
 
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, một số chương trình, dự án ứng dụng KHCN trong chăn nuôi bò đã được triển khai, qua đó tạo điều kiện đẩy mạnh công tác lai tạo các giống bò chuyên thịt, phát triển các giống cỏ năng suất cao, từng bước nâng cao trình độ chăn nuôi của người dân, từ đó đã tạo chuyển biến lớn trong ngành chăn nuôi bò.
 
Những năm gần đây, chăn nuôi quy mô trang trại và gia trại đã từng bước phát triển, cùng với việc sử dụng con giống tốt, áp dụng kỹ thuật nuôi thâm canh, nhiều trang trại đầu tư bài bản theo hướng công nghiệp, đảm bảo khoảng cách với khu dân cư, khả năng mở rộng quy mô đàn là rất lớn.
 
Chăn nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, tạo điều kiện trong công tác quản lý, kiểm soát dịch bệnh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới, tiên tiến vào trong SX, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
 
Bên cạnh những thành quả đạt được, chăn nuôi bò nói chung và chăn nuôi bò thịt nói riêng tại Quảng Ngãi vẫn còn những hạn chế, như: chưa kiểm soát được dịch bệnh, hiệu quả sử dụng thức ăn thấp, giá thành sản phẩm cao, tình trạng thiếu hụt thức ăn vẫn xảy ra phổ biến vào mùa mưa...
 
Chăn nuôi bò thịt quy mô nông hộ là hoạt động chăn nuôi phổ biến ở Quảng Ngãi, bò thịt được các nông hộ chăn nuôi và cung ứng ra thị trường thông qua tác nhân trung gian gồm thương lái thu mua địa phương và các chủ lò mổ địa phương, trong đó 82% số lượng bò của nông dân bán cho thương lái địa phương và 18% bán cho các chủ lò mổ địa phương.
 
Bò thịt nuôi trong nông hộ tại Quảng Ngãi được tiệu thụ trong tỉnh chiếm 61% tổng số lượng bò thịt xuất chuồng của nông hộ và 39% số lượng bò được thu gom và vận chuyển đến các lò mổ ngoài tỉnh như Đà Nẵng, Nghệ An.
 
Năng lực tiếp cận thông tin thị trường của hộ chăn nuôi hạn chế, liên kết trong SX và tiêu thụ hạn chế, việc tiêu thụ bò phải thông qua nhiều trung gian nên đã làm giảm lợi nhuận của nông dân chăn nuôi bò.
 
Giải pháp nâng cao hiệu quả 
 
Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi Nguyến Đình Tuấn, để ngành chăn nuôi bò thịt trong tỉnh phát triển một cách bền vững cần có những giải pháp lâu dài, đồng bộ và tăng cường  mối liên kết giữa Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp - Nhà chăn nuôi.
 
Phát triển phương thức chăn nuôi tập trung, nâng cao năng suất, tăng chất lượng, giảm giá thành SX, tạo sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Chủ động đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm công nông nghiệp, phát triển cây nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi để giảm nhập khẩu, giảm giá thành thức ăn chăn nuôi.
 
Khuyến khích người chăn nuôi sử dụng các giống mới năng suất cao, thường xuyên cập nhật các tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi mới, sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm tạo sản phẩm an toàn, giảm ô nhiễm môi trường. Chú trọng công tác phòng bệnh cho vật nuôi, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mỗ trong chăn nuôi; đặc biệt phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, bệnh thường xảy ra để giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Tăng cường tiếp cận thị trường và liên kết trong SX, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
 
Trong thời gian đến, Quảng Ngãi sẽ nâng cao tỉ trọng giá trị ngành chăn nuôi trong cơ cấu nông nghiệp, phát triển chăn nuôi tập trung, thâm canh và đẩy mạnh ứng dụng KHCN là giải pháp quan trọng để nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần XD nông thôn mới.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ phát triển đàn bò theo hướng nâng cao năng suất, sản lượng để sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2025.
 
Theo đó, trong giai đoạn này triển khai thực hiện trên địa bàn TP. Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ và các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, trong đó tập trung chủ yếu vào việc đào tạo mới 20 kỹ thuật viên thụ tinh nhân tạo bò bằng tinh cộng rạ; tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò cho 5.000 nông dân chủ chốt tại 100 xã, phường, thị trấn. Xây dựng 14 mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản theo hướng tập trung, thâm canh với tổng quy mô 420 con,…
 
Dự kiến tổng kinh phí thực hiện kế hoạch trên 25 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách 10 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ các nội dung đào tạo dẫn tinh viên, tập huấn nông dân, xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn