Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 2 tháng 10 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2019 | 12:57

Tin NN Tây Bắc: Bắc Hà sẽ thu 3.500 tấn mận Tam hoa

Dự kiến, vụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) năm 2019 sẽ cho thu hoạch khoảng 3.500 tấn quả bán ra thị trường.

man-tam-hoa.jpg

Người dân xã Na Hối thu hoạch mận đầu mùa. Ảnh Báo Lào Cai

 

Hiện, Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch mận Tam hoa, người dân các xã đang hái tỉa để bán ra thị trường. Ngay từ đầu vụ, mận Tam hoa Bắc Hà rất được giá, dao động từ 30.000 – 60.000 đồng/kg tùy loại.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thì năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên mận Tam hoa được mùa, giá bán cũng cao.

Toàn huyện Bắc Hà hiện có 500 ha cây mận đang cho thu hoạch, vụ mận năm nay sẽ chín rộ đúng vào thời điểm huyện tổ chức Tuần Văn hóa du lịch năm 2019 (từ ngày 31/5 - 9/6).

Lào Cai xác định 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực

UBND tỉnh vừa quyết định ban hành nguyên tắc xác định và danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cần khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2019 - 2020.

 

que.jpg

Cây quế là 1 trong 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Ảnh Báo Lào Cai

 

Theo đó, xác định 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, gồm: Chè; quế; gạo chất lượng cao; cây dược liệu; rau trái vụ; cây ăn quả ôn đới; gia súc, gia cầm bản địa; cá hồi, cá tầm.

Bên cạnh đó, có 12 sản phẩm nông nghiệp tiềm năng, gồm: Actiso, sa nhân tím, quýt Mường Khương, hồng không hạt, cây gai xanh, chanh leo, chuối, dứa, ớt, dâu tằm, sả, cá chép.

UBND tỉnh yêu cầu, trên cơ sở danh mục các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh đến năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn UBND các huyện, thành phố xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp huyện, xã, thôn và xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; tổ chức thẩm định kỹ thuật, kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện của các địa phương; tham mưu UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí, cách thức lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp chủ lực địa phương. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, thẩm định kế hoạch kinh phí hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch hằng năm. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất chính sách khuyến công; hỗ trợ quảng bá, phát triển thị trường cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Nậm Xe mở rộng diện tích trồng sa nhân tím

Với đặc tính dễ trồng, phát tán nhanh lại có giá trị kinh tế cao, sa nhân tím đang là loại cây trồng mang lại hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ, Lai Châu).

Bén duyên với cây sa nhân tím trong một lần tình cờ về thăm người thân ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, anh Chẻo Diếu Thim ở bản Van Hồ 1 trở thành người đầu tiên đưa cây sa nhân tím đến với vùng đất Nậm Xe. Anh Thim nhớ lại: Năm 2014, nghe người họ hàng giới thiệu, tôi mạnh dạn mua 100 cây giống với giá 3 nghìn đồng/cây về trồng. Buổi đầu xuống giống gặp thời tiết nắng nóng khiến cây chết gần hết. Tôi tiếp tục mua thêm 500 cây giống. Qúa trình vận chuyển, chăm sóc làm theo lời tư vấn, hướng dẫn của người bán, nhờ đó tỷ lệ cây sống đạt 100%. Hàng năm, vợ chồng tôi đều tỉa, trồng dặm, vì vậy diện tích sa nhân tím không ngừng tăng lên. Năm 2015, cây sa nhân tím bắt đầu bói quả. Đến năm 2017, tôi thu 4,7 tạ quả, bán lãi 105 triệu đồng, năm 2018 tăng lên 8,7 tạ, thu về 113 triệu đồng. Hiện nay, gia đình tôi có gần 1ha cây sa nhân tím.

 

san-nhan-tim.jpg

Anh Chẻo Diếu Thim ở bản Van Hồ 1 kiểm tra sự phát triển của cây sa nhân tím. Ảnh: Báo Lai Châu

 

Thành công từ trồng cây sa nhân tím của anh Thim trở thành động lực khuyến khích các anh: Lý Phủ Quang, Lý Láo Lở, Tẩn Duần Sài (ở cùng bản) đưa loại cây này vào trồng dưới tán rừng. Sau đó, diện tích được dân bản nhân rộng hơn 20ha. Nhiều gia đình vừa bán quả vừa bán cây giống thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Theo kinh nghiệm của người dân bản Van Hồ 1, sa nhân tím là cây ưa sống dưới tán rừng. Sau 2 - 3 năm có thể thu hoạch, nếu chăm sóc tốt, ánh sáng tán xạ phù hợp có thể thu hoạch sớm hơn. Việc trồng sa nhân tím dưới tán rừng tạo nên lớp thảm thực vật đa dạng, phong phú, góp phần bảo vệ, phát triển rừng, ngăn chặn, hạn chế xói mòn rửa trôi đất, phục vụ sản xuất đất nông nghiệp và đời sống. Mặt khác, quả có giá trị kinh tế cao với giá trung bình từ 110 – 220 nghìn đồng/kg. So với cây thảo quả, trồng sa nhân tím lợi thế hơn bởi có thể trồng đất rừng gần nhà, dễ chăm sóc, quản lý cũng như vận chuyển sản phẩm, đồng thời giá cả tương đối ổn định. Cây sa nhân tím có thể trồng từ 7 – 8 năm mới phá đi trồng lại.

Tháng 8/2018, xã Nậm Xe đã triển khai mô hình trồng cây sa nhân tím với sự tham gia của 129 hộ dân ở các bản: Nậm Xe, bản Mỏ, Co Muông, Van Hồ 1, 2 với diện tích 30ha. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật. Tránh nhầm lẫn với một số loại sa nhân khác, đại diện các bản cùng đơn vị đầu tư trực tiếp đi mua cây giống tại vườn ươm ở tỉnh Lào Cai. Đến nay, cây sa nhân tím sinh trưởng, phát triển tốt. Phát huy hiệu quả mô hình, xã Nậm Xe yêu cầu các gia đình trong diện tham gia mô hình sau khi thu hoạch quả, tạo điều kiện về cây giống cho những gia đình khác trồng tiếp, đảm bảo tính kế thừa mô hình.

Ông Lừu Văn Chớ  - Chủ tịch UBND xã Nậm Xe cho biết: Thông qua việc trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng, góp phần duy trì và phát triển diện tích rừng, tăng khả năng bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn. Bảo vệ môi trường sinh thái từ cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao gắn với canh tác nông nghiệp trên đất dốc bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đáp ứng nhu cầu khai thác đa dạng hóa các sản phẩm thu từ nghề rừng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng cao. Đồng thời, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sa nhân tím dưới tán rừng cho người dân, thay đổi tập quán canh tác, trình độ sản xuất nông nghiệp

Sơn La: Trồng chanh leo thu nhập cao

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất dốc của tỉnh, nhân dân xã Chiềng Lương (Mai Sơn) đã tích cực trồng các loại cây ăn quả, nhất là cây chanh leo, trên diện tích đất nương trồng ngô, trồng sắn năng suất thấp.

 

chanh-leo.jpg

Vườn cây chanh leo của gia đình anh Quàng Văn Liến, bản Ý Lường, xã Chiềng Lương (Mai Sơn). Ảnh: Báo Sơn La

 

Đầu năm 2018, cây chanh leo được đưa vào trồng thử nghiệm ở Chiềng Lương, từ nguồn vốn của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc, sau 5 tháng trồng và chăm bón, chanh leo đã cho thu hoạch quả, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân, không ít hộ gia đình thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Để mở rộng diện tích cây chanh leo, xã Chiềng Lương phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cung ứng giống cho người dân; chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con nhân dân quy trình kỹ thuật trồng, chăm bón và thu hoạch... Nhờ vậy mà diện tích trồng chanh leo đã tăng lên, hiện cả xã có trên 86 ha, trong đó 70 ha đã cho thu hoạch.

Theo các hộ dân ở Chiềng Lương, chanh leo có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất vẫn là từ tháng 4 đến tháng 6, thời điểm này là đầu mùa mưa, giúp cây sinh trưởng tốt hơn và giảm công tưới tiêu. Cây chanh leo cần nhiều nước, nhưng không chịu được ngập úng nên cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm và tưới nước kịp thời; đặc biệt là giai đoạn cây nảy chồi sau thu hoạch và thời gian từ lúc cây đậu quả đến khi thu hoạch, nếu thiếu nước, cây sẽ bị rụng hoa đồng loạt, quả sẽ bị teo. Khi cây bắt đầu phủ giàn, phải chú ý cắt tỉa các cành yếu, có dấu hiệu sâu bệnh, vặt bỏ các lá già, lá sát gốc để tăng khả năng quang hợp, giúp cây ra nhiều hoa hơn; sau thu hoạch cần cắt bỏ các cành đã ra quả ở vụ trước, để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn...

Đến bản Lù thời điểm này, trên các phiêng bãi, sườn đồi, cây chanh leo đang trong vụ thu hoạch quả. Những chiếc xe ô-tô đợi sẵn để nhập hàng chuyển đi tiêu thụ. Ông Lò Văn Núy, Trưởng bản giới thiệu: Trên thực tế, cứ 1 ha trồng chanh leo trong một năm sẽ thu được khoảng 100 triệu đồng. Ích lợi đã thấy rõ nên nhiều gia đình trong bản đã chuyển đổi diện tích đất trồng mía, ngô, sắn năng suất, sản lượng thấp sang trồng cây chanh leo. Sản phẩm quả được thương lái thu mua tại vườn. Cả bản hiện có tới 32 ha cây chanh leo.

Nông dân xã Na Khê thu hoạch dưa hấu

Những ngày này, bà con nhân dân xã Na Khê (Yên Minh, Hà Giang) đang khẩn trương, tất bật ra đồng thu hoạch dưa hấu. Năng suất vụ dưa này ước gần 20 tấn/ha.

 

dua-hau.jpg

Người dân xã Na Khê thu hoạch và bày bán dưa hấu. Ảnh: Báo Hà Giang

 

Vụ dưa hấu Xuân – Hè năm nay toàn xã Na Khê gieo trồng trên 20ha, chủ yếu ở các thôn Phú Tỷ 1, Na Kinh, Thèn Phùng và Bản Đả. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây trồng, nhiều diện tích dưa hấu của bà con đạt năng suất cao. Được biết, mới đầu vụ thu hoạch giá dưa hấu bán ra thị trường giao động từ 10 – 12 nghìn đồng/kg. Ông Phàn Chìn Lìn, thôn Thèn Phùng, cho biết: Năm nay gia đình trồng gần 1ha dưa hấu, sau hơn 3 tháng chăm sóc, hiện nay gia đình đang tích cực thu hoạch dưa hấu để bán ra thị trường, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Năm nay, dưa hấu quả to và mọng nước hơn những năm trước vì giữa vụ gia đình thường xuyên chăm sóc, bón phân và làm cỏ…

Dưa hấu là một trong những loại cây ngắn ngày, do vậy nhiều năm nay bà con nhân dân xã Na Khê luôn chú trọng và đây cũng được coi là cây trồng mang lại thu nhập cho bà con nông dân.

 

 

 

V.N (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Bám sát đường lối phát triển kinh tế của địa phương, nguồn vốn từ NHCSXH đã phát huy hiệu quả, góp phần ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con các dân tộc ở thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng - Lào Cai).

 • Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, gia đình khó khăn tự vươn lên, trong đó có nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

 • Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước với mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 • Bình Xa phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023

  Bình Xa phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023

  Theo kế hoạch, xã Bình Xa (Hàm Yên, Tuyên Quang) sẽ hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023. Hiện, xã đang triển khai những phần việc cuối cùng để đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

 • Phát triển du lịch nông thôn gắn với tiêu thụ nông sản

  Phát triển du lịch nông thôn gắn với tiêu thụ nông sản

  Du lịch nông thôn là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính có thêm nhiều điểm du lịch nông thôn, đây là một trong những tiềm năng để phát triển du lịch và tiêu thụ sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề cho bà con nông dân.

 • Khai mạc Không gian quảng bá sản phẩm OCOP gắn du lịch tại TT- Huế

  Khai mạc Không gian quảng bá sản phẩm OCOP gắn du lịch tại TT- Huế

  Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa khai mạc Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng tại Công viên Thương Bạc (TP. Huế, Thừa Thiên - Huế).

Top