Tin NN Tây Bắc: Chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu"

KTNT Ngày 13/10, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra ngày hội nông sản 2018 và công bố nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu".

thuan-chau.jpg

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi và hấp dẫn như: thi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương tại 30 gian hàng của các xã, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn.

Các nông sản tiêu biểu được trưng bày, giới thiệu là chè, khoai sọ, cà phê, sơn tra, chanh leo, sa nhân, sâm đương quy, mật ong, dược liệu, cá sông Đà, máy móc nông cụ, giống cây trồng... Ngày hội còn có cuộc thi tài năng người làm chè; thi trò chơi truyền thống, thể thao các dân tộc; tham quan trải nghiệm...

Huyện Thuận Châu có trên 1.000 ha chè cùng hàng ngàn ha cà phê và cây ăn quả. Bước đầu các sản phẩm chè và hoa quả của huyện đã xuất khẩu sang một số thị trường như: Trung Quốc, Đài Loan, Pháp...

 Việc công bố nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu”, nhãn hiệu tập thể “Khoai sọ Thuận Châu”  có ý nghĩa quan trọng, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu và giá trị kinh tế của địa phương, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hợp tác liên kết 4 nhà, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân.

 Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: Thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu với tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tiếp tục có chủ trương, chính sách để hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động như, tổ chức Ngày hội nông sản như Thuận Châu đã triển khai. Thứ hai, sẽ giao cho các Ngành tiếp tục đề xuất, hoàn thiện cơ chế chính sách để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong khâu chế biến, sơ chế và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La.

Si Ma Cai: Dự kiến thu trên 3,3 tỷ đồng từ rau bắp cải trồng sớm

Năm 2018, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) thực hiện trồng sớm gần 33,5ha rau bắp cải. Hiện nay, rau đã cho thu hoạch đem lại thu nhập cao cho người dân.

 

bap-cai.jpg

Theo thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai, từ cuối tháng 6/2018, huyện Si Ma Cai chỉ đạo nhân dân ở 39 thôn, bản thuộc 13 xã trên địa bàn thực hiện trồng sớm gần 33,5 ha rau bắp cải trái vụ. Trong đó, nhiều nhất là các xã Mản Thẩn (11 ha), Sín Chéng (gần 5 ha), Sán Chải (3,85ha), Cán Hồ (2,65ha), Nàn Sín (2,36ha)…

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, rau bắp cải trồng sớm ở các xã phát triển tốt. Năng suất trung bình đạt khoảng 20 tấn/ha. Từ đầu tháng 9/2018, một số diện tích rau bắp cải trái vụ ở các xã Quan Thần Sán, Mản Thẩn, Sín Chéng… đã cho thu hoạch, đem lại thu nhập cao cho người dân. Giá rau bắp cải trái vụ vào trung tuần tháng 9/2018 khoảng 15.000 đồng/ kg. Hiện, rau bán tại vườn có giá 8.000 -10.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, các hộ dân đang khẩn trương thu hoạch rau bắp cải để cung cấp cho thị trường. Thời điểm này đang bước vào chính vụ, giá rau bắp cải đang có xu hướng giảm. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Si Ma Cai đang kết nối với một số công ty dưới Hà Nội để tìm đầu ra tiêu thụ bắp cải cho người dân.

Được biết, đây là năm thứ 4 huyện Si Ma Cai thực hiện trồng rau bắp cải trái vụ để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Dự kiến, năm 2018 huyện Si Ma Cai sẽ thu được khoảng 670 tấn bắp cải vụ sớm, đem lại trên 3,3 tỷ đồng.

Sơn La: Sản lượng các loại cây ăn quả niên vụ 2018 tăng cao

Toàn tỉnh Sơn La hiện có hơn 51.000 ha cây ăn quả các loại.

 

nhan-sl.jpg

Người dân bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng (Yên Châu) thu hoạch nhãn.

 

Trong 9 tháng, sản lượng các loại cây ăn quả đều tăng so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt tăng cao, như: Nhãn 60.150 tấn, tăng 71,4%; xoài đạt 25.000 tấn, tăng 103,8%; chanh leo 4.900 tấn, tăng 217,7%; sản lượng cam đã đạt 1.430 tấn, tăng 98,7%...

Công tác quảng bá, xúc tiến tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu được tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, việc tiêu thụ các loại quả thuận lợi, tránh bị ép giá, ép cấp.

Đối với quả xoài, giá bán bình quân tại vườn 10.000 đồng/kg xoài tượng da xanh, 35.000 đồng/kg xoài tròn Yên Châu và 20.000 đồng/kg xoài hôi; giá nhãn bình quân 12.000 đồng/kg.

Hiện, các hộ nông dân tiếp tục thu hoạch các loại quả: Chanh leo, chuối, cam, bưởi... dự ước tổng sản lượng các loại quả năm 2018 đạt 280.000 tấn.

Yên Bái vượt lên thiên tai, vụ mùa vẫn bội thu

Vụ mùa 2018, Yên Bái bị ảnh hưởng liên tiếp hai cơn bão số 3 và số 4, trong đó, nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 ngay trong giai đoạn lúa hè thu vừa mới gieo cấy. Mặc dù vậy, năng suất lúa vẫn đạt 46,44 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha so với năm 2017.

 

yb.jpg

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 22.501 ha lúa xuống giống vụ mùa, hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây thiệt hại trên 2.746 ha lúa, hoa màu, trong đó có trên 458 ha lúa bị vùi lấp và cuốn trôi không thể khắc phục được.

Nhờ đồng bộ các biện pháp, toàn tỉnh đã khắc phục được 660 ha, diện tích lúa cho thu hoạch 22.297 ha. Đến nay, toàn tỉnh thu hoạch được gần 4.000 ha lúa mùa, năng suất lúa trung bình vẫn đạt 46,44 tạ/ha, tăng 0,9 tạ so với năm 2017. Theo Sở NN và PTNT, bên cạnh nỗ lực duy trì năng suất lúa trước thời tiết bất thuận, xu hướng chuyển dần từ các giống lúa lai sang các giống lúa thuần chất lượng cao vẫn tiếp tục đẩy mạnh.

 Trong đó, cơ cấu giống lúa thuần chiếm 45% - 50% diện tích lúa mùa, gồm các giống: JO2, Thiên ưu 8, Shéng Cù, Hương chiêm, ĐS1, Bắc thơm số 7, HT1. Hiện nay, ngành đang chỉ đạo các địa phương vận động bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng" để tận dụng đất sản xuất cây vụ đông.

Bạch Thông vào vụ cam Vinh

Cây cam Vinh mới được đưa về trồng trong vài năm gần đây tại xã Quang Thuận và Dương Phong (Bạch Thông, Bắc Kạn).

 

can-bach-thong.jpg

Hiện, giá cam đầu vụ trung bình khoảng 15.000 đồng/kg, thị trường chính chủ yếu là trong tỉnh.

Cam Vinh được trồng là giống cây ghép, thời gian thu hoạch nhanh, từ lúc trồng đến khi cho quả chỉ mất khoảng 3 năm. Cam Vinh chín sớm hơn so với các giống cam V2, Xã Đoài, cam sành, nên từ đầu tháng 10 bà con đã có thể thu hái tỉa để bán. Đây là giống cây cho năng suất khá cao, quả đẹp, chín vàng, được các hộ dân địa phương trồng nhằm thay thế các giống cây ăn quả đã già cỗi, năng suất thấp.

 

 

 

Vân Nhi (tổng hợp)

Ý kiến của bạn