TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực

KTNT Mới đây, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn vùng nông thôn thành phố đến năm 2020. Trong đó, thành phố sẽ phát triển 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được xác định và lựa chọn.

Cụ thể, 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực được xác định và lựa chọn bao gồm rau, hoa cây cảnh, bò sữa, heo, tôm nước lợ, cá cảnh cùng với việc phát triển 6 sản phẩm thuộc 6 làng nghề truyền thống. Cụ thể, làng nghề đan Thái Mỹ, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đồng, làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), làng nghề muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ).

Phát triển 3 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành như khô cá dứa Cần Giờ, khô cá sặc Củ Chi, tổ yến Cần Giờ và phát triển 1 sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của huyện Cần giờ là sản phẩm xoài (Long Hòa - Cần Giờ).

Làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) là một trong 6 sản phẩm thuộc 6 làng nghề truyền thống được xác định để phát triển.
Làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) là một trong 6 sản phẩm thuộc 6 làng nghề truyền thống được xác định để phát triển.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ thực hiện xã hội hóa xây dựng và đưa vào hoạt động 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm đặc trưng của địa phương (Củ Chi, Cần Giờ) gắn với các tuyến du lịch hiện có. Có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm làng nghề, ngành nghề nông thôn đặc trưng được lựa chọn tham gia chương trình.

Trước đó, chính quyền thành phố cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phổ biến chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Trong đó xác định các ngành hàng, sản phẩm quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Sở Công thương cũng được UBND thành phố giao cung cấp thông tin về giá cả, dự báo thị trường sản phẩm nông nghiệp cho các bên tham gia thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn