Trồng chuối Tết, người dân Tiên Du thu lãi hàng tỷ đồng

KTNT Tận dụng đất bãi ven đê, người dân Tiên Du (Bắc Ninh) thu lãi từ trồng chuối gần 1 tỷ đồng/năm.

Ông Lê Quang Minh, thôn Dền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), cho biết, gia đình ông thuê 50 mẫu đất bãi ven sông Đuống để trồng chuối, chủ yếu bán dịp Tết và quanh năm, khoảng 1 vạn cây/năm, cả 2 loại chuối tây và chuối tiêu.

 

img_4673.JPG

 Bà con thu hoạch chuối

 

Đầu ra chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, đầu năm 2020, do có dịch Covide-19, xuất khẩu bị chững lại, ông Minh đã chuyển hướng sang thị trường nội địa. Chủ yếu đi các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, mỗi tháng vài ngàn tấn.

Dịp Tết Nguyên đán 2021, gia đình đã cung cấp khoảng 61 tấn chuối các loại cho bà con miền Trung, với giá bình quân 10.000 đồng/kg, hiện, đến nay đã xuất bán được trên 1/2 sản lượng.

Nếu không tiêu thụ hết, sang Xuân mới sẽ bán tiếp, tuy nhiên, lúc này chuối sẽ chín nhiều, giá chuối chín khá rẻ, chỉ 4.000 đồng/kg (cả 2 loại).

Công nhân lao động tại trang trại chuối gồm 20 người, được trả lương 230.000 – 250.000 đồng/người/ngày.

 

img_4674.JPG

Xe ô tô chuẩn bị chở chuối đi các tỉnh miền Trung    

          

“Trồng chuối không khó lắm, và không bỏ đi thứ gì, nhưng mỗi năm phải thay cây 1 lần, cây con do gia đình tự ươm, tự trồng. Chuối mẹ khi bỏ đi, bán cho người chăn nuôi gia súc, gia cầm, nếu không hết để lại làm phân bón.

Cây con xuống giống từ tháng 3 - 4 dương lịch, và thu hoạch vào cuối năm. Doanh thu bình quân từ trồng chuối vài tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về khoảng 1 tỷ đồng/năm” – ông Minh cho biết thêm. 

 

 

 

Yên Như

Ý kiến của bạn