Trồng rau trái vụ bằng công nghệ hiện đại cho hiệu quả cao

KTNT Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Hiệu quả từ mô hình không chỉ cải thiện thu nhập, mở lối thoát nghèo cho nhân dân địa phương mà còn góp sức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí khó về thu nhập, hộ nghèo… trong XDNTM.

tr11t.jpg
Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà chú trọng hướng dẫn kỹ thuật canh tác,  trồng rau trái vụ cho bà con nông dân.

 

Chú trọng đưa công nghệ cao vào sản xuất

Bắc Hà được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn đới, mát mẻ, rất thích hợp để trồng các giống rau ưa lạnh. Tuy nhiên, trước đây, do còn nhiều hạn chế trong canh tác, việc trồng rau phụ thuộc nhiều vào tính may - rủi của thời tiết, hiệu quả kinh tế mang lại chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám Đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Bắc Hà, cho biết: “Đợt này, các loại rau được đưa vào trồng trái vụ gồm rau cải xoăn, rau xà lách (4 loại rau xà lách: Lolo tím, Lolo xanh, Dumain, Icebeg). Đây là những giống rau phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương… Quan trọng nhất là dễ thích nghi với những biến động “khắc nghiệt” của thời tiết bất lợi”.

Điển hình trồng rau trái vụ thành công ở huyện vùng cao Bắc Hà là gia đình anh Đặng Văn Kiên, ở thôn KM 3 (xã Na Hối); gia đình ông Lục Văn Dịp, ở thôn Dì Thàng 1(xã Na Hối). Na Hối vốn là địa phương có vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn lớn nhất của huyện Bắc Hà.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau hiệu quả, anh Đặng Văn Kiên cho biết: “Mấy năm gần đây, Bắc Hà chú trọng đưa công nghệ cao vào sản xuất, nhất là trong việc trồng và chăm sóc rau trái vụ. So với cách làm truyền thống thì hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn khoảng 20%”.

Với 3.000m2 trồng rau trái vụ, gia đình Anh Kiên thu về không dưới 100 triệu đồng/ năm. Riêng vụ rau vừa qua, gia đình thu về trên 70 triệu đồng.

Từ thực tế canh tác, vụ này anh Kiên tiếp tục trồng 2 giống rau cải thảo và súp lơ, sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới, hứa hẹn một khoản thu nhập đáng kể. Điều anh Kiên và các hộ dân trồng rau mô hình thấy yên tâm là các diện tích rau của gia đình đều nằm trong dự án trồng và phát triển rau an toàn của huyện, sản phẩm rau an toàn thu hoạch đến đâu, đều được Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà ký kết bao tiêu sản phẩm. Điều này khiến bà con trồng rau trái vụ thêm gắn bó, tin tưởng với việc trồng, mở rộng diện tích rau của gia đình.

Nhiều năm nay, gia đình ông Dịp, anh Kiên đều có thu nhập khá cao nhờ  trồng rau trái vụ, điều đó bắt nguồn từ việc ham học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc rau trái vụ đúng quy trình kỹ thuật, theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Dịp chia sẻ: “Trước đây, những người trồng rau như chúng tôi chủ yếu chỉ quen với lối canh tác truyền thống, phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thời tiết, chưa tìm được thị trường tiêu thụ ổn định nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Thậm chí có năm bà con còn “mất trắng” do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ và sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, đến nay đã khác, việc trồng rau đã mang lại thu nhập khá ổn định, nhờ chú trọng đầu tư thâm canh, biết  áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất”.

Dẫn chúng tôi thăm quan mô hình rau trái vụ của gia đình, ông Dịp cho biết: “Kỹ thuật trồng, chăm sóc rau trái vụ do Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn, đã được gia đình áp dụng vào thực tế canh tác và nhận thấy hiệu quả rất thiết thực. Mô hình gia đình đang thực hiện có diện tích gần 1ha, các luống rau xanh đang phát triển khá tốt do chủ động được nguồn nước tưới và chăm sóc, vun xới đúng quy trình kỹ thuật cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Trồng rau trái vụ, do đi ngược lại quy luật tự nhiên của thời tiết, nên kỹ thuật canh tác đòi hỏi nhiều khắt khe, tốn công chăm sóc hơn nhưng hiệu quả mang lại có giá trị cao hơn”.

Năm nay, Bắc Hà triển khai trồng 5,5ha rau trái vụ, tập trung tại các xã giàu tiềm năng, có nhiều kinh nghiệm canh tác rau màu như: Tà Chải 3,5ha, Na Hối 1,5ha, Bản Phố 0,5ha. Đây cũng là vụ đầu tiên bà con các địa phương này mạnh dạn trồng rau trái vụ theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn, thời điểm thích hợp để trồng rau trái vụ từ tháng 5 đến tháng 12 dương lịch, trong đó các loại rau được trồng kế tiếp nhau sau mỗi lứa thu hoạch…

Bà Nguyễn Thị Huê cho biết: “Các hộ xã viên đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn (VietGAP) nên hầu hết diện tích rau trái vụ do Trung tâm triển khai đều sinh trưởng và phát triển xanh tốt. Hiệu quả kinh tế mang lại là rất thiết thực bởi rau trái vụ có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 3 tháng/vụ, có thể nhanh chóng quay vòng sản xuất. Đáng chú ý, khi quan tâm chăm sóc tốt có thể cho năng suất rau gần 30 tấn/ha. Giá bán hiện nay giao động 7-8 nghìn đồng/kg, thu nhập trung bình 60-80 triệu đồng/ha/vụ”.

Nhân rộng mô hình, mở rộng thị trường

Để bà con thêm tin tưởng, yên tâm gắn bó với mô hình trồng rau trái vụ, Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà còn chủ động liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ; cung ứng các giống rau đảm bảo chất lượng, rau sau trồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh… Trung tâm cũng hỗ trợ phân bón và kỹ thuật canh tác cho người trồng rau trái vụ trong khuôn khổ dự án.

Thời gian tới, căn cứ trên kết quả thực tế, Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, đưa nhiều chủng nhiều loại rau trái vụ phù hợp với đồng đất địa phương vào gieo trồng như: Su hào, bí xanh, bắp cải, cà chua… Những việc làm thiết thực này sẽ không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch, theo tiêu chuẩn an toàn cho thị trường trong và ngoài huyện mà còn giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn các loại rau của Bắc Hà… Từ hiệu quả kinh tế thiết thực, bà con cũng thêm mặn mà gắn bó với sản xuất rau màu trên đồng đất hơn.

Với nhiều lợi thế so sánh, hiện nay các sản phẩm rau trái vụ của vùng cao Bắc Hà đã được Công ty CP Đầu tư Thương mại VietGAP - Hà Nội đặt hàng với khối lượng lớn, khoảng 4,5 tấn/tuần. Việc cây rau trái vụ có đầu ra ổn định, giá bán được ký kết sẽ mang lại nguồn thu nhập khá cao, ổn định cho các hộ dân trồng rau trái vụ của huyện vùng cao 30a này.

 

 

Khuất Linh

Ý kiến của bạn