Trong quý 1, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau, quả của Việt Nam với 56,6% thị phần, giá trị xuất khẩu đạt hơn 300 triệu USD.
Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá trị xuất khẩu rau, quả quý 1/2020 đạt 836 triệu USD, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các mặt hàng rau, quả xuất khẩu chính có giá trị xuất khẩu giảm so cùng kỳ năm trước là: Thanh long, chuối, nhãn, dưa hấu, sầu riêng,…
Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau, quả của Việt Nam với 56,6% thị phần; giá trị xuất khẩu đạt 300,4 triệu USD, giảm 29,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Bộ NN&PTNT cho rằng, sự sụt giảm này do tác động khá lớn bởi dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm nay.
Quý 1/2020, giá trị xuất khẩu rau, quả của Việt Nam đạt 836 triệu USD. (Ảnh minh họa) |
Theo thống kê của NN&PTNT, dù ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản trong quý 1/2020 vẫn duy trì mức độ tăng trưởng ước đạt gần 15,2 tỷ USD.
Trong đó, xuất khẩu đạt 9,06 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu giảm 13,2%, tương đương khoảng 6,2 tỷ USD. Xuất siêu gần 2,9 tỷ USD, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm trước.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.