Thu hoạch thanh long ở Tiền Giang. |
Đây thực sự là tin vui với các doanh nghiệp, người dân trồng và xuất khẩu thanh long, bởi Đài Loan được xem là thị trường tiêu thụ quả thanh long rất tiềm năng.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, sau thời gian dài đàm phán hai bên đã thống nhất các quy định về việc nhập khẩu quả thanh long.
Cụ thể, phía Đài Loan quy định quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất, nhằm đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.
Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.
Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam, cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.
Được biết, trước đây, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang Đài Loan. Năm 2008, Đài Loan dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do là có loài ruồi đục quả ở Việt Nam có thể đi theo thanh long nhập khẩu vào thị trường bạn.
Riêng năm 2015, Việt Nam xuất khẩu thanh long đạt khoảng hơn 1 triệu tấn.
Tại buổi lễ công bố xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, diễn ra vào chiều ngày 27/3, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hiệp, nhất là đóng góp của nhân dân từ các công trình với số tiền trên 55 tỷ đồng, chiếm 60% tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới.