Vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

KTNT Mới đây, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với Vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là tin vui đối với người trồng vải để cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

 Vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

 

Như vậy, đến thời điểm này vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Trước đó, vải thiều cũng đã bảo hộ thành công nhãn hiệu tại Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Singapore, Australia và được tiêu thụ tại nhiều nước trên thế giới. 

Được biết, toàn huyện Lục Ngạn hiện có hơn 15 nghìn ha vải thiều, tập trung tại các xã: Hồng Giang, Tân Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn… Trong đó, nhiều diện tích sản xuất theo quy trình GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ giúp sản phẩm vừa có mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Sự kiện, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với Vải thiều Lục Ngạn đã khẳng định chất lượng Vải thiều Lục Ngạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là thị trường "khó tính" như Nhật Bản. Với việc được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật Bản và mở rộng tiêu thụ vào các thị trường khác. 

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản khoảng 200 tấn vải thiều. Năm 2021, diện tích sản xuất vải thiều toàn tỉnh đạt khoảng 28 nghìn ha. Trong đó, diện tích vải sớm gần 7 nghìn ha; vải chính vụ hơn 21 nghìn ha.

Đến nay, trà vải sớm của Bắc Giang đang trong giai đoạn nở hoa, tỷ lệ ra hoa ước đạt khoảng 90 - 95%. Trà vải chính vụ đang giai đoạn nụ hoa, tỷ lệ ra hoa ước khoảng 85 - 90%. Thời tiết thuận lợi giúp cây vải thiều sinh trưởng, phát triển tốt, người dân đang tập trung các biện pháp chăm sóc để đậu quả đạt tỷ lệ cao.

Hiện, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng Kế hoạch sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với quy mô 30 mã số vùng trồng, diện tích 219,45 ha, tập trung ở 02 huyện là Tân Yên và Lục Ngạn. Trong đó đề nghị Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cấp mới thêm 11 mã số vùng trồng với diện tích 116,45 ha.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn