Vàng A Dựng làm giàu từ trồng chè hữu cơ

KTNT “Mô hình trồng và chế biến chè của gia đình anh Vàng A Dựng là  mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn. Anh Dựng cũng luôn gương mẫu tham gia tích cực các phong trào, cuộc vận động do thôn, xã phát động”.

anh-vàng-a-dựng-bên-đồi-đồi-chè-của-gia-đình.jpg
Anh Vàng A Dựng bên đồi đồi chè của gia đình.

Đó là lời nhận xét của ông Vàng A Sự, Phó chủ tịch UBND xã Bản Liền (Bắc Hà - Lào Cai) về anh Vàng A Dựng, sinh năm 1981, dân tộc Tày, làm giàu từ trồng và chế biến chè hữu cơ (chè Shan tuyết).

Làm giàu từ chè hữu cơ

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn gỗ 4 gian được gia đình làm xong năm 2013, anh Dựng cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở thôn Đội 4, xã Bản Liền. Năm 2004, anh lập gia đình và ra ở riêng. Thời điểm đó, gia đình anh là một trong những hộ nghèo trong thôn; quanh năm chỉ biết trồng ngô và làm ruộng.

Trước đây, tại thôn Đội 4, xã Bản Liền, cây chè chưa được trồng thành hàng hóa như bây giờ. Do chưa có thương hiệu nên sản phẩm chè của bà con làm ra khó tiêu thụ, giá bán lại thấp. Người nông dân dù quanh năm vất vả nhưng thu nhập từ cây chè cũng chẳng đáng là bao.

Vào những năm 2005 - 2006, từ sự hỗ trợ của Nhà nước cùng  số vốn tích góp của vợ chồng, anh mạnh dạn trồng 6ha chè hữu cơ trên đất đồi bỏ hoang của gia đình theo tiêu chuẩn chè sạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng. Sau nhiều năm chăm sóc và mở rộng diện tích, gia đình anh Dựng hiện có gần 20ha chè hữu cơ, trong đó có 15ha đang cho thu hoạch. Riêng vụ chè năm 2017, gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng.

Không chỉ trồng và bán chè tươi như những hộ dân khác, sẵn có kinh nghiệm, gia đình anh đầu tư thêm 3 máy sao chè, bằng hình thức tự sản xuất, tự chế biến, đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn. Cùng với việc xây dựng cơ sở sản xuất, anh Dựng còn đi tham khảo quy trình sản xuất của các nhà máy và những nơi khác. Đồng thời, đưa sản phẩm chè ra các thị trường chào hàng, dần dần chất lượng chè búp khô do gia đình anh sản xuất được khẳng định và có tiếng trên thị trường, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó với giá bán 85.000 - 120.000 đồng/kg chè khô.

Mạnh dạn đầu tư công nghệ mới

Có thu nhập khá, có thêm nguồn vốn, anh Dựng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phù hợp với công nghệ chế biến chè mới, mở rộng quy mô sản xuất. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Vàng A Dựng chế biến được 5 tấn chè khô, thu về trên gần 400 triệu đồng. Trừ chi phí, lãi gần 200 triệu đồng.

Từ nguồn vốn tích lũy được, anh Dựng đầu tư mua thêm 2ha cây thảo quả, 5 con trâu sinh sản, 14 con dê về nuôi, đồng thời tạo điều kiện cho 4 hộ dân còn nhiều khó khăn trong thôn nuôi với hình thức “nuôi rẽ” (nuôi đặt, sau khi bò, dê sinh sản thì sẽ chia một nửa tổng giá trị). Qua đó, tạo cơ hội cho nhiều hộ khác trong thôn vươn lên thoát nghèo.

Ông Vàng A Sự, Phó chủ tịch UBND xã Bản Liền, cho biết: Anh Dựng là tấm gương sáng về nông dân làm kinh tế cho cả xã học tập. Để khuyến khích các hộ dân tích cực phát triển cây chè nâng cao đời sống, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ về vốn, cây giống, kỹ thuật và máy móc; đồng thời nắm bắt thị trường, tìm “đầu ra” cho hàng hóa của địa phương.

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, từ hộ nghèo còn nhiều khó khăn, gia đình anh Vàng A Dựng đã vươn lên trở thành hộ khá giả trong xã.

 


 

Vàng Tráng

Ý kiến của bạn