Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017 | 3:34

Vĩnh Tường: Lai tạo và nhân rộng giống bò Bỉ

Được biết, Trung tâm Giống vật nuôi Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đang nỗ lực lai tạo và nhân rộng giống bò Bỉ (B.B.B) vào chăn nuôi tại địa bàn tỉnh, để nâng cao chất lượng đàn bò thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Ông Trương Phùng Thắng, xã Tuân Chính, nuôi bò lai B.B.B  thu lãi cao hơn bò thường 2-3 triệu đồng/con.

Theo đó, bò B.B.B có những ưu điểm nổi trội như: tỷ trọng thịt cao, thơm, ngon; dễ nuôi  và tiêu thụ tốt, Đặc biệt, giống bò này còn có khả năng sản xuất thịt tốt, bê con 1 năm tuổi đã đạt 480 kg (con đực) và 310 kg (con cái), nuôi đến 15-16 tháng sẽ đạt 650 kg, mức tăng trọng bình quân gần 1.300 gam/ngày, tỷ lệ thịt xẻ đạt 66%, chất lượng thịt thơm, ngon.

Vì vậy, những năm qua, với nhiều giải pháp để cải tạo đàn bò, ổn định số lượng và từng bước nâng cao chất lượng; đàn bò của Vĩnh Phúc ở hầu hết các huyện, thị trấn đều có bước phát triển mạnh; tăng trưởng cả về lượng và chất. Theo đó, trong 3 năm liền từ 2014 – 2016,Trung tâm đã cho lai bò địa phương với bò ngoại để tạo ra đàn bò lai có năng suất, chất lượng cao, nhiều đặc tính tốt và phù hợp với điều kiện sinh thái của Vĩnh Phúc. Hiện, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh đã hỗ trợ trên 1.600 liều tinh bò B.B.B, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho trên 1.200 người...

Tiếp đến, năm 2017, Trung tâm còn theo dõi và hướng dẫn bà con cách chăm sóc, nhân rộng số lượng bò lai B.B.B vào chăn nuôi, thực hiện dự án nâng cao chất lượng bò thịt, bò sữa trên địa bàn... Đến nay, tổng đàn bò thịt của Vĩnh Phúc đã đạt trên 94.000 con, tỷ lệ bò lai đạt trên 90%, sản lượng thịt bò hơi tăng đều theo từng năm.

 Ông Trương Phùng Thắng, xã Tuân Chính, người có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi bò lai tạo, cho biết: Bò lai B.B.B có nhiều ưu điểm vượt trội so với bò thường và các giống bò lai khác như: Bê con B.B.B sinh ra đã có ngoại hình đặc trưng của nhóm bò thịt chất lượng cao. Sau khi sinh, nuôi khoảng 5-6 tháng nữa có thể bán thịt, thu lãi cao hơn bò thường 2-3triệu đồng/con. Đặc biệt, bò thịt B.B.B còn được người tiêu dùng và thương lái ưa chuộng vì tỷ trọng thịt cao, thơm, ngon.

Ông Nguyễn Văn Quyết, xã Thượng Trưng, cũng cho biết: "Sau một thời gian chăn nuôi tôi thấy, bò B.B.B dễ chăm sóc, cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và sản lượng thịt cao; hiện, gia đình tôi đang nuôi 3 con bò sinh sản, trong đó có 1 cặp bò lai B.B.B. Dự kiến, năm 2018 tôi sẽ tiếp tục lai tạo và nhân rộng toàn bộ đàn bò của gia đình với giống bò B.B.B để nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống gia đình".

Trao đổi với phóng viên KTNT, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Trung tâm Giống vật nuôi Vĩnh Phúc, ông Lê Công Cảnh, cho biết: “B.B.B là giống bò siêu thịt của Vương quốc Bỉ, đã được nuôi và phát triển thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Mỹ, Canada, Anh, Úc... Bò Bỉ có thân hình đẹp, đồ sộ, cấu trúc xương vững chắc, khối lượng trưởng thành 1.100 - 1.250 kg/con. Bò cái lúc sinh sản lần đầu có khối lượng 700 - 750 kg. Tuổi sinh sản lần đầu khoảng 32 tháng, thời gian mang thai trung bình 280 - 320 ngày; bê sơ sinh cân nặng khoảng 44k. Song, do đặc điểm ngoại hình của bê lai B.B.B chưa được bà con một số địa bàn trong tỉnh ưa chuộng, nhất là các huyện miền núi, do tâm lý người dân đã quen với đặc điểm ngoại hình của các giống bò trước: Bò cóc, bò lai Sind, lai Brahma... nên số lượng bò lai B.B.B còn thấp”.

  Dương An Như

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top