Xã Dũng Tiến dồn sức chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế

KTNT Ghi nhận 19 ca bệnh F0, xã Dũng Tiến đã triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời nỗ lực tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội.

Thần tốc truy vết
 
Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, UBND xã Dũng Tiến (Vĩnh Bảo - TP. Hải Phòng) đã và đang quyết liệt chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các khu dân cư huy động tối đa nhân lực, vật lực chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất.
công tác khai báo y tế, kiểm soát lượng người ra vào địa phương được xã Dũng Tiến làm nghiêm ngặt.
Công tác khai báo y tế, kiểm soát lượng người ra vào địa phương được xã Dũng Tiến thực hiện nghiêm ngặt.
Ngày 27/11, địa phương xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhận thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng phức tạp, Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh xã Dũng Tiến đã chỉ đạo, tập trung truy vết, cách ly - phong tỏa, cách ly y tế tại nhà, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Đặc biệt, liên quan đến các ca nghi nhiễm, sau khi xét nghiệm bằng test nhanh cho kết quả dương tính, hoặc các thông tin bệnh nhân dương tính từ các đơn vị khác chuyển về, xã cũng quản lý nghiêm ngặt, truy vết các trường hợp liên quan.
 
Trong số 19 trường hợp F0 tại địa phương, trong đó có 6 trường hợp là học sinh Trường THCS xã Dũng Tiến, đây là nhóm đối tượng lây lan nhanh, nên học sinh các bậc học trong xã tạm thời dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, đồng thời công tác phun khử khuẩn được thực hiện nghiêm ngặt.
Lực lượng cán bộ y tế làm việc không quản ngày đêm, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan F0.
Lực lượng cán bộ y tế làm việc không quản ngày đêm, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan F0.
Cùng với cơ quan chức năng là đội ngũ cán bộ, công chức, y tế, lãnh đạo các cơ sở thôn những ngày căng thẳng của dịch Covid-19 đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để thực hiện truy vết, cách ly - phong tỏa, cách ly y tế tại nhà, tiêm vắc xin. Ở nơi tuyến đầu chống dịch với số lượng lấy mẫu lớn, mỗi cán bộ, công chức, nhân viên y tế, lãnh đạo các cơ sở thôn phải làm việc liên tục, bữa ăn cũng vội, làm việc xuyên đêm… Nhưng hơn ai hết, họ hiểu được sự quan trọng của mình lúc này.
 
Chia sẻ với PV, cô Nguyễn Thị Khảo, Trạm trưởng Trạm y tế xã Dũng Tiến, cho biết: “Hiện tại địa phương đang ghi nhận 19 ca F0, truy vết 260 F1, 1.250 F2. Từ khi dịch bệnh dùng phát đến nay, lực lượng y tế của xã làm không quản ngày đêm, bữa ăn cũng phải vội vàng, có chỉ thị là anh em lên đường cấp tốc làm nhiệm vụ. Dịch lần này lan nhanh, xã lại liên tiếp ghi nhận các ca dương tính nên phải làm việc hết công suất”.
Công tác phun khử khuẩn được xã Dũng Tiến quan tâm.
Công tác phun khử khuẩn được xã Dũng Tiến quan tâm.
UBND xã Dũng Tiến cũng chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo 4 cấp độ được xác định trong kế hoạch, tổ chức tiêm vắc xin cho nhân dân. Địa phương đã vận động mua 5.000 khẩu trang y tế; 1.000 đôi gang tay y tế; 1.000 bộ quần áo bảo hộ; 500 lít thuốc khử trùng; 300 lọ nước sát khuẩn; 20 tấn vôi bột…. Đồng thời, xã có 5.674 người trên 18 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 (đạt 94,8%), số người chưa tiêm 312 người chủ yếu do có bệnh lý nền, người già, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ…
 
 
 
Không sao nhãng phát triển kinh tế - xã hội
 
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xã Dũng Tiến xác định chống dịch phải đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho nhân dân.
Khu vực chợ dân sinh luôn được phun khử khuẩn để phòng dịch bệnh Covid-19.
Khu vực chợ dân sinh luôn được phun khử khuẩn để phòng dịch bệnh Covid-19.
Trong năm 2021, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Dũng Tiến phát triển ổn định. Tổng giá trị sản xuất của xã hiện đạt 404.935,4 triệu đồng, bằng 102% kế hoạch năm, tăng 11,3 % so cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông nghiệp - thủy sản đạt 177.035 triệu đồng (tăng 3 % so cùng kỳ); giá trị sản xuất công nghiệp –xây dựng đạt 82.900 triệu (tăng 22% so với cùng kỳ); giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt 145.000 (tăng 16% so với cùng kỳ); năng suất lúa ước đạt 13,5 tấn/ha; giá trị sản phẩm trồng trọt - thủy sản đạt 152 triệu đồng/ha/năm. Đến nay xã có 6.500 con lợn, 250 con bò, 30 con trâu, 99.000 con gia cầm; diện tích nuôi trồng thủy sản 40.6 ha, sản lượng 251 tấn đạt 100% kế hoạch năm.
 
Các hoạt động văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng địa phương trong cũng được đảm bảo, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch năm được giao.
đội tuyên truyền lưu động của xã, tuyên truyền đến nhân dân tự ý thức bảo vệ trong phòng chống dịch Covdi-19.
Đội tuyên truyền lưu động của xã, tuyên truyền đến nhân dân tự ý thức bảo vệ trong phòng chống dịch Covdi-19.
Ông Phạm Trung Tiến, Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến, cho biết, hiện địa phương đang huy động toàn bộ lực lượng, dốc sức cho truy vế các trường hợp liên quan đến F0, quyết liệt không để dịch bùng phát trên diện rộng. Địa phương luôn trong tình trạng trực chiến, giữ liên lạc 24/24h với các cơ quan, đơn vị… để kịp thời tiếp thu ý kiến và chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Cùng với việc cả hệ thống chính trị từ xã đến các cơ sở thôn cùng vào cuộc chống dịch, nhưng không quên nhiệm vụ phải phát triển kinh tế - xã hội, địa phương luôn tập trung cao vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân.
 
Trong thời gian tới, Dũng Tiến tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp để tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến mọi người dân và cộng đồng chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch và tuân thủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội.
 
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn