Xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp ở Thanh Trì (Hà Nội): “Đánh trống bỏ dùi”?

KTNT Thời gian qua, Kinh tế nông thôn nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc chiếm dụng đất nông nghiệp làm bãi xe, sân bóng đá, nhà xưởng… đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn xã Thanh Liệt.

Cụ thể, tại tuyến đường Chu Văn An, hàng loạt những nhà xưởng diện tích hàng trăm mét vuông/xưởng được dựng trái phép trên đất nông nghiệp, tiềm ẩn  nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Và gần đây, cả một tổ hợp sai phạm rộng lớn lên đến hàng chục nghìn mét vuông được gấp rút hình thành tại xứ Đồng Giếng (xã Thanh Liệt), vi phạm pháp luật đất đai và xây dựng.

Mặc dù những vi phạm trên diễn ra công khai nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương lại chưa vào cuộc xử lý?

hàng-loạt-nhà-xưởng-mọc-trên-đất-nông-nghiệp-từ-nhiều-năm-nay-không-bị-xử-lý.jpg
Hàng loạt nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay không bị xử lý.

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đã ghi nhận thực tế và trực tiếp liên hệ với chính quyền xã Thanh Liệt. Sau khi nhận được thông tin, chính quyền xã Thanh Liệt cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

một-khu-đất-mới-đang-được-san-lấp-dựng-nhà-xưởng.jpg
Một khu đất mới đang được san lấp, dựng nhà xưởng.

Thời gian qua, xã và huyện đã xử lý một số cá nhân vi phạm. Cụ thể,  ngày 22/5, UBND xã Thanh Liệt có Quyết định số 276/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1968, trú tại Tân Triều, Thanh Trì) với hành vi: “Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Tại quyết định này, hình thức phạt là phạt tiền 4.000.000 đồng (bốn triệu đồng) và buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời gian khắc phục là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

một-chợ-ô-tô-văn-phú-được-dựng-lên-trên-đất-nông-nghiệp.jpg
Một chợ ô tô Văn Phú được dựng lên trên đất nông nghiệp.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Đình Anh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm một loạt vi phạm trên địa bàn.

Tiếp đó, ngày 29/5, UBND huyện Thanh Trì có Quyết định số 3163/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện ký về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1968, Xóm Án, Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh trì, TP Hà Nội) đã có hành vi: Hủy hoại đất (trường hợp làm biến dạng địa hình hoặc suy giảm chất lượng đất). Qua đó, bà Thủy bị phạt hành chính số tiền 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) và buộc khôi phục  tình trạng đất như trước khi vi phạm.

sân-bóng-đã-hoàn-thành-sẵn-sàng-đi-vào-hoạt-động-bất-chấp-quyết-định-xử-phạt-yêu-cầu-khôi-phục-hiện-trạng-trong-10-ngày.jpg
Sân bóng đã hoàn thành sẵn sàng đi vào hoạt động bất chấp quyết định xử phạt yêu cầu khôi phục hiện trạng trong 10 ngày.

Theo tìm hiểu của PV, kể từ ngày UBND xã Thanh Liệt và UBND huyện Thanh Trì xác định được sai phạm và ra quyết định xử phạt đến nay đã gần 2 tháng  nhưng không hiểu lý do gì mà những vi phạm tại đây không những không bị xử lý mà còn ngang nhiên hoạt động và có dấu hiệu nở rộ hơn.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền huyện Thanh Trì và UBND xã Thanh Liệt đang “đánh trống bỏ dùi”, chỉ xử phạt cho có mà không có những biện pháp xử lý triệt để? Bà Thủy là ai mà có thể ngang nhiên biến hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp thành sân bóng, chợ xe, nhà xưởng,…?!

quyết-định-xử-phạt-của-ubnd-huyện-thanh-trì-về-việc-xử-phạt-vi-phạm-hành-chính-trong-lĩnh-vực-đất-đai.jpg
Quyết định xử phạt của UBND huyện Thanh Trì về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trao đổi với PV, lãnh đạo đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì, khẳng định: Thanh Trì đang bận chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện. Nhất định sau đại hội, bên anh sẽ xử lý dứt điểm vi phạm tại xã Thanh Liệt.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan liên quan sớm vào cuộc xử lý triệt để vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Thanh Liệt, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để vi phạm ngang nhiên tồn tại gây bức xúc dư luận..

 

 

Hữu Thắng - Lâm Thao

Ý kiến của bạn