Yên Dũng: Người làm vườn “thả hồn” vào cây trái, thu lãi cao

KTNT Làm vườn đã thực sự đem lại niềm vui, say mê, cho nhiều người dân ở Yên Dũng (Bắc Giang), vì vừa được thư giãn, vừa có thu nhập cao.

Ông Hoàng Văn Anh, thôn Tân Ninh, xã Tư Mai, cho biết, ông có 0,5ha vườn, trồng bưởi Diễn xen ổi, mít, nhãn. 

img_7186.JPG

Ông Anh cắt tỉa bờ rào

 

Do các con đã ra ở riêng, nhà chỉ còn 2 ông bà, nên ông chọn khu vườn làm nơi lưu trú thường xuyên, thỉnh thoảng mới về ngôi nhà chính ở trong làng.

Quả thật, vườn của ông khá đẹp, do được bố trí và quy hoạch rất khoa học, bài bản.

Đi từ ngoài cổng vào, khách đã không khỏi ngạc nhiên, trầm trồ khi nhìn thấy hàng rào cây xanh, được làm bằng các cành đa, sanh, si, đan xen, cài vào nhau làm hàng rào, khiến ai cũng tò mò, quan sát kỹ và chụp ảnh lưu niệm.

Hoá ra, để làm hàng rào bằng cây cho cả khu vườn 0,5 ha, ông Anh đã mua trên 3.000 cây đa, sanh, si, trồng cây cách cây 50 cm. Khi cây 2 năm tuổi, cao 1,5 m, ông bắt chéo cánh xẻ, cành nọ sang cành kia, đan xen nhau làm thành hàng rào, khép kín khu vườn. Vừa có tác dụng chắn gió bão, vừa bảo vệ cây trồng.

Những cây cảnh làm bờ rào này đã 7 – 8 năm tuổi, để khống chế không cho cây phát triển tự nhiên, ảnh hưởng giao thông và cây trồng trong vườn, ông Anh phải cắt tỉa 2 lần/năm.

Đồng thời, đào mương xung quanh vườn, vừa để thoát nước, vừa không cho cây ăn rễ vào vườn, ảnh hưởng đến cây trồng chính.    

img_7187.JPG

Khách du lịch đến thăm khu vườn của ông Anh

 

Vườn cây ăn trái của ông Anh cho thu nhập liên tục từ 5 năm nay. Gồm các loại như, bưởi Diễn 60 cây, cho thu 60 triệu đồng/năm, mít 30 cây, cho thu 30 triệu đồng/năm; ổi 50 cây, cho thu 50 triệu đồng/năm; rau, bầu bí các loại, cho thu 60 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập 200 triệu đồng/năm.

“Do rau màu, cây ăn trái được sản xuất theo hướng hữu cơ, nên không đủ cung cấp cho thị trường, vì khách đặt hàng quanh năm.

Còn những quả cong queo, vẹo vọ, nhà ăn không hết, đưa ra chợ, khách cũng lấy luôn. Có người đặt mua mít 2 năm mới lấy được, nên đã hái khi còn xanh, vì sợ chín sẽ không còn. Bưởi, ổi cũng vậy, cứ đậu quả là khách đặt hàng, hoặc đặt mua cả cây”, ông Anh chia sẻ.

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn