2 doanh nghiệp xử lý rác bất tuân kiến nghị của thanh tra

KTNT CTCP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và CTCP Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (H.Củ Chi, TP.HCM) bị Bộ TN-MT gửi văn bản “tuýt còi” do vi phạm nhiều quy định, bất tuân kết luận thanh tra.

Mới đây, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Công ty Tâm Sinh Nghĩa) và Công ty CP Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (H.Củ Chi, TP.HCM).

Chây ì thực hiện kết luận thanh tra

Kết quả thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường cũng như kiểm tra trên hiện trường ở thời điểm hiện tại với 2 công ty cho thấy các vi phạm trong bảo vệ môi trường của cả 2 công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Lượng chất thải rắn sinh hoạt 2 công ty tiếp nhận xử lý hàng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn.

Cụ thể, năm 2018, Bộ TN-MT đã phát hiện Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận, xử lý rác thải vượt công suất thiết kế. Công suất thiết kế là 1.000 tấn/ngày sóng khi thanh tra, cơ quan thanh tra phát hiện công ty này tiếp nhận 1.200 tấn/ngày. Căn cứ kết quả kiểm thanh tra, Tổng cục Môi trường yêu cầu công ty này có biện pháp khắc phục, bảo vệ môi trường, thực hiện đúng nội dung phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy vậy, tháng 7/2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra và phát hiện công ty vẫn chưa thực hiện triệt để các yêu cầu trên.

 
tamsinhnghiag_enan.jpg
Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa ở H.Củ Chi, TP.HCM
 
Tháng 11/2020, Công ty Tâm Sinh Nghĩa bị Tổng cục Môi trường ban hành quyết định xử phạt hành chính. Tháng 12/2020, Tổng cục Môi trường tiến hành kiểm tra hiện trường tại khu vực xử lý chất thải của công ty theo nội dung đơn phản ánh. Kết quả kiểm tra cho thấy hiện nay khối lượng chất thải sinh hoạt công ty tiếp nhận xử lý khoảng 1.300 tấn/ngày, vẫn vượt công suất thiết kế.
 
Rác được công ty đưa về phân loại sau đó đốt. Tại khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ lượng chất thải trơ trên diện tích hơn 63.000 m2 với tổng khối lượng khoảng 240.000 tấn được che phủ. Tuy nhiên, có nhiều khu vực không được che phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh, một số vị trí không được phủ kín nên nước rỉ rác không được thu gom triệt để và chảy trực tiếp ra môi trường đất, chảy ra hồ trong khuôn viên công ty.
 
Đối với Công ty CP Vietstar, năm 2018, Tổng cục Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy công suất thiết kế xử lý rác thải của công ty là 1.400 tấn/ngày nhưng thực tế công ty tiếp nhận xử lý 1.800 tấn/ngày, vượt 400 tấn/ngày. Với hành vi tiếp nhận xử lý rác thải vượt công suất thiết kế, tháng 12.2018, Tổng cục Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục.
 
Sau đó, Tổng cục Môi trường yêu cầu Vietstar tách riêng hệ thống thu gom nước mưa và hệ thống thu gom nước rỉ rác; lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; thu gom và xử lý toàn bộ lượng chất thải đang lưu giữ tại 2 khu vực ngoài trời. Đồng thời thực hiện đúng các nội dung phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đến tháng 7/2020, khi kiểm tra Vietstar, Tổng cục Môi trường vẫn phát hiện doanh nghiệp này chưa thực hiện triệt để các yêu cầu tại kết luận thanh tra.
 
Tháng 11/2020, Tổng cục Môi trường ban hành tiếp quyết định xử phạt công ty này. Tháng 12/2020, Tổng cục Môi trường tiếp tục kiểm tra hiện trường khu vực xử lý chất thải của công ty theo nội dung đơn phản ánh. Kết quả cho thấy khối lượng chất thải rắn sinh hoạt công ty tiếp nhận khoảng 2.000 tấn/ngày (trong khi công suất thiết kế chỉ 1.400 tấn/ngày). Trên khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ lượng chất thải trơ tại 2 bãi lưu chứa có diện tích 32.000 m2 với khối lượng 160.000 tấn, nhiều khu vực không được phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ 2 bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh khu vực bằng bạt nhưng có nhiều vị trí không được phủ kín nên rước rỉ rác không được thu gom triệt để và thấm trực tiếp vào môi trường đất.
 
Yêu cầu TP.HCM đánh giá lại hiệu quả
 
Trong văn bản gửi UBND TP.HCM ngày 13/1 mới đây, Bộ TN-MT đề nghị nhanh chóng thực hiện một số nội dung, trong đó chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan tổ chức đánh giá lại ngay hiệu quả của việc chuyển giao xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TP.HCM hiện nay cho 2 công ty và các tác động đến môi trường theo phản ánh của người dân, để có biện pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
 
Bộ TN-MT yêu cầu 2 công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường theo các hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. 2 doanh nghiệp phải tiếp nhận và xử lý chất thải sinh hoạt của TP.HCM đúng với công suất thiết kế và năng lực xử lý hiện tại. Cả 2 công ty phải có biện pháp để xử lý và chuyển giao hết khối lượng lớn chất thải tồn đọng cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.
 
Công ty giấy trong KCN Biên Hoà 1 xả thải gây ô nhiễm môi trường
 
Ngày 21/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai bắt quả tang công ty TNHH giấy Tiến Nam đóng tại KCN Biên Hòa 1, TP.Biên Hòa có hành vi "xả nước thải, khí thải trái phép ra môi trường".
 
Theo thông tin ban đầu, lúc 7 giờ 15 phút ngày 19/01/2021, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an tỉnh đã phát hiện quả tang công ty TNHH giấy Tiến Nam (đường số 6, khu công nghiệp Biên Hoà 1, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đang có hành vi xả nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất giấy trái quy định vào môi trường qua hệ thống thoát nước mưa của KCN Biên Hoà 1.
 
Ngoài ra, công ty này có 01 lò hơi sử dụng nguyên liệu đốt là củi tạp. Quá trình hoạt động, Công ty thường xuyên xả khí thải màu đen, có dấu hiệu vượt quy chuẩn cho phép vào môi trường gây ô nhiễm không khí. Qua làm việc, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc công ty TNHH giấy Tiến Nam đã thừa nhận hành vi vi phạm, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty đã xả khí thải vào môi trường có màu đen, có dấu hiệu vượt quy chuẩn cho phép và xả nước thải không qua xử lý, trái quy định vào môi trường.
 
5c738cac-6852-403b-89ae-37320d3e8800_797_478_502.jpg
Ống khói xả đen kịt xả ra môi trường

 

Nguyên nhân của các vi phạm trên đối với nước thải do lượng nước thải tại thời điểm giao ca 1 và ca 2 phát sinh nhiều hơn bình thường từ việc vệ sinh hệ thống xử lý bột giấy nguyên liệu, vượt quá công suất thiết kế của hệ thống xử lý cục bộ; đối với khí thải là do quá trình hoạt động không thực hiện đúng quy trình, quy định và sử dụng nguyên liệu là củi tạp đã dẫn đến việc xả khí thải có màu đen.
 
Phòng CSMT đã tiến hành thu mẫu nước thải xả trái quy định, đo phân tích mẫu khí thải xả vào môi trường của Công ty để làm căn cứ xác minh, làm rõ để đề xuất xử lý theo đúng quy định. Được biết, KCN Biên Hoà 1 đang trong giai đoạn quy hoạch di dời các nhà máy đang hoạt động và sản xuất tại đây. Việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường như hiện nay đã khiến người dân sinh sống tại đây bức xúc.
 
Sẽ mạnh tay xử lý, đình chỉ cơ sở gây ô nhiễm
 
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một leo thang, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu các địa phương rà soát các nguồn gây ô nhiễm bụi, khí thải trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong trường hợp gây ô nhiễm nghiêm trọng cần xem xét để đình chỉ hoạt động.​

Trong thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương trên toàn quốc có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe cộng đồng. 

Mà nguyên nhân chính là bụi, khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả, diện tích cây xanh, mặt nước trong phát triển đô thị chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật, chương trình, nhiệm vụ về kiểm soát ô nhiễm không khí chưa đồng bộ, hiệu quả.

 

141.jpg
Sẽ mạnh tay xử lý, đình chỉ cơ sở gây ô nhiễm

 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, bắt đầu từ nay đến giữa năm 2021, khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải tại các cơ sở công nghiệp, hoạt động giao thông, xây dựng. 

Đặc biệt đối với các cơ sở có hành vi phát thải gây ô nhiễm không khí, cần kiên quyết xử lý nghiêm. Với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét tạm đình chỉ, đình chỉ theo quy định của pháp luật. 

Cần thực hiện nghiêm việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Yêu cầu Sở TN&MT các tỉnh, thành phố đôn đốc, giám sát các cơ sở sản xuất thuộc đối tượng phải lắp đặt quan trắc khí thải tự động và truyền dữ liệu về Sở TN&MT để có thể theo dõi trực tuyến 24/24h. Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật về môi trường gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng./.

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn