Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 1 tháng 8 năm 2023 | 21:47

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phát huy vai trò “nòng cốt” trong hoạt động ngành Ngân hàng

Thời gian qua, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã trở thành một điểm tựa quan trọng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) trong việc củng cố, duy trì niềm tin của người gửi tiền, là kênh giám sát, tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN), góp phần đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh của các TCTD.

6 tháng đầu năm 2023, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã triển khai đồng bộ các hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi theo chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 trên toàn hệ thống, bám sát định hướng mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng. Nguồn ảnh: internet

Nửa đầu năm 2023, để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ngành Ngân hàng đã đẩy mạnh các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra, từ đó duy trì sự ổn định và lành mạnh trong hệ thống. Đóng góp vào nỗ lực chung của ngành Ngân hàng, BHTGVN với vai trò là tổ chức tài chính nhà nước, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, đã triển khai chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) một cách có hiệu quả, thông qua các hoạt động nghiệp vụ góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, gia tăng niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng, thúc đẩy quá trình huy động vốn và đảm bảo an toàn các TCTD.

Hiện nay, BHTGVN đang bảo vệ người gửi tiền tại 1.280 tổ chức tham gia BHTG, bao gồm: 96 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1 ngân hàng hợp tác xã và 1.179 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và 4 tổ chức tài chính vi mô. Nhờ có sự đồng hành sát sao và theo dõi chặt chẽ của BHTGVN, tình hình hệ thống tài chính – ngân hàng hoạt động ổn định, không xảy ra trình trạng phải chi trả tiền bảo hiểm đối với người gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG.

Để thực hiện thành công các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được NHNN giao, BHTGVN đã tích cực đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức tham gia BHTG nộp phí theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời giải đáp các vấn đề vướng mắc phát sinh liên quan. Theo đó, tổng số phí BHTG thu được 6 tháng đầu năm 2023 tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, vượt gần 6% so với Kế hoạch 6 tháng đầu năm 2023 và đạt hơn 52% kế hoạch NHNN giao năm 2023. Tính đến ngày 30/6/2023, tổng nguồn vốn hoạt động của BHTGVN đạt hơn 102 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2022; quỹ dự phòng nghiệp vụ đạt hơn 96 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2022.

Đồng thời, BHTGVN thực hiện đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi theo quy định, kết hợp đầu tư linh hoạt trên thị trường sơ cấp và thứ cấp nhằm phát triển nguồn lực tài chính, qua đó giúp BHTGVN tham gia có hiệu quả vào quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém. BHTGVN đã chủ động xây dựng phương án chi trả tiền BHTG để tổ chức thực hiện khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm; thực hiện miễn nộp phí BHTG cho các tổ chức tham gia BHTG được kiểm soát đặc biệt theo quy định.

BHTGVN tăng cường thực hiện công tác giám sát thường xuyên đối với 100% tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn quản lý; kết nối, cung cấp, trao đổi thông tin với hoạt động kiểm tra, kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị với NHNN các vấn đề phát sinh, có thể gây rủi ro, mất an toàn hệ thống TCTD.

Công tác kiểm tra cũng được BHTGVN chủ động từ sớm, chất lượng các cuộc kiểm tra tiếp tục nâng cao với nhiều cách thức triển khai mới. BHTGVN đã thực hiện kiểm tra định kỳ đối với 128/278 tổ chức tham gia BHTG, đạt hơn 46% so với kế hoạch. Đặc biệt, kết quả kiểm tra chuyên sâu của BHTGVN đối với các QTDND luôn được NHNN đánh giá cao – đây là nhiệm vụ mà BHTGVN đã tập trung triển khai hành động theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN từ năm 2018. Hiện BHTGVN đang trong quá trình hoàn thành kiểm tra chuyên sâu 60 QTDND được giao trong năm 2023.

Bên cạnh đó, BHTGVN tích cực triển khai hoạt động thông tin tuyên truyền theo hướng đa dạng về nội dung, hình thức, tập trung truyền tải các thông điệp liên quan đến Chiến lược phát triển BHTG và các chính sách trong sửa đổi, bổ sung Luật BHTG, tạo sự an tâm, tin tưởng của người gửi tiền đối với hệ thống các TCTD tại Việt Nam.

Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của BHTGVN được đánh giá là tích cực và đáng ghi nhận. Với những kết quả nói trên, BHTGVN đã trở một điểm tựa quan trọng cho các TCTD trong việc củng cố, duy trì niềm tin của người gửi tiền; là kênh giám sát, tham mưu cho NHNN đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh của các TCTD. Vai trò của BHTGVN đã và đang ngày một quan trọng, trở thành một mắt xích không thể thiếu của hệ thống ngân hàng.

Theo lãnh đạo BHTGVN, 6 tháng cuối năm 2023, BHTGVN sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai kịp thời, toàn diện các hoạt động sát với tình hình thực tế để đạt được kết quả cao nhất. BHTGVN đã xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nửa cuối năm 2023, bao gồm: Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao trong quá trình xây dựng Luật Các TCTD (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHTG nhằm nâng cao năng lực tài chính để BHTGVN tham gia hiệu quả vào quá trình xử lý TCTD yếu kém; Hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch chi tiết Chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tổng quát theo Chiến lược đã ban hành. Tiếp tục chủ động, nâng cao hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ đảm bảo đúng quy định của pháp luật, hướng tới các chuẩn mực quốc tế, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chung ngành ngân hàng.

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top