Bộ sẽ có những chương trình truyền thông đến từng nhà vườn, từng vùng nguyên liệu. Riêng đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long diện tích chuối ở đây không phải lớn so với diện tích chuối của cả nước như vùng Tây Bắc, Tây Nguyên; do đó đòi hỏi các nhà vườn phải liên kết lại trong các Tổ hợp tác, Hợp tác xã qua đó các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hướng dẫn đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật để bà con thực hiện.
Phải thay đổi tư duy sản xuất, thay đổi quy trình canh tác, không đi buôn chuyến nữa mà xuất khẩu chính ngạch chuối sang Trung Quốc.
Khi chúng ta liên kết lại thì các cơ sở đóng gói, các doanh nghiệp họ có điều kiện để tiếp cận những vùng nguyên liệu đủ lớn từ đó chúng ta chuẩn hóa vùng nguyên liệu và bà con nông dân sẽ cùng tham gia vào các tổ chức lại ngành hàng sản xuất trồng chuối của mình.
Đề nghị chính quyền các địa phương đứng ra tổ chức lại ngành hàng chuối ở Đồng bằng sông Cửu Long, làm từng tỉnh rồi làm rộng khắp ra 13 tỉnh để xây dựng một ngành hàng. Chưa bao giờ chúng ta đưa chuối vào một ngành hàng vì sản xuất nhỏ lẻ, nhưng lần này nếu chúng ta đáp ứng được các chuẩn mực và tận dụng được cơ hội thì nó sẽ thành công vì Việt Nam đang là một thị trường bền vững xuất khẩu chính ngạch chuối tươi.
Qua đó để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phân công các đơn vị cùng hỗ trợ cho các tổ chức nông dân trong chuỗi ngành hàng chuối để bà con dần cải thiện chất lượng trái chuối trồng ra theo những tiêu chuẩn thực hành tốt (Viet Gap).
PV: Phải xây dựng một ngành hàng và củng cố để xuất khẩu cũng có nghĩa là phải thay đổi tư duy sản xuất, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải thay đổi tư duy sản xuất, thay đổi quy trình canh tác, không đi buôn chuyến nữa mà xuất khẩu chính ngạch chuối sang Trung Quốc.
Sau quả chuối, cũng với tư duy như vậy thì đối với những nông sản khác ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng với các bộ, ngành liên quan sẽ xây dựng những Đề án cho từng loại nông sản đối với từng thị trường để chúng ta nhiều thị trường có chuẩn mực riêng, để nông dân, người sản xuất tiếp cận được những tiêu chuẩn, quy chuẩn.
Mới đầu nông dân có thể thấy sẽ có khó khăn, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ nỗ lực truyền thông để nông dân tiếp cận và đổi mới tư duy trong sản xuất. Chúng ta không thể làm cách làm giống như thời gian vừa qua khi phải chịu nhiều rủi ro khi có những bất ổn về thị trường; ùn ứ nông sản tại cửa khẩu.
Có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này ngoài nguyên nhân khách quan thì trong đó có nguyên nhân chủ quan là do cách làm nhỏ lẻ, manh mún, tự phát không đáp ứng được chuẩn mực của thị trường.
PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!./.