Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 19 tháng 9 năm 2022 | 21:36

Hòa Bình phát triển bền vững cây mía, hướng tới xuất khẩu

Những năm qua, diện tích mía ăn tươi ở Hòa Bình phát triển khá ổn định, đúng quy hoạch, bình quân mỗi ha mía đem lại cho người trồng 200-250 triệu đồng. Hiện, tỉnh đang phát triển bền vững nguồn nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Mang lại hiệu quả cao

Đến hết năm 2021, tổng diện tích mía toàn tỉnh là 7.130ha, năng suất bình quân 72 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 513.185 tấn. Trong đó, mía ăn tươi đạt 6.053ha (chiếm khoảng 85% diện tích), sản lượng ước đạt trên 430 nghìn tấn. Từ năm 2015 đến nay, diện tích mía ăn tươi hàng năm ở đây phát triển khá ổn định, đúng quy hoạch, đạt từ 6.000-6.500ha. Hiện, Hòa Bình có 2 loại mía tím và mía trắng, hai giống này rất ít ở các tỉnh, thành phía Bắc khác. Do vậy, việc phát triển những vùng sản xuất tập trung 2 giống mía này trở thành lợi thế của tỉnh Hòa Bình.

Đến nay, Hòa Bình đã hình thành một số vùng sản xuất mía ăn tươi chủ lực, có chất lượng tốt, có thương hiệu như: Vùng trồng mía ở xã Tây Phong, Nam Phong, Dũng Phong, Thu Phong, Thạch Yên (huyện Cao Phong); Vùng trồng mía các xã Phong Phú, Mỹ Hòa, Trung Hòa, Phú Vinh (huyện Tân Lạc); Vùng trồng mía các xã: Ân Nghĩa, Tân Mỹ, Yên Nghiệp (huyện Lạc Sơn)…

 

Trung bình mỗi ha mía mang lại từ 200-250 triệu đồng cho người trồng.

 

Năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ cấp Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mía tím Hòa Bình, sản phẩm này thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm nông nghiệp, thương mại trong và ngoài tỉnh. Trong các niên vụ 2020-2021, 2021-2022, giá mía thương phẩm khá ổn định và ở mức cao. Bình quân mỗi ha đem lại 200-250 triệu cho người trồng mía.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh trong đó có mía tím là mục tiêu trọng tâm của ngành Nông nghiệp, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án 03-ĐA/TU ngày 9/9/2021 của Tỉnh ủy Hòa Bình và Đề án “Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030” của Ủy ban nhân dân tỉnh.Cùng với đó, ngành Khoa học và công nghệ đã đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất, thực thi các đề tài, giải pháp nhằm phát triển bền vững mùng mía nguyên liệu ăn tươi, phục vụ chế biến.

Kết quả đạt được là vậy, nhưng việc phát triển chuỗi giá trị sản phẩm mía ăn tươi còn những khó khăn như: chất lượng giống mía còn thấp, diện tích mía được chủ động tưới còn thấp, kỹ thuật canh tác của nông hộ không đồng bộ, thị trường tiêu thụ trong nước chưa ổn định…

Phát triển bền vững vùng nguyên liệu

Trong buổi làm việc bàn về giải pháp phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu mới đây, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đánh giá, sản phẩm mía tím ăn tươi có giá trị kinh tế, nếu được định hướng tổ chức sản xuất tốt sẽ mang tại thu nhập cao. Vì vậy thời gian tới, cần thúc đẩy việc liên kết chuỗi, thành lập các HTX sản xuất và tiêu thụ mía; đẩy mạnh việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, hỗ trợ đánh giá, chứng nhận, VietGAP, OCOP, an toàn thực phẩm.

 

Cuối năm 2021, Hòa Bình đã xuất khẩu 10 tấn mía đầu tiên sang Đức.

 

Lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ của các Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2020-2025 để thực hiện có hiệu quả phát triển vùng nguyên liệu mía ăn tươi. Ông Sứ giao nhiệm vụ cho các sở, ngành giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các HTX, doanh nghiệp… Giao Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu cơ cấu vùng trồng, ổn định diện tích, sản lượng, cân đối sản xuất giữa 2 giống mía để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cùng với đó, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, các huyện xem xét quy trình sản xuất, cải tạo chất lượng mía giống. Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu trong và ngoài nước. Giao Sở Khoa học và Công nghệ rà soát, quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể mía tím Hòa Bình; sử dụng có hiệu quả các nhãn hiệu đã được xác lập, đẩy nhanh tiến độ đề tài nuôi cấy mô đối với sản phẩm mía trắng; chuyển giao nhanh kết quả nghiên cứu đưa ra thực tế sản xuất…

Giao Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư, mở cơ sở chế biến, xúc tiến thương mại. Sở Công thương chủ trì, tăng cường công tác quảng bá, xây dựng kênh thị trường trong và ngoài nước thông qua phương thức hội chợ, tiếp thị, quảng cáo, hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ các địa phương sản xuất sản phẩm mía ăn tươi và thành lập các HTX. Đối với 5 huyện chủ lực tổ chức phát triển vùng nguyên liệu mía, trồng theo định hướng, quy hoạch, tránh ồ ạt.

Hoàng Văn

 

 

Ý kiến bạn đọc
  • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

  • Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.

  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Nỗ lực Dần Thàng

    Nỗ lực Dần Thàng

    Chỉ vài ba năm trở về trước, xã Dần Thàng (Văn Bàn, Lào Cai) còn là một địa danh ẩn sâu trong những tán rừng, được bao bọc bởi nhiều dãy núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Dao. Quyết tâm XD NTM đã khiến Dần Thàng “chuyển động”, mạnh mẽ nhất là phong trào phát triển kinh tế.

  • Quảng Trị đưa xây dựng NTM vào chiều sâu và bền vững

    Quảng Trị đưa xây dựng NTM vào chiều sâu và bền vững

    Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn đi vào chiều sâu, bền vững, từng bước hiện đại đang được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Quảng Trị triển khai có hiệu quả.

  • Khắc phục hạn chế để đưa sản phẩm OCOP vươn tầm thế giới

    Khắc phục hạn chế để đưa sản phẩm OCOP vươn tầm thế giới

    Để "đặt chân" sâu hơn vào thị trường quốc tế đòi hỏi sản phẩm OCOP cần phải khắc phục hạn chế và sản xuất cái thị trường cần thay vì cái mình có, định vị thị trường và mở kênh bán hàng…

Top